24/04/2020 09:19

Ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển, xứng vai "trụ đỡ"

Năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tăng trưởng 4,04% và có thể cao hơn nữa để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố, đồng thời bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho thị trường Hà Nội trong mọi tình huống, kể cả khi dịch Covid-19 có thể kéo dài. Những khó khăn, thách thức phía trước đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải có quyết tâm cao với những giải pháp mới, tạo chuyển động tích cực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển, xứng vai

Giải quyết tốt nguồn giống sẽ thúc đẩy tái đàn lợn, góp phần phát triển nền nông nghiệp Thủ đô. Trong ảnh: Một trang trại nuôi lợn giống tại xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai). Ảnh: Nhật Nam

Thực hiện song hành hai nhiệm vụ

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế và có vai trò quan trọng trong ổn định xã hội, đặc biệt với thành phố có hơn 8 triệu dân như Hà Nội, trong đó có gần 60% dân số sống ở nông thôn. Tuy nhiên, tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong những năm qua chỉ đạt hơn 2,5%. Đáng chú ý vì nhiều lý do, quý I-2020 tăng trưởng của ngành đã sụt giảm tới 1,17% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, hiện sản xuất nông nghiệp Hà Nội mới đáp ứng được 65,6% nhu cầu gạo, 65,1% rau củ tươi, 19,3% thịt bò, trâu, 94,2% trứng gia cầm… số còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố khác. Đặc biệt, bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra năm 2019, Hà Nội đã phải tiêu hủy 543.878 con, hiện chỉ còn 1,2 triệu con, gây thiếu hụt nguồn cung thịt lợn cho thị trường.

Hiện tại, tình trạng biến đổi khí hậu, dịch Covid-19 đã và đang đặt ra hai vấn đề trọng tâm cho ngành Nông nghiệp Hà Nội. Đó là vừa bảo đảm duy trì tăng trưởng góp phần phát triển kinh tế Thủ đô, vừa chủ động nguồn cung cho Hà Nội trên tinh thần không để thiếu lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp cũng như đời sống của người dân các vùng nông thôn Hà Nội. Trước hết là nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do những hạn chế từ việc phân phối, lưu thông...

Thực hiện nhiệm vụ này với khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi quyết tâm rất cao, nhưng Giám đốc Chu Phú Mỹ khẳng định: Ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ nỗ lực cao nhất, triển khai thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ để nông nghiệp trở thành một “trụ đỡ” của nền kinh tế Thủ đô và bảo đảm nhu cầu nông sản thực phẩm cho người tiêu dùng Hà Nội.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển, xứng vai

Chăn nuôi gà theo mô hình trang trại tại Công ty cổ phần Tiên Viên (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Nhật Nam

động triển khai nhiều giải pháp

Để đạt được mục tiêu trên, cùng với việc chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất từng vụ, ngành Nông nghiệp sẽ tập trung vào các giải pháp trọng tâm, tận dụng những dư địa của ngành để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng.

Trước mắt để ổn định sản xuất, với lĩnh vực trồng trọt, vấn đề quan trọng nhất là tập trung nguồn lực thực hiện thắng lợi vụ xuân để khôi phục tăng trưởng cũng như bảo đảm nguồn cung hàng hóa. Cụ thể là tập trung phòng bệnh cho lúa, phát triển đa dạng nhóm rau màu; nâng diện tích rau an toàn vụ xuân lên 5.000ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.000ha, hằng ngày cung ứng ra thị trường 450 tấn rau các loại.

Về chăn nuôi, năm 2020 phải đạt tăng trưởng 6-7%. Theo đó, ngành chăn nuôi đã và sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm tăng 30% tổng đàn lợn. Đồng thời, tăng 1,2% đàn trâu, 2% đàn bò, 1,13% đàn gia cầm và thủy sản tăng khoảng 6,29%... so với năm 2019. Nhằm đạt được mục tiêu trên, việc quan trọng của ngành Nông nghiệp là chủ động cung ứng đủ lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm; phát triển các mô hình chăn nuôi an toàn, ứng dụng công nghệ cao…

Việc thúc đẩy chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã được người dân và chính quyền địa phương quán triệt. Ông Nguyên Đình Minh, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) cho hay: “Để đáp ứng nhu cầu tái đàn lợn trên cả nước cũng như Hà Nội, những ngày qua trang trại đã đẩy mạnh chăn nuôi, phấn đấu mỗi tháng xuất bán hơn 1.000 con lợn giống đạt chất lượng cao”.

