14/09/2018 10:33

Nguy cơ mất mùa do bệnh khảm lá sắn

Cây sắn hiện đang trong giai đoạn nuôi thân, nuôi lá nhưng bệnh khảm lá sắn xuất hiện khiến nhiều diện tích đối mặt với nguy cơ cao bị mất mùa, nông dân phải chịu cảnh thua lỗ.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, tính đến cuối tháng 8-2018, toàn tỉnh phát hiện 1.130 ha sắn bị bệnh khảm lá sắn, tập trung tại các huyện Krông Bông, Ea Súp, Buôn Đôn, M’Đrắk, Ea Kar, Krông Pắc, Ea H’leo. Trong đó, nhiễm nặng trên 70% gần 165 ha, nhiễm từ 30-70% là 951 ha, từ 5-10% là 13 ha. Đa số diện tích bị nhiễm bệnh đều sử dụng giống mới không rõ nguồn gốc. Hiện tại hầu hết các diện tích sắn bị nhiễm bệnh đều có triệu chứng đặc trưng là khảm vàng loang lổ trên lá, mức độ hại nhẹ thì lá không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ, mức độ nặng lá xoăn, cong queo, nhăn nhúm.

Nguy cơ mất mùa do bệnh khảm lá sắn - ảnh 1

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra thực địa tại xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk

Khảm lá sắn là bệnh nguy hiểm, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm và có khả năng lây lan sang vụ mùa tiếp theo, nhưng một số nông dân trồng sắn lại không biết hiện đang có dịch bệnh nguy hiểm này. Bà H'Zét (xã Ea Khăl, huyện Ea H'leo) có một vườn sắn đang bị bệnh khảm lá sắn cho hay, diện tích sắn của gia đình khoảng 1 ha, năm 2017 bán được giá 2.500 đồng/kg sắn tươi, gia đình thu về gần 20 triệu đồng nên năm nay gia đình tiếp tục trồng sắn trên diện tích đó. Hiện tượng xoăn lá xuất hiện vài tháng nay, nhưng gia đình không biết là bị bệnh gì, chỉ đến khi có đoàn kiểm tra đến thăm vườn và chia sẻ thông tin bà mới biết vườn sắn của gia đình bị bệnh khảm lá sắn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, bệnh khảm lá sắn có tên khoa học là Srilanka Casava Mosaic virus, lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng, hom giống lấy từ cây bị bệnh. Mức độ thiệt hại của bệnh khảm lá sắn tùy thuộc vào thời gian xuất hiện bệnh. Cụ thể, những hom giống bị bệnh và cây sắn còn non bị bệnh sẽ không cho thu hoạch; cây sắn lớn bị bệnh làm giảm năng suất sắn cuối vụ. Trên thực tế, bệnh khảm lá sắn đã gây hại nặng trên cây sắn ở Campuchia và lây lan sang Lào, Việt Nam. Tại Việt Nam, bệnh được phát hiện vào tháng 6-2017 ở tỉnh Tây Ninh. Theo số liệu mới nhất, tỉnh Tây Ninh đã có 14.856 ha bị bệnh khảm lá sắn, trong đó khoảng 200 ha nhiễm nặng. Hiện tại, bệnh đã lây sang tỉnh Bình Dương với diện tích nhiễm gần 200 ha, trong đó giống sắn HLS11 bị bệnh nặng nhất và mật độ bọ phấn trắng trên cây cũng cao hơn các giống sắn khác.

Nguy cơ mất mùa do bệnh khảm lá sắn - ảnh 2

Một vườn sắn bị bệnh khảm lá sắn ở huyện Ea H’leo.

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi các địa phương hướng dẫn cách phòng trừ. Đồng thời cử cán bộ tổ chức điều tra, rà soát bệnh khảm lá sắn trên toàn tỉnh; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân và các thương nhân buôn bán giống nắm rõ tác hại của bệnh khảm lá sắn cũng như hướng dẫn nông dân tiêu hủy triệt để cây bị bệnh, phun trừ bọ phấn trắng để tiêu diệt nguồn môi giới truyền bệnh.

“Ngoài việc hạn chế luân canh sắn thì người dân cũng không trồng những cây ký chủ bọ phấn trắng trên các thửa đất đã trồng sắn như thuốc lá, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu, bí, ớt… Đồng thời, sử dụng bẫy dính vàng treo trên đồng ruộng để tiêu diệt đầu mối trung gian truyền bệnh - bọ phấn trắng. Riêng những vùng có nguy cơ bùng phát bệnh cần phòng trừ bọ phấn trắng bằng thuốc bảo vệ thực vật và phun khi bọ phấn ở giai đoạn ấu trùng; và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang giống sắn mới KM94, KM419, KM140…”.

Theo Thanh Hường/Báo Đắk Lắk Điện tử

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: trồng sắn, vườn sắn, khẳm lá sắn, nguy cơ mất mùa

TIN KHÁC

Các tỉnh biên giới chặn dịch tả lợn châu Phi tràn vào Việt Nam CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Các tỉnh biên giới chặn dịch tả lợn châu Phi tràn vào Việt Nam

Dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ lây lan sang Việt Nam là rất cao, vì giá lợn trong nước hiện nay cao hơn giá thịt lợn Trung Quốc, người dân và tư thương có thể sang các chợ giáp biên mua lợn về tiêu thụ.

Từ đầu tháng 8-2018, sự xuất hiện của dịch bệnh tả ở lợn đang tại Trung Quốc và Nhật Bản khiến ngành y tế nhiều nước lo ngại về khả năng lây lan sang người.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn châu Phi (ASF) chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm sang nước ta là rất cao vì dịch bệnh này đã lan sang Trung Quốc. Vì vậy, cần kiểm soát chặt nhập khẩu thịt lợn tại các tuyến biên giới.

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã có 43 con trâu bò bị chết khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Kết quả kiểm tra, xác minh việc báo chí nêu phản ánh vụ “dân mất mùa điều” vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Phước đã cho biết, đang tồn tại nhiều bất cập trong đợt hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh gây hại niên vụ 2016-2017 cần được tiếp tục làm rõ.

Người chăn nuôi vừa gượng dậy vài tháng sau "bão" giá gần 2 năm, nay lại mất ăn mất ngủ lo dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập.

Kết thúc đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã công khai 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi…

Khoảng một năm nay, hàng chục héc-ta trồng tiêu của người dân xã nghèo Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đang xanh tươi bỗng nhiên vàng lá rụng dần rồi chết. Mặc dù đã tìm mọi cách phòng trị dịch bệnh nhưng tình trạng cây tiêu chết vẫn không giảm khiến người dân hết sức lo lắng.

Trong tháng 8, dịch lở mồm, long móng trên đàn trâu, bò đã xảy ra tại xã Lử Thẩn (Si Ma Cai) và dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại xã Gia Phú (Bảo Thắng - Lào Cai) gây thiệt hại đáng kể kinh tế của người chăn nuôi

Xem tiếp