04/12/2019 09:13

Nghệ An: Hiệu quả mô hình thâm canh cây húng quế gắn với chế biến tinh dầu và tiêu thụ sản phẩm

Tại Nghệ An, cây húng quế thường được trồng với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa chú trọng đến năng suất, chất lượng, giá cả không ổn định, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Để khai thác hết tác dụng của cây húng quế, mở rộng diện tích, quy mô cũng như nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân năm 2019, Sở Nông Nghiệp và PTNT Nghệ An đã giao cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện mô hình thâm canh cây húng quế gắn với chế biến tinh dầu và tiêu thụ sản phẩm tại xóm 5, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương với quy mô 3 ha, 2 hộ tham gia.

Với mong muốn được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất cây húng quế và cách chế biến húng quế thành tinh dầu, sản phẩm làm ra được cấp nhãn hiệu và quản lý chất lượng nên các hộ tham gia mô hình rất nhiệt tình và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo kỹ thuật. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% giống húng quế, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy bơm; 40% kinh phí để mua dây chuyền chưng cất tinh dầu và 50% kinh phí để xây dựng nhãn hiệu và quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, các loại vật tư được hỗ trợ kịp thời, đúng tiến độ và hỗ trợ tận nơi thực hiện mô hình. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An bố trí cán bộ có chuyên môn phù hợp, kinh nghiệm trong chỉ đạo tại cơ sở.

Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện mô hình cũng gặp khó khăn. Hộ gia đình lần đầu tiên xây dựng mô hình trồng thâm canh cây húng quế nên chưa có kinh nghiệm thực tế trong sản xuất thâm canh cây húng quế. Năm 2019 khí hậu thời tiết ở Nghệ An nắng nóng kéo dài, mưa ít nên giai đoạn đầu cây phát triển kém, hộ thực hiện mô hình tưới thường xuyên để giữ ẩm cho cây nên tốn nhiều công. Hộ dân lo lắng chất lượng sản phẩm, đầu ra cũng như hiệu quả của mô hình. Dây chuyền chưng cất tinh dầu đầu tư cao nên việc lựa chọn hộ có nguồn kinh phí để đầu tư đối ứng khó khăn.

Sau khi được tập huấn kỹ thuật, cấp phát vật tư, phân bón, hướng dẫn xử lý đất, lên luống..., các hộ gieo giống ngày 10/03/2019. Đến ngày 28/3/2019 cây con đạt tiêu chuẩn tiến hành trồng. Trong thời gian thực hiện mô hình, cán bộ khuyến nông thường xuyên hỗ trợ theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của cây, tình hình sâu bệnh hại và hướng dẫn bà con xử lý kịp thời nên cây phát triển tốt và sạch sâu bênh.

Vì mục tiêu của mô hình là có sản phẩm tinh dầu cao, chất lượng tinh dầu tốt nên phải chăm sóc để năng suất thân, lá, cành cao và dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm cuối cùng thấp. Để làm được điều đó, cán bộ khuyến nông đã hướng dẫn nông dân bấm ngọn cho đến khi số cành đạt tối đa; sau đó thúc phân và chăm sóc để cây phát triển nhanh. Nhờ chăm sóc đúng theo yêu cầu kỹ thuật nên cây húng quế cho thu hoạch 2 đợt chính và cho năng suất húng quế đạt 25 tấn/ha. Năng suất tinh dầu đạt 150 tấn/ha. Sản phẩm tinh dầu được phối hợp với công ty TNHH Faxuca đưa mẫu đi phân tích, làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Nghệ An: Hiệu quả mô hình thâm canh cây húng quế gắn với chế biến tinh dầu và tiêu thụ sản phẩm - ảnh 1

Cán bộ khuyến nông kiểm tra mô hình thâm canh cây húng quế tại xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương (ảnh: Nguyễn Hân)

Qua hạch toán kinh tế, mô hình cho lãi trên 18 triệu đồng/ha (đã trừ chi phí đầu vào, khấu hao máy bơm, khấu hao dây chuyền chưng cất tinh dầu). So sánh với trồng rau húng quế làm rau gia vị thì mô hình đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn 10 triệu đồng.

Ngoài cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình cũng mang lại những hiệu quả tốt về xã hội, môi trường như bước đầu hình thành các tổ sản xuất, nhóm cùng sở thích sản xuất tinh dầu húng quế; bà con biết cách thâm canh cây húng quế đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm; sản phẩm có nhãn hiệu, được quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, từ đó giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người sản xuất.

Theo Hồ Thị Ca/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/nghe-an-hieu-qua-mo-hinh-tham-canh-cay-hung-que-gan-voi-che-bien-tinh-dau-va-tieu-thu-san-pham_t114c35n19592

Tags: Nghệ An, tinh dầu, húng quế, tiêu thụ sản phẩm, mô hình thâm canh

TIN KHÁC

Yên Bái: Chăn nuôi vịt bầu Lâm Thượng TIN TỨC

Yên Bái: Chăn nuôi vịt bầu Lâm Thượng

Vịt bầu Lâm Thượng là giống vịt bản địa của xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là giống vịt có đặc điểm cổ ngắn, chân thấp hơn so với các loài vịt lai, có trọng lượng trưởng thành trung bình đạt 2,2-2,5 kg/con, lớn nhanh, sau nuôi 4-5 tháng là có thể xuất bán.

Sáng ngày 30/11/2019, tại quảng trường Lâm Viên Đà Lạt, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch.

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Yên Sơn, UBND xã Thái Bình thực hiện mô hình chăn nuôi gà lông màu quy mô 5.000 con với 15 hộ tham gia. Sau hơn 3 tháng thực hiện, mô hình đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ tham gia.

Dự báo Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 oC. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 oC.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ tổ chức Lễ hội hoa xuân diễn ra vào ngày 14/01/2020 và Chương trình nghệ thuật đón chào năm mới.

Nậm Đét là xã vùng sâu của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với diện tích tự nhiên 41,45 km2, với 520 hộ, 2.619 khẩu, 4 dân tộc (Dao, Phù lá, Mông, Kinh), trong đó dân tộc Dao chiếm trên 80%. Người dân xã Nậm Đét thu nhập chủ yếu từ việc trồng và bán quế.

Mô hình trồng mới cây mãng cầu ta theo hướng VietGAP được Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai trên quy mô 4 ha/14 hộ với thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2021.

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Xem tiếp