13/10/2018 09:41

Ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp

Để góp phần khắc phục thẻ vàng của Ủy ban châu Âu đối với hoạt động thủy sản Việt Nam, cũng như từng bước thúc đẩy kinh tế biển của tỉnh phát triển bền vững, tỉnh Quảng Bình quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp - ảnh 1

Lực lượng chức năng thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Bình thực hiện tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử phạt vi phạm nghề cá trên vùng biển các địa phương trong tỉnh.

Theo ông Hoàng Viết Thông, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh, các hành vi khai thác bất hợp pháp chủ yếu là tình trạng tàu giã cào đôi ngoại tỉnh khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển ven bờ; sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác thủy hải sản; chưa ghi và nộp nhật ký khai thá thủy sản theo quy định, nhất là khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Do đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân hiểu về việc phải khai thác thủy sản hợp pháp, xác nhận nguồn gốc sản phẩm, cam kết không vi phạm vùng biển, lãnh thổ nước ngoài. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác IUU.

Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức các hội nghị hướng dẫn, tuyên truyền chống khai thác IUU; cấp phát gần 2.000 tờ rơi và 500 sổ tay pháp luật tuyên truyền cho ngư dân. Hơn 1.000 chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm khai thác IUU, không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân cho rằng, việc khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nhiệm vụ cấp bách. Các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cần quyết liệt, triển khai thực hiện một cách động bộ từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố xuống tận các xã, phường, thị trấn.

Mục tiêu mà tỉnh Quảng Bình đặt ra là phải ngăn chặn và giảm thiểu các tàu cá vi phạm các quy định về khai thác thủy sản trên biển. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trên cơ sở nhiệm vụ được giao, chủ động đề ra các giải pháp thật cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương để ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác IUU. Từ đó, góp phần tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu, tiến tới việc thúc đẩy ngành khai thác thủy sản phát triển một cách bền vững, có trách nhiệm.

UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa phương; nghiêm cấm đưa tàu cá đi khai thác thuỷ sản trái phép tại vùng biển nước ngoài; tổ chức cho chủ tàu cá xa bờ ký cam kết không khai thác IUU, không vi phạm vùng biển nước ngoài; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá.

Các đơn vị chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước không vi phạm quy định; triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá theo hướng dẫn…

Quảng Bình hiện có hai cảng cá trên địa bàn tỉnh đang hoạt động với quy mô 80 tàu/ngày, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu cập cảng của tàu cá. Do đó, các tàu cá phải bán sản phẩm khai thác tại các bến cóc, cầu tạm của tư nhân nên việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Cũng như các tỉnh ven biển khác trong cả nước, tỉnh trạng khai thác IUU vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh.

Vào cuối tháng 5/2018, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu đã trực tiếp đến kiểm tra, đánh giá hiện trạng khai thác thủy sản tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua công tác kiểm tra, nhận thấy việc thực thi các quy định của Ủy ban châu Âu tại Việt Nam chưa đạt yêu cầu. Do vậy, Đoàn kiểm tra đã gia hạn thời gian để Việt Nam tiếp tục khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Trước đó, Quảng Bình đã kịp thời thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra nghề cá (tháng 4/2018) nhằm thực hiện công tác chống khai thác IUU, kiểm soát tàu cá xuất cảng, nhập cảng, lưu giữ hồ sơ công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu sang Châu Âu.

Trạm bờ của Chi cục Thủy sản tỉnh đã thực hiện thông tuyến với Trạm bờ của Tổng cục thủy sản và các tỉnh ven bờ. Nhờ đó, bước đầu theo dõi hành trình tàu cá hàng ngày với các tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát.

Ngành nông nghiệp Quảng Bình tích cực phối hợp các đơn vị, địa phương và bộ đội Biên phòng tỉnh đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về khai thác bất hợp pháp tại vùng biển...

Theo Võ Dung/baotintuc.vn

Tags: thủy sản, khai thác thủy sản, khai thác thủy sản bất hợp pháp

TIN KHÁC

Nghi vấn bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước sinh hoạt nhà hàng xóm rồi bỏ trốn TIN TỨC

Nghi vấn bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước sinh hoạt nhà hàng xóm rồi bỏ trốn

Khi đang tắm, bà H. phát hiện nước sinh hoạt có mùi hôi khó chịu như mùi thuốc diệt cỏ liền kêu con trai lên kiểm tra bể nước thì phát hiện 1 đối tượng nghi đã đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước sinh hoạt. Người này sau đó đã nhảy xuống đất, tháo chạy.

Với 10 thùng gỗ lót cao su thả nuôi rắn ri voi, mỗi năm ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ có mức lãi khá cao.

Ngày 11-10 tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng nông, lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 đã khai mạc.

Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng từ nhiều năm qua đã có những thành tựu nhất định, sản phẩm dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường nhờ áp dụng nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong đó có những mô hình sản xuất vận dụng cách làm của người Nhật Bản.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến tháng 9/2018, nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu khả quan. Tuy nhiên, trong quý IV/2018, vẫn còn nhiều lưu ý cho một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Sau nhiều lần vỡ nợ vì đeo đuổi đam mê nuôi cá chình và cá bống tượng sai kỹ thuật, cuối cùng ông Võ Tuấn Tú (SN 1964) ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cũng đã tìm ra bí quyết và nuôi thành công.

Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc (Đồng Tháp), để phục vụ cho thị trường hoa Tết Nguyên đán 2019, làng hoa Sa Đéc đã chuẩn bị hơn 3 triệu giỏ hoa cảnh các loại phục vụ tết.

Trước tình trạng người dân địa phương giăng lưới, dùng kẹp, nhựa... để bắt chim trời, UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã vào cuộc xác minh, đồng thời ban hành văn bản để tuyên truyền, chấn chỉnh tình trạng săn bắt chim trời trái phép trên địa bàn.

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm càng xanh thương phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) đang triển khai là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, không những nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần cải thiện môi trường...

Thịt heo tươi của các doanh nghiệp tham gia bình ổn mặt hàng thực phẩm tươi sống ở TP HCM vửa được tăng giá bán thêm 1.000 – 7.000 đồng/kg, giò lụa tăng 4.000 đồng/kg, áp dụng từ ngày 11-10.

Xem tiếp