29/05/2019 04:02

Nghệ An: Hiệu quả mô hình trồng hoa lan công nghiệp

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng, phong trào chơi hoa lan đang phát triển mạnh, tuy nhiên nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt.

 Để khai thác tốt thị trường, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân, giúp người trồng hoa sản xuất có hiệu quả, tăng thu nhập, năm 2018, Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh đã xây dựng thành công mô hình “Trồng hoa lan công nghiệp tại làng nghề hoa cây cảnh Thành phố Vinh”.

Đây là mô hình trồng mới nên khâu chọn địa điểm, chọn hộ dân tham gia trình diễn được chú trọng. Trạm Khuyến nông TP. Vinh đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường tổ chức họp dân công khai, dân chủ để chọn ra hộ có kinh nghiệm, có tiềm năng về tài chính, nhiệt huyết trong công việc, dám đầu tư trồng thử nghiệm đối tượng mới. Qua đó đã thống nhất chọn hộ ông Nguyễn Kim Đồng, xóm 2, xã Nghi Ân, TP. Vinh tham gia thực hiện mô hình với quy mô 1.000 cây lan. Giống lan trồng trong mô hình là lan Monkara, gồm 3 màu: đỏ, vàng chanh, tím; giống được cắt từ thân chính của cây lan, chiều cao trung bình 60cm, có từ 5 rễ trở lên. Về phương pháp trồng: trồng trên luống hoặc trồng trong chậu nhựa có giá thể vỏ lạc.

Nghệ An: Hiệu quả mô hình trồng hoa lan công nghiệp - ảnh 1

Sau 6 tháng trồng, cây lan đạt tỷ lệ sống 100%

Thời gian đầu triển khai mô hình, thời tiết có nhiều thay đổi thất thường, ít nhiều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan. Tuy nhiên nhờ sự chăm sóc cần mẫn, sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của Sở Khoa học và Công nghệ, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh nên mô hình cho kết quả rất khả quan. Sau 6 tháng trồng, tỷ lệ sống của cây đạt 100%; tổng thu nhập đạt được là 180 triệu đồng, trừ tất cả chi phí mua giống, phân vi sinh, công chăm sóc hết 117,3 triệu đồng, lãi ròng là 62,7 triệu đồng.

Với kết quả đạt được ban đầu của mô hình cho thấy, cây lan Monkara trồng trên địa bàn TP. Vinh là phù hợp. Cây được trồng trên luống có giá thể và trồng trong chậu đều sinh trưởng phát triển tốt. Đáp ứng tốt thị hiếu của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố, góp phần tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng hiệu quả kinh tế nông hộ. Đây là mô hình cho hiệu quả cao, kỹ thuật không quá khó, người nông dân dễ thực hiện và nhân rộng.

Theo Vũ Xuân Nam/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Nghệ An, mô hình trồng hoa lan công nghiệp

TIN KHÁC

Đề xuất giải pháp xử lý ngập úng tại cánh đồng Ia Nhin LÚA

Đề xuất giải pháp xử lý ngập úng tại cánh đồng Ia Nhin

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, Gia Lai vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng ngập úng mỗi khi vào mùa mưa gây thiệt hại cho người dân tại cánh đồng Ia Nhin (thuộc xã Ia Sao).

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Với kinh nghiệm 25 năm gắn bó với cây cà phê, ông Ngô Văn Phi ở thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng hiện có 7 ha cà phê trồng xen và 3 ha cà phê trồng thuần, mỗi năm thu về 24 tấn cà phê nhân, lợi nhuận thu được khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Nấm là một trong những cây trồng khá thích hợp với điều kiện khí hậu ở Gia Lai, cho giá trị kinh tế cao và hầu như không ảnh hưởng đến môi trường sống. Chính vì vậy, những năm qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã “bén duyên” với nghề trồng nấm và không ngừng nhân rộng, phát triển đa dạng các loại nấm thương phẩm.

Nhiều hộ dân tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, vườn cây kém chất lượng chuyển đổi sang sản xuất cây giống, mang lại thu nhập cao.

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Hiện nay diện tích rau trên địa bàn Hà Nội còn phân tán, nhỏ lẻ, khiến việc quản lý các vùng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh giám sát, tập trung phòng trừ sâu bệnh hại, các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố luôn bảo đảm năng suất, chất lượng...

Nông dân các xã An Mỹ, Phú Điềm, An Chấn, An Hiệp (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) những ngày qua bội thu mùa quả ngọt trên những cánh đồng. Mùa quả chỉ kéo dài 40 đến 50 ngày, mỗi hộ dân có thể thu về hàng chục triệu đồng.

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Dù đã chính thức công bố thương hiệu gạo Việt Nam, nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra thờ ơ trong chiến lược kinh doanh của mình.

Xem tiếp