31/10/2018 10:20

Ngăn chặn phân bón giả

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Thống kê của cơ quan chức năng, chỉ tính riêng thiệt hại do phân bón giả và phân bón kém chất lượng, mỗi năm Việt Nam đã mất đi từ 2 đến 2,5 tỷ USD.

Nhìn nhận về những yếu điểm của ngành phân bón hiện nay, nhiều ý kiến quan ngại về thực trạng quy hoạch sản xuất phân bón còn nhiều bất cập, gia nhập ngành quá dễ dàng dẫn tới số lượng các nhà máy sản xuất phân bón rất lớn. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có đến 706 cơ sở sản xuất phân bón đủ điều kiện hoạt động với tổng công suất hơn 28,5 triệu tấn, 20.000 đầu tên sản phẩm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ cần trên 11 triệu tấn các loại. Như vậy, dư thừa gấp 3 lần nhu cầu, chưa kể phân bón nhập khẩu. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý của Nhà nước.

Để thị trường phân bón được ổn định, hài hòa lợi tích giữa doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng cần phải có vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công thương, ngành nông nghiệp,… nhất là các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phép sản xuất, khảo nghiệm, cấp giấy chứng nhận hợp quy các loại phân bón. Đáng chú ý, phải xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón nhái, phân bón kém chất lượng.

Ông Trần Hữu Linh- Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác chống hàng giả nói chung và mặt hàng phân bón nói riêng. Đặc biệt là việc áp dụng mạnh các biện pháp xử lý hành chính, hình sự tạo sức răn đe tốt hơn.

Tags: vật tư nông nghiệp, phân bón giả, phân bón kém chất lượng, phân bón nhái

TIN KHÁC

Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản KHUYẾN NÔNG

Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Đến hẹn lại lên, người dân Làng hoa Mỹ Tho đang tất bật xuống giống, chăm sóc các loại hoa để phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo người dân trồng hoa, năm nay chi phí vật tư nông nghiệp, công lao động tăng khá cao so với các năm trước, gây một số khó khăn cho nông dân làng hoa.

Cây sâm bảy lá một hoa, là loại sâm xuất hiện rải rác ở một số huyện Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My (Quảng Nam).

Anh Phan Văn Thắm (trú tại xóm Hòa Sơn,Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An) luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo trên chính mảnh đất mình chôn rau cắt rốn và sau nhiều lần thất bại anh đã thành công với mô hình nuôi gà liên kết.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ.

Ớt A Riêu có độ cay và hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khác với các giống ớt trồng ở đồng bằng, là sản phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, là đặc sản nối tiếng của huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam.

Với thế mạnh là “vựa" rau và hoa của Thủ đô, huyện Mê Linh đang khai thác lợi thế, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực để đem lại giá trị cao hơn, làm giàu cho nông dân.

Nuôi bò theo phương thức “vết dầu loang” là hình thức đầu tư bò giống trực tiếp và thu hồi sản phẩm giao cho những hộ khác nuôi tiếp, giúp nhiều người dân thoát nghèo.

Ngày 27/10, tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc 'Triển lãm công nghệ Nước & Nông nghiệp đến từ tương lai của Israel và Chương trình biểu diễn nghệ thuật'.

Theo người trồng địa lan Sa Pa, đây đang là thời điểm “vàng” quyết định số lượng và chất lượng cành hoa nên thời gian này, các chủ vườn đang căng sức chăm sóc để những chậu hoa lan có giá trị cao nhất đúng dịp Tết Nguyên đán.

Xem tiếp