03/10/2018 08:33

Ngăn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập qua biên giới Quảng Ninh

Ngày 2/10, Đoàn công tác do Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ngăn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập qua biên giới Quảng Ninh - ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại khu vực cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Hữu Việt – Văn Đức/TTXVN

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định, Quảng Ninh quyết tâm cao nhất không để dịch vào Việt Nam qua tỉnh này.

Theo ông Hậu, Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Toàn tỉnh quyết liệt ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới vào nội địa; thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi, khu vực cửa khẩu, các chợ…

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn; thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành để triển khai công tác ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương có biên giới như Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái và các địa phương có nguy cơ cao khác. Quảng Ninh đã thành lập tổ ứng phó nhanh để hỗ trợ các địa phương xử lý ngay ổ dịch khi mới phát sinh.

Qua kiểm tra cho thấy, các bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn Quảng Ninh thường xảy ra rải rác và được phát hiện kịp thời, không lây lan thành dịch. Đến nay, chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn Quảng Ninh.

Công tác xử lý vận chuyển, buôn bán động vật trái phép được các lực lượng chức năng Quảng Ninh triển khai quyết liệt và có hiệu quả.

Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã bắt giữ, xử lý 5 vụ vận chuyển 1.970 kg lợn thịt, 440 kg nội tạng lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Toàn tỉnh tiêm phòng hơn 2,3 triệu liều vắc xin các loại cho đàn gia súc, gia cầm và phun hơn 15.200 lít hóa chất để khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, chợ kinh doanh buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm, ổ dịch và nơi có nguy cơ cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đánh giá cao công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi của Quảng Ninh; đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như công điện của bộ trong việc ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam; chỉ đạo lực lượng biên phòng, hải quan, quản lý thị trường, công an, kiểm dịch động vật tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ và xử lý nghiêm tình trạng vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới; tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tuyên truyền để người dân, nhất là cư dân biên giới, không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh. Khi bắt giữ được lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển trái phép phải kiên quyết tiêu hủy và lấy mẫu giám sát dịch bệnh trước khi tiêu hủy.

Tăng cường giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh hoặc nghi mắc bệnh phải xác minh và xử lý kịp thời. Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 3 năm 2018, đặc biệt quan tâm tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, các chợ, điểm kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn, những nơi có nguy cơ cao; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch…

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành, địa phương nhận định, việc giá lợn thịt, lợn giống của Trung Quốc khu vực giáp biên giới thấp hơn giá lợn trong nước, cộng thêm khu vực biên giới có nhiều đường mòn, lối mở… đã tạo áp lực lớn trong việc kiểm soát, ngăn chặn thẩm lậu vào địa bàn.

Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh còn chậm, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Văn Đức/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/xa-hoi/ngan-benh-dich-ta-lon-chau-phi-xam-nhap-qua-bien-gioi-quang-ninh-20181002194803497.htm

Tags: dịch tả lợn, dịch tả heo châu phi, ngăn chặn dịch tả lợn, biên giới quảng ninh

TIN KHÁC

Quýt ngọt Hương Cần đặc sản của Thừa Thiên-Huế vào vụ thu hoạch TIN TỨC

Quýt ngọt Hương Cần đặc sản của Thừa Thiên-Huế vào vụ thu hoạch

Những ngày này, nhiều hộ dân ở làng Hương Cần, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) đang tất bật thu hoạch quýt, một sản vật nổi tiếng ở địa phương. Với diện tích hơn 15ha dọc bãi bồi sông Bồ, dự tính năm nay, mỗi ha quýt Hương Cần cho thu hoạch trên 200 triệu đồng.

Người dân và các tổ chức, đơn vị khi có thông tin về dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể phản ánh tới các số điện thoại để các cơ quan chức năng tiếp nhận và kịp thời xử lý dịch bệnh.

Tạo tiền đề nâng chất lượng, giá trị cho quả thanh trà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản đã lựa chọn vùng thanh trà Thủy Biều (TP. Huế) để hỗ trợ mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình thu hút 43 hộ dân tham gia với diện tích 8,7 ha.

Hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk. Thời gian qua, giá tiêu giảm mạnh, cộng với nhiều diện tích nhiễm bệnh và ngập úng chết, khiến cho người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh này gặp khó khăn.

Việc sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi giúp người dân rút ngắn thời gian chăm sóc lan so với phương pháp truyền thống.

Nhiều kênh bán buôn được mở ra trong bối cảnh hội nhập kinh tế. Người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong chọn lựa hàng hóa. Việc qua nhiều trung gian bán buôn hàng nông sản từ đồng ruộng/vườn/ao nuôi của người dân ra chợ đội giá là những “điểm nghẽn” của kênh phân phối. Việc kết nối để nông sản giảm trung gian, tăng độ tin cậy chất lượng là việc làm cấp bách hiện nay.

Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Ông Phan Văn Chính “có tiếng” trong ấp Trường Khương B, xã Trường Xuân B (Thới Lai - Cần Thơ) về tính cần cù, ham học hỏi và tiên phong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Việt Nam có tiềm năng và đang nằm trong top đầu của một số ngành hàng xuất khẩu nông sản có giá trị, song công nghệ trong và sau thu hoạch vẫn còn những điểm yếu khiến tổn thất của các mặt hàng nông sản ở mức cao.

Những ngày qua, mưa kéo dài khiến nhiều diện tích cà phê ở Gia Lai bị nhiều loại bệnh hại, trong khi giá hạt cà phê lại đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Nhiều vườn cà phê bị chết, rụng gần hết quả, số còn lại, theo người dân cũng sẽ chết ngay khi nước rút đi.

Xem tiếp