03/07/2017 09:32

Nên cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Đây là chia sẻ của PGS.TS Lê Văn Năm - Phó Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam tại hội thảo Nhịp cầu nhà nông do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức sáng 30/6 tại huyện Sóc Sơn.

Nên cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi - ảnh 1

Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tham gia giải đáp, tư vấn tại hội thảo Nhịp cầu nhà nông tại huyện Sóc Sơn.

Trả lời cho câu hỏi của nhiều người dân quan tâm liên quan tới vấn đề: Vì sao không nên sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi? Theo PGS.TS Lê Văn Năm, kháng sinh được sử dụng nhiều trong chăn nuôi từ những năm 1948. Hiện, trên thế giới có trên 1.000 loại kháng sinh khác nhau. Trong quá trình chăn nuôi, người dân vẫn có xu hướng sử dụng nhiều kháng sinh.

Trên thực tế, điều này có 2 ý nghĩa: Thứ nhất là giúp kích thích tăng trọng; thứ hai là phòng, chống và điều trị bệnh. Dù vậy, việc sử dụng tràn lan, không đúng cách và chưa hợp lý khiến tồn dư chất kháng sinh trong sản phẩm vật nuôi có xu hướng tăng, gây thiệt hại ngày một nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm chăn nuôi. Theo đánh giá của ông Năm, việc dùng kháng sinh trong chăn nuôi hiện vẫn rất cần thiết, nhưng chỉ ở khía cạnh phòng trừ dịch bệnh. Trong khi đó, rất cần có chế tài nhằm hạn chế, tiến tới cấm sử dụng các chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

Cũng tại hội thảo này, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã tiếp nhận, giải đáp hàng trăm câu hỏi, thắc mắc của người dân liên quan tới chăm sóc cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, bệnh thường gặp vào mùa mưa... Đồng thời, khuyến cáo chung đối với sản xuất nông nghiệp của bà con về việc cần thiết phải sử dụng “hợp lý”, “đúng cách”, “đúng thời điểm” và “đúng liều lượng” các loại thuốc bảo vệ thực vật (bao gồm cả thuốc phòng trừ sâu bệnh hại). Cũng theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp chia sẻ tại hội thảo, việc sử dụng phân bón vô cơ, cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật hiện vẫn cần thiết. Điều quan trọng là bà con cần sử dụng đúng cách để tránh lưu lượng tồn dư trong nông sản.

Được biết, hội thảo Nhịp cầu nhà nông do Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT Hà Nội) chủ trì, phối hợp triển khai định kỳ hàng tháng tại các huyện, thị xã trên địa bàn TP. Qua nhiều năm tổ chức, chương trình đã cho thấy hiệu quả, ý nghĩa trong việc tạo dựng cầu nối giữa nhà khoa học, nhà quản lý và người nông dân trong việc phổ biến kiến thức sản xuất, qua đó góp phần nâng cao giá trị ngành hàng nông nghiệp.

Xem thêm: Mẹo giúp vật nuôi lớn nhanh, không dùng kháng sinh

Tags: Kỹ thuật chăn nuôi, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng sinh trong chăn nuôi

TIN KHÁC

Australia tái thiết lập nhập khẩu tôm theo điều kiện mới KHUYẾN NÔNG

Australia tái thiết lập nhập khẩu tôm theo điều kiện mới

Australia sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh nghiệp để hướng dẫn các quy định chi tiết liên quan đến giấy phép nhập khẩu tôm mới.

6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ước đạt hơn 53.000 tấn, tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng chục hộ dân xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương làm giàu nhờ trồng cam sành. Trong đó phải nhắc đến ông Tư Có - người được mệnh danh là “vua cam” của vùng

Với việc xen canh gối vụ nhiều loại cây trên cùng 1 diện tích canh tác, nông dân xã Thọ An, huyện Đan Phượng đã biến ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình thành hiện thực.

Các chuyên gia nhận định việc quy định người buôn bán phân bón phải có chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn có thể không hiệu quả trong thực tế, còn tạo ra những phiền hà, gia tăng chi phí cho thương nhân, doanh nghiệp.

Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt một khoản tín dụng ưu đãi trị giá 153 triệu USD trợ giúp Chương trình Mục tiêu Quốc gia của Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nông thôn.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khẳng định đến nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ cho vùng nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh trọng điểm ven biển đồng bằng sông Cửu Long.

Huyện Hớn Quản, Bình Phước hiện có 188,8 ha cây nhãn, trong đó diện tích cho sản phẩm là 177,1 ha, năng suất bình quân 9,647 tấn/ha.

Tháng 10-2016, anh Nguyễn Văn Lịch (SN 1991) trong một lần xem diễn đàn kinh tế trên Internet đã “bén duyên” với nghề nuôi hươu sao lấy nhung, đến nay đã thu được lợi nhuận đáng kể.

Tỉnh Bến Tre hiện có trên 70.000ha diện tích trồng dừa (chiếm 40% diện tích dừa cả nước), trong đó, diện tích dừa xiêm xanh là gần 8.000ha.

Xem tiếp