22/08/2017 10:14

Ngành chè phấn đấu xuất khẩu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng nội tiêu

Mục tiêu ngành chè Việt Nam năm 2017 là xuất khẩu chính ngạch đạt trên 150.000 tấn với kim ngạch trên 250 triệu USD, đồng thời chiếm lĩnh được thị trường trong nước với sản lượng khoảng 50.000 tấn và doanh thu khoảng 10.000 tỷ đồng.

Ngành chè phấn đấu xuất khẩu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng nội tiêu - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn và rào cản, nhưng ngành chè đang có những đột phá để đạt được mục tiêu đề ra. Thông tin từ Hiệp hội Chè Việt Nam, thống kê những tháng đầu năm 2017, cả nước xuất khẩu được 11.724 tấn chè, giá bình quân 1.713 USD/tấn, kim ngạch 20.089.280USD.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phát triển chè bền vững và Hiệp hội Chè Việt Nam đã khuyến cáo các địa phương phân chia vùng nguyên liệu cho các cơ sở chế biến gắn liền với người nông dân.

Trong đó, Nhà nước cần đứng ra phân vùng nguyên liệu để các nhà máy có trách nhiệm với nông dân, còn nông dân gắn bó với nhà máy, cung ứng đầu vào đảm bảo tiêu chuẩn.

Xem thêm: Chè an toàn Bắc Sơn

Tags: cây chè, trồng chè, ngành chè, xuất khẩu chè

TIN KHÁC

Phải cho phá sản những doanh nghiệp làm giả phân bón TIN TỨC

Phải cho phá sản những doanh nghiệp làm giả phân bón

Nạn phân bón giả, kém chất lượng vẫn tồn tại như một thách thức, gây méo mó thị trường, tổn thất lớn cho nền kinh tế. Song, theo ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Quỹ chống hàng giả Việt Nam, những chế tài xử phạt vi phạm như hiện nay chưa đủ sức răn đe và có lẽ đó là lý do vì sao nhà quản lý chưa thể xử lý hiệu quả vấn nạn này.

“HTX kiểu mới không chỉ làm gia tăng giá trị của bản thân HTX đó mà còn gia tăng kinh tế hộ gia đình”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Ngày 20/8, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị chuyên đề “Mỗi xã một sản phẩm”.

Là vùng nuôi tôm trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Sóc Trăng ưu tiên tập trung đầu tư phát triển cả về nuôi trồng, khai thác và chế biến xuất khẩu. Hơn 40 nghìn héc-ta đất nhiễm mặn, đất một vụ lúa bấp bênh được cải tạo, nâng cấp chuyển sang nuôi tôm đã nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Thời điểm hiện nay bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào đợt thu hoạch bơ Booth. Năm nay, do thời tiết bất ổn nên sản lượng loại bơ này giảm rất mạnh mạnh chỉ đạt 25-30% so với năm trước.

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội, tính đến hết tháng 7/2017 đã có trên 2,1 triệu hội viên nông dân được vay vốn chính sách mức vay bình quân 24,49 triệu đồng/hộ. Tổng dư nợ trên 52.850 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,38%.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược Phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược).

Theo đó, sản phẩm cá da trơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ được kiểm soát chặt chẽ tất cả từ các khâu từ công đoạn nuôi, thu hoạch, vận chuyển cá tới cơ sở chế biến, chế biến và xuất khẩu.

Ngày 18/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Khí hậu châu Á-Thái Bình Dương tổ chức Hội thảo về xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng-tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực bền vững.

Xem tiếp