02/07/2020 01:55

Ngành nông, lâm, thủy sản trước cơ hội thâm nhập thị trường châu Âu

Ngày 30-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".

Theo đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tạo điều kiện giúp nông, lâm, thủy sản của Việt Nam thâm nhập một thị trường lớn, với dân số hơn 500 triệu người và GDP đạt 15.000 tỷ USD.

Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, EVFTA cũng đặt ra không ít thách thức về mặt kỹ thuật lẫn năng lực tổ chức tận dụng ưu đãi. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn các ưu đãi và lợi thế của từng dòng hàng nông, lâm, thủy sản; định hướng các doanh nghiệp, địa phương kịp thời nắm bắt, điều chỉnh sản xuất, kinh doanh, đáp ứng theo yêu cầu của thị trường...

Theo TUỆ DIỄM/Báo Tiêu Dùng


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/971493/nganh-nong-lam-thuy-san-truoc-co-hoi-tham-nhap-thi-truong-chau-au

Tags: thủy sản, nông lâm, thị trường châu âu

TIN KHÁC

Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất khẩu qua Singapore, nhiều siêu thị "cháy hàng" TIN TỨC

Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất khẩu qua Singapore, nhiều siêu thị "cháy hàng"

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

Thời gian qua, Hà Nội luôn chú trọng việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để tạo chỗ đứng vững chắc cũng như nâng cao vị thế của nông sản Thủ đô trên thị trường trong nước và quốc tế, TP vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 773 xã (bao gồm 25 xã phát sinh ổ bệnh, 228 xã tái phát bệnh và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 34.000 con lợn.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước trồng mới 106.300ha rừng tập trung, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 7,53 triệu mét khối, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

6 tháng đầu năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô tăng trưởng 1,61% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh quý I-2020 tăng trưởng âm và dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến sản xuất, tiêu thụ nông sản, có thể xem đây là một nỗ lực đáng ghi nhận.

Ngày 23/6, tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Nhật Bản. Ước tính, đợt này, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam sẽ thu mua, xuất khẩu sang Nhật khoảng 1,2 tấn vải thiều của xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Hà.

Những ngày gần đây giá thanh long tại Tiền Giang đang tăng mạnh, thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua từ 19.000 – 21.000 đồng/kg, tăng gấp 3 đến 4 lần so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Ngày 28/6, Bộ Công Thương cho biết, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) đang thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa tại các chợ, siêu thị.

Cua Cù kỳ ở Quảng Ninh, thu hút khách TP Hồ Chí Minh với hình dạng lạ mắt và mùi vị "lạ", mỗi kg cua có giá dao động từ 190.000-250.000 đồng/kg.

Xem tiếp