17/04/2017 08:17

Ngăn chặn ruồi đục quả

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam (Sofri), từ kết quả nghiên cứu nhiều năm, Sofri đã hoàn thiện qui trình phòng trừ ruồi đục quả gây hại trầm trọng vườn cây ăn trái các tỉnh phía Nam bằng cách phun chế phẩm Sofri Protein do các nhà khoa học của Viện chế tạo thành công, được công nhận lưu hành thương phẩm kết hợp với quản lý dịch hại, quản lý mùa vụ, vệ sinh vườn cây ngăn chặn các nguồn phát sinh và phát tán ruồi đục quả.

Ngăn chặn ruồi đục quả - ảnh 1

Trong đó, các khâu quan trọng cần được nhà vườn quan tâm là vệ sinh vườn, thu dọn quả rụng hoặc bị ruồi đục quả tấn công, tiêu hủy, xử lý cho cây ra hoa đồng loạt trên diện tích lớn để dễ quản lý dịch hại cũng như đánh giá được hiệu quả phun bả mồi Sofri Protein kết hợp với thuốc hóa học Fipronil.

Để tăng hiệu quả phòng chống ruồi đục quả, PGS.TS Nguyễn Minh Châu cũng khuyến cáo cần có sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp trong việc giúp nhà vườn thăm vườn, nhận diện đối tượng gây hại cũng như mức độ thiệt hại đồng thời tập hợp từng nhóm nông dân trên diện tích 5 – 10 ha liên kế để cùng phun xịt, phòng trị. Thời điểm phun xịt chế phẩm protein tốt nhất vào lúc không có mưa, thời gian từ 8 đến 10 giờ sáng.

Tùy từng loại trái cây, có thể phun xịt từ 2 đến 8 lần trong suốt quá trình khi đậu quả đến lúc thu hoạch trong đó nhiều nhất là đậu đũa và mướp đắng phun 8 đến 10 lần, ít nhất là thanh long chỉ cần phun 2 lần mà thôi. Ngoài ra, nhà vườn cũng cần loại bỏ các cây hoang dại triệt tiêu chỗ ẩn nấp của ruồi đục quả kể cả tiêu diệt rệp sáp vốn là nguồn cung cấp thức ăn quan trọng cho ruồi trong giai đoạn ruồi bộc phát.

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa, vựa trái cây lớn nhất nước. Đây cũng là địa bàn trong những năm qua chịu thiệt hại nặng nề do ruồi đục quả, đặc biệt trong các tháng mùa mưa. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, 100% quả ổi và mận bị nhiễm ruồi đục quả; sơ ri, sapô, khế nhiễm từ 60 đến 70%; mãng cầu và vú sữa nhiễm đến 24 – 40%...

Theo Minh Trí/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ruồi đục quả, chăm sóc vườn bưởi, ngăn chặn ruồi đục quả

TIN KHÁC

Cách diệt sâu Bore hại cam quýt đơn giản QUÝT

Cách diệt sâu Bore hại cam quýt đơn giản

Các cây trong họ cam quýt như cam, chanh, quýt, bưởi, bòng... có rất nhiều loại sâu bệnh gây hại, trong đó có nhóm sâu đục cành, đục thân, đục gốc hay còn gọi là sâu Bore là nhóm nguy hiểm nhất.

Đối tượng gây hại ổi làm rụng quả hàng loạt chủ yếu có 2 loài: sâu đục quả và ruồi đục quả.

Trồng dưa Kim (dưa lê vàng) vụ thu đông tuy không phải là vụ chính song nếu thâm canh tốt sẽ cho hiệu quả kinh tế rất cao. Xin chia sẻ kinh nghiệm SX nhằm mang lại hiệu quả.

Với điều kiện sinh thái ở khu vực miền núi phía Bắc, nhiều giống cây ăn quả ôn đới đã phát triển thành vùng SX hàng hóa.

Tổng kết kết quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học và các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương Nam bộ, Chi cục BVTV tỉnh Bến Tre đã đưa ra khuyến cáo bà con nông dân một số lưu ý sau đây nhằm đạt hiệu quả cao nhất khi trồng dừa xiêm:

Ngoài các loại sâu, bệnh thường gặp thì gần đây một loài “sâu đục trái” tấn công cây dừa làm rụng nhiều trái non.

Sau khi trái non đã đậu, cần có các biện pháp giúp hạn chế rụng và nuôi trái nhanh lớn. Trái rụng có nhiều nguyên nhân như khi gặp mưa nhiều làm dư nước hoặc do cây đậu trái nhiều quá, cây thiếu dinh dưỡng để nuôi trái, đặc biệt Nitơ và canxi rất cần thiết trong giai đoạn này.

Những năm gần đây các nhà vườn ở ĐBSCL đã chú ý nhiều hơn đến việc bón phân hữu cơ cho cây ăn trái...

Nghe nói bón phân kali muối ớt sầu riêng hay bị sượng, có đúng không? Xin NNVN cho biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Nông dân Bình Thuận đang phát triển mô hình trồng đậu phộng dại thay thế rơm rạ phủ vườn thanh long. Đây là loài cây có thời gian sinh trưởng khá dài, từ 1 - 5 năm và có khả năng chống xói mòn, khống chế sự phát triển cỏ dại để lại nguồn hữu cơ cho đất và cây trồng.

Xem tiếp