02/10/2017 10:57

Ngành điều: “Sống đã, rồi mới giàu”

Sau hơn 3 thập kỷ phát triển, Việt Nam đã trở thành nước có kim ngạch xuất khẩu điều nhân số 1, chế biến đứng thứ 2 và đứng thứ 3 thế giới về năng suất và sản lượng. Tuy vậy, nông dân trồng điều vẫn chưa thể làm giàu bằng cây trồng này.

“Thủ phủ” điều đang già cỗi

Tỉnh Bình Phước được đánh giá là thủ phủ của cây điều tại Việt Nam với 180.000 ha (cả nước có 300.000 ha điều), năng suất trung bình 1,4 tấn/ha (cả nước trung bình là 1,35 tấn/ ha). Tuy nhiên, cũng như điều địa phương trồng điều khác, có đến 80% điều tại Bình Phước dược người dân trồng từ hạt từ vụ này qua vụ khác, không qua chọn lọc giống. Không những vậy, tỉ lệ cây già cỗi (trên 20 năm) tại Bình Phước đang chiếm khoảng 30% số diện tích điều tại địa phương này, và con số này sẽ ngày một gia tăng nếu không thực hiện tái canh cây điều.

Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, do đặc tính thổ nhưỡng tại địa phương, điều Bình Phước cũng được đánh giá có chất lượng rất cao, nhưng cung không đủ cầu nên nhiều doanh nghiệp chế biến điều đã phải nhập khẩu điều từ các nước khác về để đủ nguyên liệu chế biến.

Cây điều được xác định là cây trồng chủ lực của tỉnh Bình Phước, địa phương này cũng có kế hoạch nâng diện tích điều lên 200.000 ha vào năm 2020. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất chủ trương sẽ hỗ trợ 100% giống cho các diện tích điều già cỗi của đồng bào dân tộc. “Nhưng do thói quen canh tác lâu đời của đồng bào, việc đưa giống mới vào cũng rất khó”, ông Huỳnh Anh Minh chia sẻ.

Hạt điều ở địa phương thu hoạch được bao nhiêu đều bán được hết, tuy nhiên cũng phụ thuộc thời tiết, nếu mưa thuận gió hòa thì sản lượng khá, còn thời tiết không thuận thì có thể khiến nông dân lâm vào cảnh tay trắng. Ngay năm nay, đầu năm mùa mưa chấm dứt muộn, những cơn mưa trái mùa làm cho điều ra hoa không đậu quả được dẫn đến giảm năng suất. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, có 82.893 ha điều bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Tại các huyện Phú Riềng, Bù Đăng, Bình Long, năng suất giảm 25%; các huyện Chơn Thành, Bù Gia Mập, Phước Long, năng suất cũng giảm tới 20%...

Ngành điều: “Sống đã, rồi mới giàu” - ảnh 1

Kỳ vọng vào “vết dầu loang”

Mới đây, Tập đoàn PAN (chuyên về nông nghiệp và sản xuất thực phẩm) đã có chiến lược đầu tư tái canh tại tỉnh Bình Phước. Theo ông Nguyễn Khắc Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN, Tập đoàn PAN sẽ hỗ trợ trồng và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân để phát triển ngành điều của Việt Nam theo hướng sản xuất hàng hóa gắn kết với chuỗi giá trị toàn cầu.

Về kế hoạch thực hiện, ông Hải cho biết Tập đoàn PAN sẽ thực hiện mô hình thí điểm trên một vùng nguyên liệu với diện tích 10.000 ha ở Bình Phước, “người nông dân sẽ được cấp giống và trồng trên đất của mình, sau đó PAN sẽ bao tiêu sản phẩm đầu ra”, ông Hải giải thích. PAN kỳ vọng đây sẽ là “vết dầu loang” để người nông dân toàn tỉnh sẽ đồng lòng trong kế hoạch tái canh cây điều.

Theo ông Lê Văn Liền, chuyên gia phân tích thị trường, mặc dù là nước xuất khẩu điều lớn nhất thế giới, Việt Nam chỉ tham gia vào khâu chế biến sơ, tương đương 18% chuỗi giá trị điều. Phần lợi nhuận lớn nhất vẫn nằm ở khâu chế biến rang muối và phân phối với tổng giá trị gần 60%. Ngành điều Việt Nam gặp khá nhiều thách thức khi tham gia vào các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.

