17/04/2019 03:36

Nghệ An: Chuyển đổi sang trồng hẹ trên vùng đất lúa kém hiệu quả

Nam Xuân là vùng đất bán sơn địa thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nhưng người dân nơi đây lại phát triển kinh tế chủ yếu nhờ cây rau màu. Đây là vùng đất có truyền thống trồng rau màu và là một trong những điểm cung cấp rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bà con nông dân trong xã luôn áp dụng tốt phương thức luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Trước đây, trên cánh đồng đất cao cưỡng này bà con trồng lúa nhưng năng suất thấp. Từ khi chuyển đổi sang trồng các loại rau màu cho thu nhập cao, đời sống của bà con vùng này thay đổi ấm no hơn.

Hẹ là một loại rau ăn lá phổ biến được nông dân trồng nhiều vì vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các loại rau ăn lá khác. Cây hẹ được trồng quanh năm. Giống trồng phổ biến là giống địa phương và trồng bằng thân chứ không trồng bằng hạt. Vì vậy, năm nay bà con đưa vào đầu tư thâm canh loại cây trồng này.

Nghệ An: Chuyển đổi sang trồng hẹ trên vùng đất lúa kém hiệu quả - ảnh 1

Ảnh minh họa

Mô hình trồng hẹ ở xã Nam Xuân

Bà con nơi đây cho biết, trồng hẹ sau 55 - 60 ngày là cho thu hoạch, lần đầu thu hoạch hẹ năng suất chỉ đạt khoảng 300 kg/sào (500m2) đất, nhưng đến các lần sau thì năng suất lại tăng hơn 350kg/sào (500m2). Cứ gần 1 tháng là lại thu hoạch nên người trồng cây hẹ quanh năm đều có nguồn thu nhập. Tuỳ theo thời điểm mà giá hẹ tăng giảm khác nhau. Giá hẹ thấp nhất là 3000 đồng/kg và cao nhất lên đến 6000 đồng/kg. Như vậy, thu nhập mỗi sào đạt bình quân 7 - 8 triệu đồng. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hẹ cũng rất đơn giản. Các khâu kỹ thuật cần chú ý khi trồng hẹ như sau:

Đất trồng hẹ tốt nhất là đất thịt hoặc thịt pha cát, có hệ thống tưới tiêu tốt. Sau khi trồng được 10 - 12 tháng, phá bỏ gốc, thay đổi đất bằng cách lấy đất tầng sâu đưa lên tầng trên.

Làm đất sau khi cày xới, nhặt sạch cỏ, xử lý vôi 25 – 30 kg/500m2, đất được phơi khô 15 - 20 ngày để cây sinh trưởng tốt và hạn chế sâu bệnh. Lên luống cao 20 – 30cm, rộng 1m, chiều dài tùy thửa đất, đào rãnh sâu 20 – 30cm để hạn chế úng và thoát nước tốt trong mùa mưa.

Khoảng cách trồng: Hẹ được tách ra từng tép, trồng mỗi bụi từ 3 - 4 tép với khoảng cách 15 x 15cm. Trước khi trồng phủ lên một lớp rơm mỏng, tưới nước đủ ẩm.

Lượng phân bón cho 1 sào (500m2): Phân chuồng 1 tấn hoặc phân hữu cơ vi sinh 10 – 15kg, phân urê 12kg, KCl 2,5 - 3kg, super lân 20kg.

Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh + 20kg Super lân + 2kg urê + 2,5kg KCl.

Bón thúc lần 1 (7 - 10 ngày sau khi trồng) 5kg urê. Bón thúc lần 2 (15 - 20 ngày sau khi trồng) 5kg urê.

Tưới nước mỗi ngày 3 lần, đến khi cây hẹ đã bén rễ và phát triển tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần, tránh tưới vào buổi trưa.

Công việc chăm sóc chính là bón phân, vun gốc, nhổ tỉa và trồng giặm. Hẹ thường ít bị các loại sâu bệnh như những cây trồng khác, vì vậy công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên hẹ cũng đơn giản. Trước mỗi lần tưới phân chỉ cần bón một ít tro bếp quanh gốc hẹ, sau đó hòa phân tưới chỗ gần gốc, dùng cào nhỏ xới giữa hai hàng hẹ, vun nhẹ vào gốc làm cho đất tơi xốp, hẹ phát triển nhanh.

Thu hoạch đợt 1 sau khi trồng 55 - 60 ngày, đợt 2 khoảng 30 - 35 ngày sau khi thu hoạch đợt 1 và đợt 3, 4, 5, 6 cách nhau 30 - 35 ngày/đợt.

Đây là mô hình thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, qua đó góp phần nâng cao đời sống cho nông dân trong xã.

Trần Thị Hoài Phương

Trạm Khuyến nông Nam Đàn, Nghệ An

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tags: Nghệ An, trồng hẹ, vùng đất lúa

TIN KHÁC

Kiên Giang: Mít Thái giá 500 ngàn/trái, lái vô tận vườn đòi mua TRỒNG TRỌT

Kiên Giang: Mít Thái giá 500 ngàn/trái, lái vô tận vườn đòi mua

“Hiện tôi bán mít với giá 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng khoảng 9kg, tính ra cũng được gần 500.000 đồng. Cứ 12 ngày hái một lần rồi đem bán cùng các vườn khác” - ông Danh Bảnh, ngụ ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) chia sẻ.

Đất là một tài nguyên thiên nhiên quý giá và theo các nhà khoa học, đất mặt là một trong những lớp đất quý nhất của tài nguyên đó.

Bến Tre là một trong các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên việc xâm nhập mặn hàng năm đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Việc thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường xuyên của nhà vườn.

Văn Chấn là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 2.000 ha, trong đó diện tích cây cam, quýt đạt trên 1.600 ha.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, vụ mùa này nhiều nông dân (ND) huyện Trà Ôn phấn khởi vì rau màu được giá, mang lại lợi nhuận khá ngay trong mùa nắng hạn.

Thời gian gần đây, người dân tại nhiều địa phương ở Lào Cai đang rơi vào tình trang lao đao do giá dứa xuống quá thấp và không có người mua, phải đổ đi cả xe tải, làm thức ăn cho trâu bò.

Thất Hùng là một xã thuộc địa bàn huyện Kinh Môn, Hải Dương. Xã có nhiều diện tích đất bãi phù sa, khí hậu mát mẻ, ôn hòa rất thích hợp cho phát triển trồng trọt và chăn nuôi của người dân nơi đây.

Đậu nành rau hiện đang là món ăn ưa chuộng của nhiều người dân Việt Nam, vì đây là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ với hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, chất béo,… cao, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh về ung thư.

Nhãn là một trong bốn loại trái cây có diện tích lớn của tỉnh Bến Tre với hơn 4.400 ha, giống chủ lực là nhãn Tiêu da bò.

Những năm gần đây, nhờ trồng rau an toàn (RAT), nông dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta canh tác. Tân Minh cũng là một trong số ít vùng RAT của TP có sản lượng lớn rau được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, nhà hàng.

Xem tiếp