01/10/2018 02:12

Nguyên nhân khiến chim bồ câu bỏ nuôi con

Một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên: Do chuồng nuôi không yên tĩnh có nhiều tiếng ồn hoặc bị chuột mèo quấy phá làm chim bố mẹ bỏ ấp. Do đàn chim non bị mắc bệnh E.Coli hoặc phó thương hàn.

Nguyên nhân khiến chim bồ câu bỏ nuôi con - ảnh 1

Hỏi: Chim bồ câu ta đang đẻ, 1 tháng nay chỉ nuôi con được 10 ngày, 10 ngày trở đi không nuôi và ấp con, làm con non bị chết. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Chim bồ câu đang nuôi con mà bỏ không nuôi con có thể có một số nguyên nhân chính sau đây: Do chuồng nuôi không yên tĩnh có nhiều tiếng ồn hoặc bị chuột mèo quấy phá làm chim bố mẹ bỏ ấp. Do đàn chim non bị mắc bệnh E.Coli hoặc phó thương hàn. Cần kiểm tra lại chuồng trại để loại trừ nếu không phải nguyên nhân này thì dùng kháng sinh Gentadox và Ampicol điều trị 3 - 5 ngày liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

---------------

Hỏi: Chim bồ câu ta nuôi 6 tháng thì kém ăn, xù lông, 2 - 3 ngày sau lăn ra chết, mổ thấy phổi có đốm trắng và dính sườn, vì sao?

Trả lời: Chim bồ câu đã mắc bệnh nấm phổi. Trước hết phải dọn sạch chuồng và phun sát trùng, chú ý phải đảm bảo độ thông thoáng của chuồng nuôi. Điều trị dùng Nistatin, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

----------------

Hỏi: Xin cho biết cách xử lý lộc đông cho vải để đạt hiệu quả?

Trả lời: Khi cây có dấu hiệu ra lộc đông thì trên các cành cấp 2, cấp 3 khỏe mạnh dùng dao sắc khoanh vỏ từ 1 - 3 vòng, mỗi vòng cách nhau 2cm, để lại một số cành không khoanh để dinh dưỡng vận chuyển tuần hoàn được. Kết hợp với việc khoanh vỏ cần cuốc lật đất theo hình chiếu tán cây với độ sâu 1 -3cm, cách gốc 0,7 - 1,2m để phơi ải và làm đứt rễ tơ đang phát triển nhằm kìm hãm sự vận chuyển dưỡng chất từ rễ lên lá.

Ngoài ra còn một số biện pháp khác như tưới kali… Tuyệt đối không được sử dụng muối ăn để tưới vào gốc cây.

Nếu thực hiện các biện pháp trên mà cây vẫn nhú lộc thì người trồng cần ngắt bỏ bằng phương pháp thủ công.

- Phương pháp hóa học: Dùng thuốc trừ cỏ an toàn Ronstar 25EC với nồng độ 10ml/10l nước để trừ lộc.

* Lưu ý:

+ Khi áp dụng biện pháp hóa học người trồng cần phải tuân thủ theo quy trình mới có hiệu quả. Cần phun sớm khi lộc mới nhú 5 - 6cm.

+ Cần thăm vườn thường xuyên, kiểm tra theo dõi những cây có biểu hiện lá lộc còn non thì bổ sung thêm phân bón đặc biệt là phân bón lá hoặc dùng chế phẩm HPC-97 pha theo tỷ lệ: 100ml HPC-97 pha với 22 - 25 lít nước phun ướt đều trên lá, phun liên tục 2 lần mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày giúp cho bộ lá nhanh thành thục và kích thích cho việc tạo mầm hoa.

+ Những vườn cây có lá đã thành thục: Cần ngừng mọi biện pháp chăm bón cả ở dưới gốc và trên lá.

+ Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời đặc biệt là sâu đục thân, đục cành tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra hoa kết quả ở giai đoạn sau.

-----------------

Hỏi: Tôi ở Gia Lai định lấy hạt bưởi da xanh của Bến Tre về làm giống, nhưng có người nói không nên vì sau này chưa chắc trái ăn sẽ ngon. Xin cho biết nói vậy có đúng không?

Trả lời: Hạt bưởi thuộc loại đơn phôi, phôi của chúng là phôi hữu tính (do hai phối tử đực và cái kết hợp với nhau) được hình thành do sự sắp xếp lại bộ gen của bố và mẹ, vì thế chúng có sự biến dị, có nghĩa là cây mẹ không có khả năng di truyền cho thế hệ con cháu toàn bộ những đặc tính của mình (trong đó có những đặc tính quý như ăn ngon, ngọt… mà bạn đã thấy).

Vì thế, khi bạn dùng hạt bưởi để gieo làm giống sẽ rất dễ gặp trường hợp cây con sau này không cho trái ngon giống như cây mẹ mà bạn đã lấy hạt.

Để chắc ăn, bạn nên dùng cành chiết từ cây mẹ (hoặc cây ghép bằng mắt ghép của cây mẹ) để làm giống. Tuy nhiên, cũng nói thêm với bạn là có thể do một nguyên nhân nào đó thí dụ như chất đất, nguồn nước tưới, hoặc tiểu khí hậu…ở chỗ bạn khác với Bến Tre thì cũng rất có thể trái của chúng sau này cũng chưa chắc đã ngon bằng với trái của cây mẹ (mặc dù bạn đã dùng cành chiết để làm giống).

Theo Nguyễn Hải - Đông Đức - Nguyễn Khang Thái/Báo Nông nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Chăm sóc, nuôi dưỡng gà con không có mẹ

Chăm sóc, nuôi dưỡng gà con không có mẹ

Sau khi gà nở hết không nên cho ăn trong 24 giờ đầu để gà tiêu hết lòng đỏ. Tuy nhiên, cần cho uống nước bằng cách đặt vài cái ly trong đựng đầy nước sạch úp ngược vào cái đĩa để nước rỉ ra dần.

Chăm sóc bê mới sinh là công việc khá vất vả. Người nuôi phải am tường nhiều kỹ thuật để bê con có thể mạnh khỏe phát triển ngay từ khi mới sinh ra. Để chăm sóc bê con hiệu quả, người chăn nuôi cần chú ý một số điểm cơ bản sau.

Bệnh ghẻ là một bệnh mãn tính thuộc nhóm bệnh do ngoại ký sinh trùng gây ra. Bệnh xảy quanh năm và thường bùng phát mạnh vào mùa Đông xuân khi khí hậu ẩm ướt.

Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Chăn nuôi thỏ có nhiều lợi thế do chi phí đầu tư thấp, tận dụng được các phế phụ phẩm nông nghiệp, lao động nhàn rỗi, lao động phụ.

Để điều trị bệnh thối ấu trùng ong mật, cần thực hiện như sau:

Dưới đây là kỹ thuật xây Hệ thống bể thu phân và sản xuất phân hữu cơ, cụ thể như sau:

Thịt và sữa dê ngon, bổ; dê thuộc loại dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để bảo đảm nuôi dê thành công, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi.

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Xem tiếp