04/06/2017 10:12

Ngành nông nghiệp tập trung mọi giải pháp đảm bảo đạt tăng trưởng

Tại cuộc họp giao ban tháng 5/2017, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) và tin tưởng nếu giữ được như 5 tháng đầu năm thì ngành có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Ngành nông nghiệp tập trung mọi giải pháp đảm bảo đạt tăng trưởng - ảnh 1

Thủy sản đang là lĩnh vực được trông đợi nhiều nhất đóng góp tăng trưởng của toàn ngành

Liên quan đến tiêu thụ lợn, gà trong thời gian qua, theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), đến nay hiệu ứng từ các giải pháp tháo gỡ cho chăn nuôi lợn khá tốt, giá lợn xuất chuồng được nâng lên 25.000-26.000 đồng/kg và đang có xu hướng tăng lên. Theo ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đến thời điểm hiện nay, cơ bản lượng lợn tồn kho không nhiều, theo dự báo một thời gian nữa, lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng sẽ về mức bình thường. Dù vậy, việc lợn dư thừa và giá giảm thời gian qua đã khiến các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do thua lỗ.

Về gia cầm, theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, giá vẫn ổn định và không có dấu hiệu giảm mạnh. Giá gà công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh ở mức 26.000-27.000 đồng/kg, giá gà lông màu thả vườn ở Bắc Giang ở mức 58.000-62.000 đồng/kg; Khu vực Hà Nội, giá gà lông thả vườn ở mức 90.000-100.000 đồng/kg, giá gà công nghiệp ở mức 30.000 đồng/kg… Đối với giá trứng, mặc dù có giảm trong vài tuần, nhưng dự báo có thể tăng lên từ tháng 6/2017 do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.

Đối với lĩnh vực thủy sản, ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - đánh giá: Việc chỉ đạo sản xuất tôm, cá tra tăng trưởng thuận lợi, đặc biệt là với tôm nước lợ. Giá 1kg tôm thẻ chân trắng loại 100 con vào khoảng 100.000 đồng. Đây là dấu hiệu tốt cho ngành tôm phát triển. Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm ước đạt 597.000ha (tăng 6,8%), sản lượng đạt 144 nghìn tấn (tăng 46,2%).

Tại cuộc họp giao ban tháng 5/2017, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm năm của ngành và tin tưởng nếu giữ được như 5 tháng đầu năm thì ngành NN&PTNT có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhận định, sản xuất nông nghiệp đang đứng trước những rủi ro tiềm ẩn như: mùa mưa bão đang đến, tình trạng “được mùa, mất giá”.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên các lĩnh vực; hoàn thiện kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp; chủ động thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng từ 3,05% theo phương án Bộ giao cho các đơn vị, lĩnh vực; trong đó, lĩnh vực trồng trọt phải đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 2%, chăn nuôi đạt 3%, thủy sản 5%, lâm nghiệp 6,6%.

Hiện nay, thủy sản đang là lĩnh vực được trông đợi nhiều nhất đóng góp tăng trưởng của toàn ngành. Để đạt mức tăng 5%, Thứ trưởng Hà Công Tuấn lưu ý Tổng cục Thủy sản kiểm soát kỹ giống và chủ động xử lý dịch bệnh; phối hợp cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và Cục Chế biến và phát triển nông sản tập trung giải quyết những vướng mắc thị trường cho thủy sản, đặc biệt là đối với cá da trơn.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi, Thú y bám sát và đánh giá tình hình sản xuất, cung - cầu về lợn cũng như các vật nuôi khác để có giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tháo gỡ rào cản, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong nước và ngoài nước, nhất là thúc đẩy tiêu thụ lợn, gia cầm.

Xem thêm: Thay đổi để phát triển

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: ngành nông nghiệp, giải pháp tăng trưởng, tập trung mọi giải pháp

TIN KHÁC

Cà Mau: Nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, thích ứng biến đổi khí hậu TIN TỨC

Cà Mau: Nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, thích ứng biến đổi khí hậu

Đây là Hội nghị do Sở NN&PTNT Cà Mau tổ chức sáng 2/6. Được biết, những năm qua, Cà Mau đã tập trung nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Theo thông tin từ Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn), sản lượng thủy sản khai thác tháng 5/2017 đạt 311.900 tấn đưa sản lượng khai thác 5 tháng ước đạt hơn 1,32 triệu tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh bắt hải sản đã thật sự vực dậy sau sự cố môi trường biển, khi nhiều tàu, thuyền liên tục trúng đậm vụ cá nam.

Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, giá trị sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT), với mục tiêu đến năm 2020 là 3.127 ha.

inh Xuân (Phú Vang) nổi tiếng là vựa ớt, cũng là địa phương duy nhất có nghề chế biến nước ớt trên địa bàn tỉnh. Một “hợp tác xã nước ớt” ra đời là cơ hội phát triển cho nghề trồng và ép nước ớt ở xã vùng cát này.

Mực nước các hồ chứa bảo đảm đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất. Áp lực thời vụ không lớn, vì năm 2017 là năm nhuận tháng 6 âm lịch, mưa lũ sẽ đến chậm hơn mọi năm.

Ngày 2-6, tại xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa), Trung tâm khuyến nông-khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm miền Trung tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân vi sinh Quế Lâm sản xuất giống lạc L27 và L24 trong vụ đông-xuân 2016-2017.

Những năm qua, cùng với sự phát triển KT - XH chung của huyện, Đảng bộ, chính quyền xã Cách Linh (Phục Hòa) phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Theo ông Nguyễn Ta - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm, sau một thời gian ngưng sản xuất, đến thời điểm này, các hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường của Nhà máy Đường Khánh Hòa đã bắt đầu cải tạo ao nuôi, thả con giống phục hồi nuôi trồng.

Những năm gần đây người dân xã Dĩnh Trì (thành phố Bắc Giang) đã hình thành thói quen trồng xen canh rau cải dưới tán đào.

Xem tiếp