28/03/2017 08:42

Nguyên nhân gây rụng quả non trên cây cà phê và biện pháp khắc phục

Vụ mùa của cây cà phê được khép kín trong vòng 1 năm, khi cây cà phê bước vào giai đoạn thu hoạch cũng là lúc diễn ra sự phân hóa mầm hoa để bắt đầu cho 1 vụ mùa mới.

Vụ mùa của cây cà phê được khép kín trong vòng 1 năm, khi cây cà phê bước vào giai đoạn thu hoạch cũng là lúc diễn ra sự phân hóa mầm hoa để bắt đầu cho 1 vụ mùa mới.

Sau khi hoa đã được thụ phấn, quả cà phê hình thành và phát triển khá nhanh, tuy nhiên sau 1 năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn. Khi thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây làm cây bị suy kiệt, vì

vậy khi bước vào vụ mùa mới lượng dinh dưỡng để nuôi cây và nuôi quả trên cây cà phê bị thiếu hụt. Nếu không bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, cà phê sẽ có hiện tượng rụng quả bắt đầu xuất hiện và năng suất của vụ sau giảm rõ rệt, nguyên nhân gây rụng trái non trên cây cà phê là do:

Nguyên nhân gây rụng quả non trên cây cà phê và biện pháp khắc phục - ảnh 1

1. Yếu tố dinh dưỡng:

Phân bón trong giai đoạn này là rất cần thiết, chú ý bón phân theo nguyên tắc bốn đúng: đúng loại phân, đúng liều lượng, đúng phương pháp và đúng thời điểm, phải chú ý bón phân hữu cơ. Hiện nay bắt đầu vào đầu mùa mưa, cần bón phân đợt 1 để giúp quả cà phê phát triển tối đa về mặt thể tích, nhân phát triển to.

2. Sâu bệnh:

Vào mùa mưa, khi độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển. Nấm tấn công vào cuống của quả gây thối quả, vào cành gây khô cành làm rụng quả (giai đoạn quả non), nấm tấn công làm rụng lá làm giảm khả năng quang hợp.

Thường thấy nhất là hiện tượng cây bị rệp sáp chích hút nhựa ở các bộ phận non của cây, một mặt làm suy giảm lượng dưỡng chất của cây, mặt khác nó gây ra những tổn thương tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh cho cây.

Do vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra vườn (quan sát tình trạng cây, tình hình sâu bệnh trong vườn) để có hướng xử lý phù hợp. Bổ sung các trung lượng, vi lượng cho cây.

Ngoài ra, việc cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho tán cây là rất quan trọng, hạn chế sâu bệnh, cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả và những cành cho quả. Đối với sâu hại bà con nên phun thuốc khi thấy có sâu xuất hiện, còn đối với nấm bệnh thì biện pháp hữu hiệu nhất là phun phòng ngừa, khi dịch hại đã phát triển thì thiệt hại gây ra là rất lớn, cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo Mard.gov.vn

Tags: rụng quả non

TIN KHÁC

Phòng trừ rệp sáp hại cà phê CÂY CÀ PHÊ

Phòng trừ rệp sáp hại cà phê

Sử dụng luân phiên các thuốc đặc hiệu để phun phòng trừ như thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc, xông hơi...

Điều là cây công nghiệp dài ngày, là một trong những cây xuất khẩu mũi nhọn của nước ta hiện nay.

Cây điều vừa dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc, ít màu mỡ và khô hạn.

Ghép đoạn cành không có lá. Dùng dao ghép chuyên dụng cắt gốc cây chè con cách mặt đất khoảng 5-7 cm, bổ gốc ghép sâu 1,5-2cm.

Các đọt tiêu dài khoảng 30-40cm và có biểu hiện thối đen các đầu đọt, cách phòng trị

Phòng trị khi tiêu tiêu có hiện tượng lá úa vàng, trên bề mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen. Sau đó tiêu rụng lá, rụng lóng, đọt trên cùng của tiêu lá thì xoăn lại không phát triển.

Hồ tiêu có nhu cầu phân bón không cao về lượng nhưng lại yêu cầu cao về chất

Thiếu một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ dẫn tới cà phê vàng lá, rụng lá, rụng trái.

Chọn cây đã cho trái 6-8 năm, năng suất cao và ổn định, kháng sâu bệnh, dạng hình dẹp. Chọn trái chín có hai nhân phát triển cân đối.

Để tạo điều kiện cho quá trình lên men của chè đen thuận lợi, quá trình bay hơi nước của lá chè phải được tiến hành ở nhiệt độ thấp.

Xem tiếp