09/02/2018 09:30

Nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ xuân

Sau hai đợt lấy nước, đến 7h ngày 8-2, Hà Nội mới bơm đủ nước làm đất, gieo cấy cho 63,2% diện tích, thấp hơn kế hoạch đề ra. Nếu chủ quan, lơ là trong đợt lấy nước thứ ba, bắt đầu từ 0h ngày 9-2 đến 24h ngày 14-2, 23 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đứng trước nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ xuân.

Kết thúc hai đợt xả nước hồ thủy điện, 12 tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước cho 455.449ha, đạt 74,4% tổng diện tích gieo cấy, trong đó, nhiều tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước như: Phú Thọ đạt 95,2%, Hà Nam 98,1%, Nam Định 96,1%, Ninh Bình 92,6%... Tuy nhiên, đến 7h ngày 8-2, TP Hà Nội mới có 61.871ha đủ nước làm đất, gieo cấy, tương ứng 63,2% tổng diện tích gieo trồng...

Nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ xuân - ảnh 1

Trạm bơm Thanh Điềm (huyện Mê Linh) sẵn sàng lấy nước đợt 3 phục vụ vụ xuân.

Thông tin từ 5 doanh nghiệp thủy lợi của TP Hà Nội cho thấy, nguyên nhân do nước sông Hồng không đạt mực nước khai thác hiệu quả của các trạm bơm, cống dẫn... Cụ thể, để khai thác tối đa công suất Trạm bơm Phù Sa thì mực nước sông Hồng phải đạt 5,2m, nhưng thực tế chỉ đạt trung bình 4,7m, thấp hơn 0,5m. Tương tự, cống Liên Mạc phải đạt 3m, thực tế chỉ đạt 2,6m, thấp hơn 0,4m; cống Long Tửu phải đạt 2,3m, thực tế đạt 1,99m, thấp hơn 0,31m... Mặt khác, do nhân dân các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hoài Đức, Quốc Oai, Phúc Thọ… chưa thu hoạch xong diện tích trồng rau màu, cây vụ đông và có thói quen làm đất, gieo cấy trà xuân muộn (ngoài Tết Nguyên đán) nên các doanh nghiệp thủy lợi không thể bơm nước vào đồng ruộng, chủ yếu bơm tích trữ trong các ao hồ, kênh mương…

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), trong đợt lấy nước thứ hai, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà đã tăng cường phát điện trước thời gian lấy nước chính thức 4 ngày, sớm hơn từ 2 đến 2,5 ngày so với các năm trước; tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 là 2,56 tỷ mét khối. Tuy nhiên, do nạn khai thác cát và sạt lở nên lòng dẫn bị hạ thấp, mặt sông bị mở rộng khiến mực nước hạ du sông Hồng tại Hà Nội trong những ngày điều tiết chỉ đạt trung bình 2,14m, thấp hơn so với mực nước yêu cầu là 0,06m. Thực tế, trong 7 ngày điều tiết nước đợt 2, có 4 ngày mực nước sông Hồng tại Hà Nội không đạt 2,2m - mực nước công trình thủy lợi khai thác hiệu quả.

Để sử dụng hiệu quả nguồn nước từ hồ thủy điện trong đợt điều tiết cuối cùng, bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ xuân đúng khung thời vụ, Sở NN&PTNT Hà Nội đã làm việc với 5 doanh nghiệp thủy lợi và 13 quận, huyện, thị xã có diện tích lấy nước đạt thấp. Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị doanh nghiệp thủy lợi huy động mọi phương tiện tập trung lấy nước đợt 3 khi nguồn nước cho phép; kiểm tra, rà soát phương án lấy nước đã xây dựng, đề xuất giải pháp cụ thể để bảo đảm lấy nước, nhất là khu vực gặp khó khăn về nguồn nước như địa bàn huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thủy lợi có kế hoạch sử dụng nguồn nước tiết kiệm; thường xuyên kiểm tra, cân đối nguồn nước các hồ để bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất vụ xuân…

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thủy lợi tập trung chỉ đạo quyết liệt, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch cây trồng, giải phóng đất; thực hiện phương châm đưa nước đến đâu, làm đất, giữ nước đến đó; tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, chống thất thoát cho những diện tích đã được cấp đủ nước, nhất là diện tích được gieo cấy sau Tết Nguyên đán. Cùng với việc trên, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ làm việc với Tổng cục Thủy lợi đề nghị điều chỉnh kế hoạch điều tiết nguồn nước hồ thủy điện, đáp ứng năng lực khai thác của các công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố…

Theo Kim Nhuệ/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/891960/nguy-co-thieu-nuoc-san-xuat-vu-xuan

Tags: lúa vụ xuân, nước sản xuất, nguy cơ thiếu nước

TIN KHÁC

Hà Nội: Hơn 63% diện tích đủ nước sản xuất vụ xuân TIN TỨC

Hà Nội: Hơn 63% diện tích đủ nước sản xuất vụ xuân

Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, tính đến 7h sáng 8-2, 5 doanh nghiệp thủy lợi tiếp tục vận hành 239 trạm, với 440 máy bơm các loại (tổng lưu lượng gần 568.500m3/giờ), phục vụ lấy nước gieo cấy vụ xuân.

Để phát triển ngành tôm, ngoài đáp ứng mục tiêu tăng sản lượng cần ổn định và thân thiện với môi trường. Những năm gần đây, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra giải pháp hướng đến nuôi tôm bền vững. Dưới đây là một số giải pháp mang lại hiệu quả và có nhiều triển vọng.

Thời điểm này, thị trường hoa, cây cảnh khá nhộn nhịp và sôi động. Năm nay, ngoài những loại hoa, cây cảnh truyền thống, các nhà vườn còn nhập thêm nhiều loại cây mới lạ, đáp ứng nhu cầu phong phú của người chơi.

Trong những ngày này, nông dân huyện ngoại thành Vĩnh Thạnh tích cực chăm sóc hoa màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Hằng năm, người trồng xoài ở tỉnh Tiền Giang xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ để bán được giá cao vào dịp Tết. Năm nay, do thời tiết thất thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, nên vụ xoài Tết giảm khoảng 60% sản lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2017, trước việc thịt lợn rớt giá mạnh, Bộ NN&PTNT đã phải đề nghị xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, nội tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất. Đầu năm 2018, câu chuyện tượng tự, một lần nữa lại xảy ra với ngành mía đường…

Theo báo cáo nhanh ngày 6/2 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho chăn nuôi.

Để đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, việc giải quyết ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đang là bài toán đặt ra cấp thiết hiện nay.

Hòa Bình là tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Bắc nhưng có nhiều tiềm năng phát triển thủy sản, với hơn 14.560 ha mặt nước ao, hồ, hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Ngoài ra, còn có hệ thống sông, suối lớn có thể tận dụng để nuôi trồng phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Xem tiếp