11/06/2019 10:17

Ngăn ngừa dịch tả heo Châu Phi lây lan diện rộng

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

 Ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi- kiểm tra công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại cơ sở mua bán heo ở xã Tân An Luông (Vũng Liêm).

Theo ông Đoàn Quốc Thụy- Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp- PTNT), đến nay toàn tỉnh đã có 6 huyện, 18 xã- phường có ổ dịch tả heo Châu Phi, số heo chết, tiêu hủy đã gần 1.000 con.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi không như bệnh tai xanh, lở mồm long lóng, cúm gia cầm, bởi những bệnh này có vắc xin phòng bệnh, còn dịch tả heo Châu Phi chưa có vắc xin nên bệnh có khả năng kéo dai dẳng.

Ngăn ngừa dịch tả heo Châu Phi lây lan diện rộng - ảnh 1

Tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng giúp ngăn dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng.

Do đó, để ngăn chặn sự lây lan và phòng chống dịch có hiệu quả, cần phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch sớm, kịp thời, kiểm soát tốt việc vận chuyển, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và thực hiện tốt công tác TĐKT.

         

Cụ thể, đối với vùng dịch là xã- thị trấn nơi có ổ dịch và vùng dịch uy hiếp trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch, việc tổng vệ sinh, TĐKT được thực hiện liên tục mỗi ngày 1 lần trong tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2- 3 tuần tiếp theo. Riêng vùng đệm trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch thực hiện vệ sinh, TĐKT mỗi tuần/lần liên tục trong 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

Các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học

Nguồn nước sử dụng hàng ngày trong chăn nuôi phải qua xử lý bằng hóa chất. chuồng trại, khu vực chăn nuôi cần có rào chắn để tránh động vật khác và con người xâm nhập. Xây các hố TĐKT ở đầu dãy chuồng, mỗi khi vào trại phải bước chân vào hố TĐKT. Hàng ngày nên thu gom và xử lý các chất thải, cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống đảm bảo chất lượng, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi. TĐKT bên trong và bên ngoài chuồng trại thường xuyên. Chăn nuôi với mật độ hợp lý, không nuôi mật độ quá dày. Định kỳ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Thường xuyên quan sát, kiểm tra sức khỏe đàn heo. Tiêu hủy- cách ly- khử trùng là chìa khóa chấm dứt sự lây lan bệnh ra diện rộng.

Cụ thể, đối với vùng dịch là xã- thị trấn nơi có ổ dịch và vùng dịch uy hiếp trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch, việc tổng vệ sinh, TĐKT được thực hiện liên tục mỗi ngày 1 lần trong tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2- 3 tuần tiếp theo. Riêng vùng đệm trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch thực hiện vệ sinh, TĐKT mỗi tuần/lần liên tục trong 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

Ông Lê Thanh Tùng- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, khẳng định tầm quan trọng của công tác vệ sinh TĐKT vì hiện nay mầm bệnh đã có trong môi trường, nếu đồng loạt thực hiện vệ sinh TĐKT toàn địa bàn sẽ giúp tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả, qua đó, nâng cao khả năng ngăn ngừa bệnh lây lan.

Người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, TĐKT định kỳ tại các cơ sở, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi; tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng các đàn heo, kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bị bệnh, nghi bệnh.

Theo ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi, mặc dù đã có nhiều biện pháp nhưng bệnh đang diễn ra trên địa bàn tỉnh rất phức tạp. Tháng hành động tổng vệ sinh TĐKT nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Để làm được điều này, cần có sự hưởng ứng của toàn dân cùng các ngành, các cấp phối hợp với cơ quan chuyên môn, TĐKT các nơi như cơ sở chăn nuôi, nơi tập trung gia súc, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi thú y và nơi tiêu hủy đàn heo đã nhiễm bệnh.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi không lây nhiễm sang người, không lây truyền sang các vật nuôi khác nên người tiêu dùng cần bình tĩnh, không nên hoang mang, không nên tẩy chay thịt heo để từ đó việc chống dịch được hiệu quả nhất cũng như hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi.

Ông Trần Hoàng Tựu chỉ đạo BCĐ các cấp huy động tối đa phương tiện, nhân lực, phát hiện xử lý ổ dịch sớm, kịp thời, kiểm soát tốt việc vận chuyển heo và giết mổ, chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện tốt tiêu độc khử trùng- nhất là trong mùa mưa.

Khuyến cáo người chăn nuôi

Thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc TĐKT định kỳ chuồng trại và khu vực xung quanh nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh. Có các biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

Không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ heo bệnh, các loại sản phẩm thịt heo bệnh. Mua con giống rõ nguồn gốc; không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín.

Không nên cho thương lái hay người khác, phương tiện vận chuyển vào khu vực nuôi heo vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

Khi phát hiện heo bệnh, nghi bị bệnh, người chăn nuôi không bán chạy heo bệnh, không giết mổ, không vứt xác heo chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh.

Không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin phòng bệnh. Không để những người bán cám, bán thuốc vào khu chuồng nuôi nếu chưa TĐKT tiêu diệt mầm bệnh.

Hàng ngày phải vệ sinh, TĐKT chuồng trại, rắc vôi bột xung quanh chuồng và đường đi vào chuồng nuôi.

Trong chuồng có thể sử dụng các loại hóa chất để phun xịt như: ether, chloroform, iodine, sodium hydroxide, hypochlorite, ortho-phenylphenol, glutaraldehyde. Tăng cường theo dõi sức khỏe đàn heo, kịp thời phát hiện và báo với chính quyền địa phương khi nghi ngờ heo bệnh.

Theo THÀNH LONG/Báo Vĩnh Long

Tags: ngăn ngừa, dịch tả heo châu phi

TIN KHÁC

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên đàn lợn, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp như tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường...

Khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có xu hướng lây lan rộng tại các tỉnh phía nam, ngày 31-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp khẩn với các quận, huyện, các sở, ngành liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch.

Theo thống kê từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên, toàn tỉnh hiện có hơn 3.300 ha ngô của người dân ở chín huyện, thị xã bị sâu keo mùa thu phá hoại. Trong đó, Tủa Chùa là địa phương có nhiều diện tích ngô bị sâu keo mùa thu gây hại nhất (hơn 2.200 ha).

Thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 5-2019 diễn ra sáng 30-5.

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), cho biết, mặc dù là loài sâu mới xuất hiện ở nước ta, song sâu keo mùa thu đã gây hại cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố. Đáng lo ngại, loài sâu này có khả năng lây lan nhanh nhưng chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu, ngành nông nghiệp các địa phương cần chủ động khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý.

áng 29-5, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016-2020” đã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Thường Tín. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố và các sở, ngành.

Xem tiếp