10/04/2020 11:40

Nguyên nhân gây ra một số bệnh trên gia súc ăn cỏ trong vụ Đông - Xuân và biện pháp phòng tránh

Ở các tỉnh miền Bắc nước ta vào vụ Đông Xuân, nhiệt độ xuống thấp, có thể xuất hiện sương muối hoặc có tuyết ở một số tỉnh núi cao làm cho thời tiết trở nên lạnh giá, khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật và các loại vật nuôi,...

Nguyên nhân gây ra một số bệnh trên gia súc ăn cỏ trong vụ Đông - Xuân và biện pháp phòng tránh - ảnh 1

Đồng thời bùng phát một số bệnh về tiêu hoá như hội chứng tiêu chảy, chướng hơi dạ cỏ; các bệnh truyền nhiễm như tụ huyết trùng; lở mồm long móng,.. gây thiệt hại lớn cho hoạt động chăn nuôi gia súc ăn cỏ trong vùng và đời sống dân cư. Để giảm tác động của thời tiết khắc nghiệt đến sự phát triển chăn nuôi gia súc nói chung và gia súc ăn cỏ nói riêng, đồng thời góp phần cung cấp đủ lượng thực phẩm cho tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Người chăn nuôi cần biết nguyên nhân phát sinh các bệnh nêu trên để chủ động quản lý chăm sóc đàn gia súc và áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp, kịp thời.

1. Nguyên nhân phát sinh bệnh trên gia súc trong vụ Đông Xuân

- Do mưa ẩm làm bãi chăn, đồng cỏ, chuồng trại bị ô nhiễm tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút hay ký sinh trùng phát triển bám vào thức ăn và theo nguồn nước xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

- Do gia súc ăn thức ăn dính bẩn, ôi thiu, thức ăn quá nhiều đạm hoặc do khan hiếm thức ăn dẫn đến thay đổi thức ăn đột ngột làm cho rối loạn tiêu hóa gây ỉa chảy.

- Không thực hiện tẩy giun, sán định kỳ dẫn đến gia súc bị tổn thương đường tiêu hoá do các loại giun sán ký sinh gây nên.

- Do gia súc được sinh ra đúng thời điểm khí hậu khắc nghiệt, cơ thể còn non rất mẫn cảm với mầm bệnh.

- Do thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường chăn nuôi, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm quá lớn.

2. Các biện pháp quản lý và loại trừ nguyên nhân gây bệnh cho gia súc ăn cỏ vụ Đông Xuân

- Định kỳ tiêu độc chuổng trại bãi chăn thả bằng các loại thuốc sát trùng.

- Định kỳ tẩy trừ giun sán ký sinh đường tiêu hóa bằng Vimectin và VimeFasci hoặc Hanmectin mỗi năm 2 lần cách nhau 6 tháng với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Tiêm phòng định kỳ các bệnh truyền nhiễm gây hại trên gia súc 1 năm 2 lần như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhiệt thán.

- Rửa sạch và hong khô thức ăn trước khi cho gia súc ăn, tập cho gia súc quen dần với thức ăn mới. Chủ động chế biến, bảo quản và dự trữ thức ăn cho gia súc trước mùa mưa lạnh, tránh tình trạng thiếu thức ăn trong vụ Đông Xuân.

- Không thả rông gia súc hoặc chăn thả gia súc khi trời mưa, gió lạnh; có biện pháp phòng chống giá rét và che mưa cho gia súc khi vận chuyển hoặc chăn thả.

- Thực hiện gia cố, che chắn chuồng nuôi tránh rét, gió lùa và mưa tạt.

- Bổ sung thức ăn tinh cho gia súc, tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều, thức ăn giàu đạm, thức ăn chứa chất nhày dễ lên men sinh hơi.

- Xây dựng kế hoạch sinh sản cho đàn vật nuôi, đảm bảo gia súc được sinh ra trong thời điểm thuận lợi về thời tiết, khí hậu và dồi dào về thức ăn.

Trên đây là những khuyến cáo với bà con chăn nuôi cách nhận biết các nguyên nhân gây bệnh và những biện pháp loại trừ nguyên nhân gây bệnh, tạo điều kiện để phát triển chăn nuôi gia súc bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Xem thêm: Ủ chua các loại cây họ đậu

Theo Bsty Nguyễn Văn Hưởng/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: biện pháp phòng tránh, vụ đông xuân, gia súc ăn cỏ

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt TRÂU

Kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Chăn nuôi trâu bò là nghề truyền thống của nông dân Việt Nam. Chăn nuôi trâu bò ở nước ta mang tính kiêm dụng theo hướng khai thác sức kéo – phân bón – thịt.

Bệnh liên cầu khuẩn là một loại bệnh rất nguy hiểm do liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây ra, có thể lây truyền bệnh từ lợn sang người và gây tử vong.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Hiện nay, tỷ lệ trâu, bò sinh sản mắc bệnh chậm sinh, vô sinh ngày càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập từ nguồn bán bê, sữa của người nuôi. Do vậy, cần tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Thỏ là loài có sức đề kháng kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch, đặc biệt là thỏ sinh sản. Để nuôi thỏ đạt hiệu quả cần chú ý kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ trong giai đoạn sinh sản.

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài có những tác động không nhỏ đến đàn gia súc. Để chủ động phòng, chống rét cho trâu, bò giảm thiểu thiệt hại gây ra, bà con nông dân có thể áp dụng một số biện pháp như: Gia cố chuồng trại, tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi...

Dù mức độ nguy hiểm không như các bệnh truyền nhiễm cấp tính, hay viêm dạ dày ruột cấp tính… nhưng nếu chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời thì xác suất tử vong của các bệnh đường hô hấp thường gặp trên chó cũng không hề nhỏ.

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) xuất hiện tại Trung Quốc - thị trường khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng - cách đây hơn một năm, sau đó lan sang nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines, Lào… đã khiến thị trường thịt lợn toàn cầu chao đảo.

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực...

Xem tiếp