23/05/2019 01:52

Ngăn chặn tôm càng đỏ vào Việt Nam, Hải quan kiểm soát đường mòn, lối mở

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các địa phương ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép tôm càng đỏ vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Ngày 23-5, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết đơn vị vừa có văn bản yêu cầu Cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất).

Theo cơ quan hải quan, thời gian qua lực lượng chức năng phát hiện tôm càng đỏ nhập lậu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Do đó, để ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm hùm càng đỏ nhằm bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm càng đỏ.

Ngăn chặn tôm càng đỏ vào Việt Nam, Hải quan kiểm soát đường mòn, lối mở - ảnh 1

Tôm hùm càng đỏ tiếp tục rộ lên ở thị trường Việt Nam thời gian gần đây

"Kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép tôm càng đỏ vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới"- ông Trần Đức Hùng, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, căn cứ theo Nghị định số 26 ngày 8-3-2019 của Chính phủ thì tôm hùm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, Thông tư số 35 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng quy định mặt hàng này thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Gần đây, loài tôm hùm càng đỏ được nhập vào Việt Nam làm thực phẩm với giá khoảng 200.000-350.000 đồng/kg. Đặc biệt, mặt hàng này còn được nhiều nhà hàng, quán ăn giới thiệu là món đặc sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố; Tổng cục Hải quan và Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất do thời gian gần đây có tình trạng loài tôm này được đưa vào Việt Nam tiêu thụ làm thực phẩm. Khi phát hiện tôm hùm đất phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này theo quy định.

 

Tags: tôm hùm đất, tôm càng đỏ, hải quan kiểm soát

TIN KHÁC

Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp TIN TỨC

Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Ngày 22-5, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, mặc dù các địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhưng bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn có chiều hướng lây lan nhanh.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội ngày 22-5 đã thông tin về việc xử lý hàng chục hồ bị ô nhiễm nặng trong nội thành Hà Nội bằng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C, do một công ty của Đức sản xuất từ năm 2016

Hàng ngàn tấn cá nuôi bè chết trắng trên sông La Ngà, gây thiệt hại cho nhiều gia đình, gây hao tổn ngân sách nhưng nguyên nhân khiến con sông ô nhiễm vẫn không rõ ràng

Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 sẽ diễn ra từ đến 22/5 đến 26/5 tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương tiêu hủy khoảng 1.200 con heo bệnh dịch tả heo châu Phi. Đây là số heo của một hộ chăn nuôi ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ về "Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp" áp dụng trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã triển khai 3 dạng mô hình khuyến nông sản xuất sản phẩm an toàn theo chuỗi. Trong đó, trồng trọt có 1 dạng mô hình và chăn nuôi - thủy sản có 2 dạng mô hình tại 13 điểm với 69 hộ gia đình tham gia. Cụ thể: Mô hình thâm canh bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP có quy mô 6ha, thực hiện tại 2 điểm (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng và Cát Quế, huyện Hoài Đức) với 39 hộ gia đình tham gia.

Các đầu mối kinh doanh tôm hùm đất từ Trung Quốc không còn buôn bán công khai như trước

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Xem tiếp