17/02/2019 10:32

Nguy cơ cao lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi sang Việt Nam

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

20 quốc gia báo cáo có dịch tả lợn châu Phi

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 14/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 14/2/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Ngoài ra, vào ngày 17/1/2019, một con lợn chết được tìm thấy trên đảo Mẫu Đơn Giang (đảo không có người ở, đảo hoang), Liên Giang, Đài Loan (Trung Quốc) và đã được xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Kết quả giải trình tự gien của vi rút này tương đồng 100% với vi rút dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc.

Nguy cơ cao lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi sang Việt Nam - ảnh 1

Ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định, hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi lây lan rất nhanh từ các nước như Liên bang Nga sang Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Mông Cổ, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan sang Việt Nam và các nước khác là rất cao.

Hiện nay, cư dân biên giới giữa Việt Nam và các nước có nhiều hoạt động giao thương, qua lại (đặc biệt tại một số địa phương như Quảng Ninh, mỗi ngày có trên 10.000 lượt người qua lại ở biên giới hai nước); lượng xe cộ, phương tiện vận chuyển nhiều nên rất có thể mang theo mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam...

Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Cục Thú y đề nghị các địa phương tổ chức triển khai kịp thời và có hiệu quả. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam... Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn...

Xây dựng hai kịch bản ứng phó với dịch

Để ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, hiện nay Cục đã xây dựng dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với dịch bệnh tả lợn châu Phi. Với các ổ dịch nhỏ lẻ, lấy mấu kịp thời xét nghiệp để có biện pháp xử lý. Gửi mẫu xét nghiệp đến OIE để khẳng định chính xác do dịch tả bệnh châu Phi.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, Cục Thú y thành lập 8 đội phản ứng nhanh đến ngay địa phương nơi gửi mẫu để điều tra, nắm tình hình và hướng dẫn các biện pháp xử lý, phòng, chống dịch bệnh lây lan; phòng chống bán chạy.

Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, cấm điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh và lập tức thực hiện công tác tiêu hủy lợn bệnh. Trường hợp nếu có ổ dịch là hộ chăn nuôi, gia trại, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ không có dãy chuồng riêng biệt hoặc chợ, điểm buôn bán lợn, sản phẩm lợn, cơ sở giết mổ lợn sẽ tiến hành tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Việc tiêu hủy cũng được áp dụng đối với các đàn lợn liền kề với đàn lợn dương tính nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Tại vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ việc tiêu hủy được áp dụng với đàn lợn bị bệnh có triệu chứng lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi mà không nhất thiết phải chờ có kết quả xét nghiệm nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng.

Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ lợn trong chuồng, dãy chuồng có lợn bệnh. Các dãy chuồng còn lại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu phát hiện dương tính hoặc xét thấy có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại. Khoanh vùng ổ dịch, tiêu độc khử trùng, dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn. Giám sát dịch bệnh...

Khi dịch bệnh được phát hiện trên phạm vi rộng, có kết quả xét nghiệm dương tính với hộ bị dịch trong cùng một đơn vị cấp xã, đàn lợn các hộ chăn nuôi, trang trại còn lại trong cùng xã, nhóm xã, nhóm huyện và toàn tỉnh tiến hành tiêu hủy ngay không cần xét nghiệm…

Đối với vùng dịch là xã, phường, thị trấn nơi có ổ dịch, ngành chức năng sẽ thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo.

Đối với vùng bị dịch uy hiếp trong phạm vi 3 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo. Đối với cùng đệm trong phạm vi 10 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh động vật. Lập chốt kiểm dịch, dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn. Quản lý chăn nuôi, an toàn sinh học, tái đàn sau khi hết dịch. Giám sát dịch bệnh. Phối hợp với quốc tế để chống dịch bệnh…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nguy cơ các mầm bệnh H5N1, H7N9, dịch tả lợn châu Phi... có nguy cơ lây nhiễm do nhập lậu ở các tuyến biên giới là rất cao. Diễn biến của các loại dịch bệnh đang phức tạp nhưng nhiều nơi chính quyền địa phương chưa vào cuộc, việc kiểm tra dịch lở mồm long móng, tuyên truyền đền bù cho bà con rất kèm, mặc dù chính sách đã có từ lâu nhưng bà con hoàn toàn không biết về chính sách đền bù; do vậy, phải rà soát lại cách làm.

Theo H.V/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nguy-co-cao-lay-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi-sang-viet-nam-20190217091415286.htm

Tags: chăn nuôi lợn, nuôi lợn, dịch tả lợn, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Mía sắp thu hoạch thì đổ bệnh đốm vàng lá CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Mía sắp thu hoạch thì đổ bệnh đốm vàng lá

Nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên sắp tới kỳ thu hoạch nhưng bị bệnh đốm vàng trên lá dẫn tới nguy cơ thiệt hại năng suất, giảm chữ đường.

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy có 32 ấp của 17 xã phát hiện và đã tiêu hủy gần 1.200 con lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, Long An vừa phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại địa bàn huyện Cần Đước.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện còn 24 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại 6 tỉnh, thành phố.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh, ông Thiều Văn Thành cho biết, hiện tượng ngao chết ở huyện Hải Hà chủ yếu là do nguyên nhân các hộ nuôi ngao với mật độ quá dày, làm nước thiếu ô xy, nguồn thức ăn trong nước (tảo) giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, ngao gầy yếu, sức đề kháng kém và bị chết.

Xem tiếp