25/11/2019 09:21

Nghệ An: Mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

 Do vậy Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn, Nghệ An đã triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược tại xã Hùng Tiến. Hai hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, thức ăn công nghiệp, thức ăn thảo dược, vắc-xin, thuốc thú y, hóa chất sát trùng. Hai hộ cũng được tập huấn tư vấn về kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh, đặc biệt cách sử dụng thức ăn thảo dược cho gà.

Anh Nguyễn Kim Ý – hộ thực hiện mô hình phấn khởi cho biết mô hình nuôi gà sử dụng thức ăn thảo dược đạt được hiệu quả cao hơn những gì anh mong đợi. Nuôi gà bằng thức ăn thảo dược đã giảm đáng kể thiệt hại do dịch bệnh. Trước đây, dù tiêm phòng đầy đủ cho đàn gà mà gà vẫn mắc bệnh và chết. Bây giờ chỉ cần thay thuốc kháng sinh bằng bột thảo dược, kết hợp vắc-xin và khoáng chất đầy đủ nên bệnh dịch hầu như không có.

Theo anh Ý, việc lạm dụng thuốc kháng sinh làm sức đề kháng của gà ngày càng yếu, chất lượng thịt không thơm ngon, có vị tanh. Hơn nữa, nếu còn dư lượng kháng sinh trong thịt gà sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên khi sử dụng thức ăn thảo dược, thịt gà có độ dai, vị ngọt, chắc, không bị tanh, gà không tồn dư thuốc kháng sinh nên rất dễ bán, bán với giá cao hơn và thị trường ưa chuộng.

Thức ăn bằng thảo dược có thể mua ở dạng bột sẵn như chế phẩm Marphasol thảo dược... hoặc tự chế biến các nguyên liệu: nghệ, cam thảo, lá mơ lông, húng quế, cây sả, quế, kim tiền, trần bì, cát cánh, bạch linh, bán hạ…. bằng cách phơi khô rồi nghiền nhỏ. Trong mô hình này, Trạm Khuyến nông Nghệ An đã sử dụng thức ăn thảo dược dạng chế biến sẵn là Marphassol thảo dược… rất tiện cho hộ mô hình sử dụng. Gà từ 2 tháng tuổi cho đến khi xuất chuồng bắt đầu bổ sung thức ăn thảo dược trộn với thức ăn tổng hợp cho gà ăn hàng ngày theo tỷ lệ 5 kg thảo dược dạng bột trộn 1.000 kg thức ăn tổng hợp (bột ngô, sắn...). Liều lượng thức ăn thảo dược khoảng 0,8-1 gam/con/ngày.

Nghệ An: Mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược - ảnh 1

Anh Nguyễn Kim Ý chăm sóc đàn gà của gia đình mình

Qua 3 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng bình quân 2,0 - 2,2 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 98%. Với giá bán 85.000 đồng/kg, một con gà cho thu nhập 187.000 đồng, trừ chi phí, còn lãi 54.000 nghìn đồng. Mỗi hộ thực hiện mô hình nuôi 400 con gà trong vòng 3 tháng cho lãi hơn 20 triệu đồng, cho lãi cao hơn nhiều so với sản xuất đại trà.

Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế, cũng như môi trường, là hướng đi mới trong chăn nuôi gà nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Nguyễn Thị Dung/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/nghe-an-mo-hinh-chan-nuoi-ga-thit-su-dung-thuc-an-thao-duoc_t114c30n19546

Tags: Nghệ An, chăn nuôi gà, sản phẩm sạch, thức ăn thảo dược

TIN KHÁC

Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa TIN TỨC

Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa

Tại hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng 17-11, tại TP Bến Tre, các đại biểu cho rằng: Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây thiệt hại nặng nề về năng suất, sản lượng của các cây trồng, nhưng cây dừa chính là loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

Một con heo xuất chuồng 100kg hiện có giá 7 triệu đồng, sau khi vào lò giết mổ, tăng lên gần 10 triệu, bán đến tay người tiêu dùng thì con heo có giá khoảng 13 triệu.

Chợ truyền thống đã, đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa chung của cả nước. Không chỉ là nơi kinh doanh, tạo nguồn thu nhập cho nhiều người, mà chợ truyền thống còn mang nét đặc trưng của mỗi cộng đồng dân cư; bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa ở địa phương... Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển chợ truyền thống ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng từ chính sách.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Hiện nay, tại một số địa phương, nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây ăn quả nhưng không theo quy hoạch, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, một số vùng trồng cây ăn quả chưa được đầu tư về khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu nên năng suất, chất lượng, giá bán thấp... Đâu là giải pháp để hình thành những vùng trồng cây ăn quả đặc sản theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Thu nhập cao khiến nhu cầu người tiêu dùng cũng thay đổi, họ lựa chọn nhiều hơn các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao. Số người thích mua hàng ở chợ truyền thống giờ chỉ chiếm khoảng 35%. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là xu hướng mà các doanh nghiệp (DN) ngành thực phẩm cần nắm bắt.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt từ đầu tháng 11 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng. Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh chi tiêu. Các tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không nhiều, bà con nông dân cũng khổ sở vì giá lợn tăng cao lại càng khó tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức gấp cuộc họp bàn giải pháp bình ổn giá mặt hàng này.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 19/11/2019 giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.700 - 33.400 đồng/kg.

Xem tiếp