14/09/2018 09:15

Nguy cơ mất thương hiệu cây đặc sản Nam Bộ

Nếu nông dân và ngành chức năng không quan tâm, nguy cơ bị mất thương hiệu cho cây trồng nói chung, nông sản đặc sản Nam Bộ nói riêng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguy cơ mất thương hiệu cây đặc sản Nam Bộ - ảnh 1

Ngày 13/8, sau những phản ánh của các phương tiện truyền thông, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc thương lái nước ngoài lùng mua nhãn tím nhưng công tác bảo hộ giống cây quí vẫn chưa được triển khai. Thực tế này đặt ra câu hỏi về việc đăng kí bảo hộ, phát triển và bảo vệ các giống đặc sản. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu và xử lí thông tin trên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo thống kê, năm 2015, Việt Nam có hơn 300 giống cây trồng các loại được cấp bằng bảo hộ và khoảng 1.000 đơn đề nghị bảo hộ quyền đối với giống cây trồng được chấp nhận. Đến hết năm 2016 đã có 893 đơn đăng kí bảo hộ giống cây trồng với 380 bằng được cấp. Năm 2017, 453 giống, bao gồm 270 giống của chủ thể trong nước, đã được cấp bằng bảo hộ.

Có thể thấy, dù số lượng đăng kí tăng nhưng so với số lượng cây giống khá lớn với chủng loại vô cùng phong phú ở các địa phương, con số vài trăm giống cây được bảo hộ là quá ít. Vụ việc cây nhãn tím cho thấy người nông dân vẫn còn đơn độc trong việc đăng kí bảo hộ cây trồng, xác nhận quyền tác giả.

Vấn đề là ngoài sự nỗ lực của bà con nông dân, sự vào cuộc hỗ trợ của các ngành, địa phương là điều không thể thiếu. Có như vậy, những giống cây trồng độc, lạ mới không đứng trước nguy cơ bị mất thương hiệu.

Theo Tấn Hưng - Tuấn Khôi/VTV.vn

Tags: nhãn tím, vườn nhãn, cây đặc sản, đặc sản nam bộ

TIN KHÁC

Hội thi bò sữa TPHCM TIN TỨC

Hội thi bò sữa TPHCM

Sáng 13-9, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức hội thi bò sữa. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ của Hội chợ triển lãm Chăn nuôi TPHCM được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, diễn ra trong vòng 3 ngày từ 13 đến 15-9, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi).

Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách cho hợp tác xã nông nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do thiếu phương án, dự án vay vốn khả thi, trong khi tài sản thế chấp không có, quy mô nhỏ nên thiếu vốn đối ứng…, khiến nhiều hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận vốn vay các tổ chức tín dụng.

Thị trường tôm nguyên liệu đang hồi phục sức mua, giá tôm quay đầu tăng trở lại. Trong khi tôm xuất khẩu tuy gặp cạnh tranh gay gắt nhưng vẫn tiêu thụ tốt tại các thị trường lớn. Người nuôi tôm ở ĐBSCL kỳ vọng vụ 2 nuôi tôm phòng tránh dịch bệnh, trúng mùa cuối năm.

Tận dụng lợi thế là vùng đồi rừng, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn đã đầu tư và thành công với mô hình nuôi ong lấy mật. Giờ đây đã có nhiều hộ nuôi ong tại đây có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ 25/10/2018, Chính phủ bắt đầu tăng mức vay vốn cho nông dân lên 200 triệu đồng, đồng thời, nông hộ sẽ không phải nộp phí chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản.

Cùng với các loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam như: Vải thiều, bưởi, xoài, chôm chôm… lần lượt xuất khẩu ra nước ngoài, mới đây, quả thanh long ruột đỏ – đặc sản của Vĩnh Phúc cũng lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Australia.

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở huyện Đak Pơ, Gia Lai đã chủ động chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng na dai, quýt đường mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Với diện tích đất khoảng 2.000m2 trồng trên 40.000 giò lan Cattleya (còn gọi là cát lan) các loại, anh Cao Hoài Trí (sinh năm 1980) hiện sở hữu khối tài sản bạc tỉ đồng. Nhưng, điều khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi biết đến: Khối tài sản này nằm giữa bốn bề là đồng lúa!

Ngoài việc chữa bệnh bằng thuốc Nam, ông Lý Văn Thủy còn được mệnh danh là “Hải Thượng Lãn Ông” của núi rừng Tam Đảo, vì ông hay lên núi sưu tầm cây thuốc quý để bảo tồn.

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Xem tiếp