Hiện nay nguồn cung điều thô tăng 3,5%/năm không thể đáp ứng nguồn cầu (tăng 6%/năm) do mất mùa, hạn hán, biến đổi khí hậu. Giá điều thô tăng do thiếu hụt nguồn nguyên liệu. Ngành điều thế giới đang đối diện với rủi ro do mất mùa gây tổn thất cho cả chuỗi giá trị, cũng như làm giảm khả năng cạnh tranh của hạt điều so với các loại hạt khác.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tập đoàn PAN, được đánh giá là doanh nghiệp lớn tham gia vào liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm điều, và tỉnh Bình Phước hoàn thiện Đề án mô hình liên kết 4 nhà trong phát triển vùng điều bền vững. Có những phương án tái canh hiệu quả, bảo đảm sinh kế cho người dân khi tái canh. “Chúng ta đã có một đội ngũ doanh nghiệp đầu tàu, xác định được nền kinh tế chia sẻ: Chỉ có người nông dân mới có thể trực tiếp làm ra nông sản, không có ai có thể thay thế được. Trước mắt phải giúp người nông dân trồng điều sống được bằng cây điều rồi mới có thể làm giàu từ ngành điều”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định: Tuy dư địa phát triển điều còn rất lớn nhưng nút thắt lớn nhất là khâu tổ chức sản xuất nguyên liệu. “Phải dồn toàn lực cho sản xuất nguyên liệu. Đây là khâu quan trọng nhất, bởi nếu không dồn nguồn lực vào khâu này thì những khâu sau cũng khó phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Năm 2016, ngành điều Việt Nam xuất khẩu 347.000 tấn điều, đạt kim ngạch 2,84 tỷ USD, chế biến trên 50% sản lượng điều của thế giới. Ngành điều đem lại giá trị kinh tế lớn và góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu nông dân và công nhân chế biến.

Xem thêm: Tăng giá trị cây điều nhờ ứng dụng khoa học - kỹ thuật

Theo Đỗ Hương/Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nganh-dieu-Song-da-roi-moi-giau/318135.vgp

Tags: cây công nghiệp, trồng điều, ngành điều, thủ phủ điều, sống đã rồi mới giàu

TIN KHÁC

Từ đi làm thuê trở thành "đại gia" phố núi nhờ loại cây không ai ngờ TIN TỨC

Từ đi làm thuê trở thành "đại gia" phố núi nhờ loại cây không ai ngờ

Sau khi đi làm thuê cho những chủ trang trại trồng chuối người Trung Quốc, lão nông người Mông đã trở về quê hương và quyết định mua chuối giống để trồng. Đến nay, vườn chuối của ông đã đem về khoản thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Việc xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản là giải pháp quan trọng để tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, đòi hỏi công tác này cần phải được làm quyết liệt và chặt chẽ hơn.

Dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi) gồm 9 Chương, 110 Điều quy định về hoạt động thủy sản; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động thủy sản; trách nhiệm và quản lý nhà nước về thủy sản. Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm khác nhau xung quanh những điều khoản của Luật, mục tiêu để Luật đi vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất.

Mới đây, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 của Bộ Công an tiến hành kiểm tra 14 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải; phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh không đảm bảo chất lượng.

Trong khi việc sử dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật đang gây nhiều hệ lụy thì gần 10 năm nay, người dân xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã “nói không” với thuốc trừ sâu khi chăm sóc cây trồng. Việc làm này không chỉ tạo nguồn nông sản sạch mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống.

Gần 5.000 con heo bị chích thuốc an thần trong lúc chờ giết mổ được phát hiện tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, TP.HCM khi đoàn công tác tiến hành kiểm tra.

Thông tin về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) đến thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết, đã có 2.815 số xã đạt chuẩn NTM, chiếm 31,5%. Kết quả này đã đạt mục tiêu của năm 2017 (phấn đấu có 31% số xã đạt chuẩn), đặc biệt, đã giảm được 78 xã dưới 5 tiêu chí, xuống còn 179 xã.

Với 2 hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng là FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, FTA giữa Hàn Quốc với ASEAN, đáng lẽ nông sản Việt sẽ có cơ hội rất lớn để thâm nhập thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm không đồng đều, mẫu mã bao bì chưa phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, thiếu thông tin thị trường... đang là những rào cản đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngày 27-9, hàng trăm nhà khoa học có uy tính và tâm huyết trong nước và quốc tế đã tề tựu về “Hội nghị Diên Hồng” để cùng hiến kế cho sự phát triển của vùng đất "chín rồng" trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt.

Ngày 26/9/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng vụ đông”.

Xem tiếp