19/10/2019 11:51

Ngành thủy sản bị ám ảnh bởi "truyền thông bẩn"

Ngành thủy sản thời gian qua gặp không ít khó khăn do các thị trường ngày càng khắt khe trong các quy định về an toàn thực phẩm, bị áp lực "truyền thông bẩn"...

 Ngày 16-10, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo quốc tế thủy sản "Tiềm năng của ngành nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam - Cơ hội cho các nhà đầu tư", nằm trong triển lãm Aquaculture Vietnam 2019 do Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề Cá Việt Nam (VINAFIS), Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) tổ chức.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ năm 2009-2018, sản lượng và xuất khẩu thủy sản nước ta tăng mạnh. Trong đó, sản lượng tăng 60%, giá trị xuất khẩu tăng gần 100%, nuôi trồng thủy sản chủ yếu ở ĐBSCL (chiếm 95% tổng sản lượng cá tra và 80% sản lượng tôm). Xuất khẩu cá tra tăng 56% từ 1,4 tỉ USD năm 2008 lên 2,2 tỉ USD năm 2018.

Xuất khẩu tôm tăng trưởng cao và ổn định, sau 10 năm xuất khẩu tăng 120%, từ 1,6 tỉ USD lên 3,55 tỉ USD. Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản sang 160 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số thị trường chủ lực như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản…

Tuy vậy, TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch VINAFIS, cho rằng dù Việt Nam có nhiều tiềm năng nuôi trồng thủy sản và gặt hái được nhiều thành công trong xuất khẩu nhưng mấy năm gần đây, lại trải qua nhiều thăng trầm và đối mặt với không ít thách thức, như tình hình thời tiết bất lợi, thiếu cơ sở hạ tầng và công nghệ… gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Song song đó, các thị trường ngày càng khó tính và khắt khe trong các quy định về an toàn thực phẩm, bị áp lực "truyền thông bẩn", chứng nhận riêng cho từng thị trường ngày càng nhiều.

Bà Rose Chitanuwat, Giám đốc chuỗi dự án Tập đoàn UBM Asia, nhận định: "Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường quốc tế cùng với các yêu cầu phát triển bền vững đòi hỏi người nuôi trồng thủy sản và các doanh nghiệp tại Việt Nam phải không ngừng cải tiến và đổi mới phương thức sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thiết bị và giải pháp mới nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản, cắt giảm chi phí và bảo vệ môi trường".

Dù vậy, theo VASEP, Chính phủ và doanh nghiệp thủy sản bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các rào cản nói trên. Bằng chứng là ngày càng có nhiều nhà máy đạt chứng nhận bền vững như: ASC, Global GAP, VietGAP…Ngoài ra, Việt Nam cũng có nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều nước, mang lại lợi thế về thuế xuất nhập khẩu và cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo C.Linh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/nganh-thuy-san-bi-am-anh-boi-truyen-thong-ban-20191016172757959.htm

Tags: thị trường, an toàn thực phẩm, quy định, ngành thủy sản, truyền thông bẩn

TIN KHÁC

Tăng sức bật cho xuất khẩu TP HCM TIN TỨC

Tăng sức bật cho xuất khẩu TP HCM

TP HCM đã chuyển dịch nhanh chóng từ xuất khẩu sản phẩm thô sang tập trung vào nhiều sản phẩm ở lĩnh vực công nghệ, chế biến chế tạo. Tuy nhiên, cần chuyển đổi sang đầu tư vào xuất khẩu dịch vụ

Nhiều du khách đến với thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp này không khỏi ngỡ ngàng trước những quả bí ngô khổng lồ nặng hơn 100 kg được chuẩn bị cho lễ hội Halloween.

Tại cuộc họp thông tin định kỳ 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019 về hoạt động của ngành công thương do Sở Công Thương TP HCM tổ chức chiều 18-10, phần lớn thời gian được lãnh đạo sở giải đáp các câu hỏi liên quan đến nguồn cung và giá cả mặt hàng thịt heo.

Triển lãm quốc tế ngành nuôi trồng thủy sản 2019 là dịp để giới thiệu các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới trong nuôi trồng, chế biến thủy sản; tạo diễn đàn cho các chuyên gia, doanh nghiệp và người nuôi thủy sản gặp gỡ, thảo luận, cùng hợp tác, tìm ra giải pháp đưa ngành thủy sản phát triển lên tầm cao mới.

Người biến "sỏi đá cũng thành cơm" là bà Phùng Thị Thơ ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội - một trong 63 nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2019 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh.

Rất nhiều "tín đồ" mạng xã hội là những ông bà nông dân chính hiệu, mới tập tành làm quen với công nghệ nên dễ dàng lọt vào ma trận lừa đảo qua các hình thức "tặng quà, tri ân".

Không những vậy, những người nông dân còn tự đánh giá bản thân là có khả năng "đáng kinh ngạc" trong phòng ngủ.

Với tỷ lệ tuyệt đối gồm 9 phiếu thuận, các đại diện của chính phủ, nông dân và người tiêu dùng ở Thái Lan, ngày 7-10, đã thông qua việc cấm sử dụng 3 loại hóa chất nông nghiệp độc hại từ tháng 12 tới, chấm dứt vấn đề gây nhiều tranh cãi kéo dài trong nhiều tháng qua tại quốc gia Đông Nam Á này.

Việt Nam mới chỉ tham gia được ở khâu tạo ra giá trị ít nhất trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Bởi vậy 80% hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu phải thông qua thương hiệu nước ngoài.

Ngày 8-10, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn năm 2010-2020.

Xem tiếp