Về phía các địa phương, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho hay: UBND huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh chăn nuôi. Hiện tại trên địa bàn có hơn 400 trang trại chăn nuôi và huyện sẽ cố gắng nâng số lượng trang trại trong thời gian tới…

Với vụ mùa, quan trọng nhất là công tác phòng, chống thiên tai, không để ngập úng. Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết: Hà Nội sẽ duy trì 90.000ha lúa vụ mùa với cơ cấu giống ngắn ngày chiếm hơn 60% diện tích để sớm giải phóng đất cho vụ đông. Nhằm giúp nông dân bám đồng ruộng, Hà Nội sẽ hỗ trợ 50% chi phí thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng…

Với vụ đông, Giám đốc Chu Phú Mỹ cho biết: “Vụ đông năm nay, Hà Nội sẽ mở rộng diện tích lên 4.500ha, tăng 55% so với vụ đông năm trước. Để đẩy mạnh tăng trưởng, ngành Nông nghiệp kiến nghị thành phố hỗ trợ về nguồn giống, công làm đất… để khuyến khích nông dân mở rộng cây vụ đông...”. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Nguyễn Hải Hồng, huyện đã hoàn thành kế hoạch xây dựng vụ mùa, vụ đông để chủ động thực hiện.

Ngoài ra, để bảo đảm cung ứng nông sản, thực phẩm cho người dân Thủ đô, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, bên cạnh việc duy trì, phát triển 138 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ, ngành Nông nghiệp sẽ mở rộng các điểm kinh doanh theo chuỗi; đồng thời, đẩy mạnh kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm với các tỉnh, thành phố trên cả nước… Mặt khác, Hà Nội sẽ phát huy tối đa nguồn lực kinh tế từ các sản phẩm OCOP…

Quyết liệt mở rộng diện tích vụ đông, bảo đảm diện tích vụ mùa cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm, chắc chắn ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tạo được bước chuyển mới và thực hiện thành công những mục tiêu đề ra.

Theo ĐỖ MINH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/965517/nganh-nong-nghiep-ha-noi-tao-buoc-chuyen-xung-vai-tru-do

Tags: nông nghiệ[

TIN KHÁC

Đạm Cà Màu đồng hành cùng nông dân trên tùng mảnh vườn, thửa ruộng TIN TỨC

Đạm Cà Màu đồng hành cùng nông dân trên tùng mảnh vườn, thửa ruộng

Với mong muốn đồng hành cùng bà con nông dân trên từng thửa ruộng, mảnh vườn, Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam, trung tâm khuyến nông và chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh đã triển khai chương trình đồng hành cùng các mô hình canh tác hiệu quả, xây dựng lực lượng nông dân nồng cốt gắn bó lâu dài với thương hiệu Đạm Cà Mau. Chương trình triển khai từ năm 2019, trên các vùng thị trường với hơn 40 mô hình, trên 3 nhóm cây trồng chính: câ

Nhiều năm qua, tình trạng bồi lấp cửa biển Cửa Đại, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, khiến các phương tiện tàu thuyền lưu thông qua đây rất khó khăn.

Từ đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương, các ngành cùng thực hiện những giải pháp nhằm đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, tuy mấy ngày đầu tháng 4, một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong nhiều ngày nay, giá lợn hơi, lợn thịt tại tỉnh Hà Nam không giảm mà vẫn ở mức cao, có ngày lên tới 97.000 đồng/kg lợn hơi.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phần lớn hoạt động xuất khẩu (XK) hàng hóa đều bị gián đoạn. Mặc dù vậy, ba tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam đạt 628,6 triệu USD, tăng nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khích lệ đối với các doanh nghiệp (DN) XK tôm Việt Nam.

Hàng loạt doanh nghiệp thủy sản tại Cà Mau trong tình trạng “thoi thóp” khi đơn hàng xuất khẩu giảm nhưng vẫn nỗ lực duy trì sản xuất và thu mua nguồn tôm nguyên liệu trong dân.

Giữa mùa thu hoạch quế, giá thu mua vẫn cao như đầu vụ. So năm ngoái, giá quế năm nay tăng mạnh nhờ xuất khẩu, đã giúp cho bà con miền núi Quảng Ngãi có nguồn thu lớn từ cây quế.

Ngày 22-4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời đứng trước những khó khăn, bất lợi về thời tiết, thị trường (thời tiết cực đoan, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, thị trường xuất khẩu nông sản chững lại...), sản xuất nông nghiệp tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đã đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, bao gồm:

Do đặc thù là một tỉnh miền núi biên giới nên các nguồn thực phẩm tiêu dùng thiết yếu của Hà Giang (đặc biệt là các loại rau quả) được cung ứng từ các tỉnh dưới xuôi. Trong thời gian xảy ra dịch Covid -19, các phương tiện vận chuyển thực phẩm từ dưới xuôi lên Hà Giang bị hạn chế nên đã tác động không nhỏ tới cuộc sống của người dân, nhất là tại các thành phố, thị trấn trong tỉnh.

Xem tiếp