12/02/2019 05:29

Nâng tầm thương hiệu Bò Ba Tri

Từ khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, người dân đã mạnh dạn đẩy mạnh liên kết chăn nuôi và kinh doanh bò, từng bước nâng tầm cho thương hiệu sản phẩm bò giống của địa phương.

Huyện Ba Tri (Bến Tre) có diện tích nuôi bò lớn nhất tỉnh. Hiện địa phương này có khoảng 100.000 con bò. Trong đó trên 55% số bò sinh sản, số còn lại là bò thịt và bò nuôi vỗ béo.

Nâng tầm thương hiệu Bò Ba Tri - ảnh 1

Bò Ba Tri được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận sản phẩm độc quyền

Năm 2002, được sự hỗ trợ của Sở NN-PTNT tỉnh, Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bến Tre, huyện Ba Tri đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và cho nông dân thực hiện Dự án sinh hóa đàn bò (giai đoạn 2002 – 2005), Dự án Zebu hóa đàn bò (giai đoạn 2005 – 2010) để nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo các giống bò chuyên thịt. Dự án được phát triển, cấy ghép trên cơ sở bò háo ăn, hấp thụ thức ăn, tăng cân nhanh, thịt cho chất lượng tốt…

Ưu điểm của việc phát triển giống bò này là bò giống cái phát triển nhanh, trọng lượng gần gấp đối so với những giống bò truyền thống tại địa phương. Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ thức ăn nhanh, mau lớn, khỏe mạnh, ít mắc bệnh, được thương lái thu mua với giá cao. Việc áp dụng mô hình thụ tinh nhân tạo cho đàn bò giống được người dân địa phương nhiệt tình ủng hộ.

Từ những kết quả tích cực trong việc tìm hướng lai tạo giống bò mới, nâng cao chất lượng con giống, năm 2016 huyện Ba Tri được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm bò Ba Tri. Đây là cơ hội, để địa phương quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, là động lực để tiếp tục nhân giống, chăn nuôi để phát triển.

Ông Chung Văn Hậu, người chăn nuôi bò, ngụ huyện Bến Tre, cho biết: “Từ khi nuôi bò giống lai tạo, theo hình thức thụ tinh nhân tạo, bò con rất háo ăn, lớn nhanh, chất lượng thịt tốt nên được thương lái thu mua giá cao. Nuôi bò chẳng tốn chi phí nhiều, chỉ cần công chăm sóc là có thu nhập cao. Sắp tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nuôi hiệu quả này”.

Phòng NN-PTNT huyện Ba Tri xác định, bò Ba Tri là sản phẩm thương hiệu tập thể. Vì vậy, giống bò nơi đây phải được chăn nuôi, áp dụng phương pháp lai tạo giống phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương. Đây là nhãn hiệu tập thể, nên việc phát triển mô hình nuôi theo hình thức HTX để SX chăn nuôi bò theo hướng chuỗi giá trị là rất cần thiết.

Ông Dương Văn Chương, PCT UBND huyện Ba Tri thông tin, UBND huyện đang tập trung nguồn lực để hỗ trợ vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi cho HTX Mỹ Chánh. Qua đó sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ra toàn địa bàn. Thấy được lợi ích, hiệu quả thì người dân địa phương sẽ hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó, huyện sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá thương hiệu ra thị trường.

Theo TRẦN DUY/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi bò, giống bò địa phương, bò ba tri, thương hiệu bò, kinh doanh bò

TIN KHÁC

Ban hành Danh mục linh kiện, máy nông nghiệp được hỗ trợ đầu tư KHUYẾN NÔNG

Ban hành Danh mục linh kiện, máy nông nghiệp được hỗ trợ đầu tư

Bộ Công Thương vừa ban hành Danh mục sản phẩm cơ khí chế tạo, linh kiện, máy nông nghiệp và sản phẩm phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được hỗ trợ đầu tư.

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Những năm gần đây, diện tích trồng cây chanh dây tại Tây Nguyên tăng khá nhanh, chủ yếu là giống chanh dây tím Đài Loan.

Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng rèn những thanh niên đi nghĩa vụ bằng điều lệnh, cách sống tập thể, sắp xếp quần áo, sử dụng vũ khí… Và còn một môn rèn luyện đặc biệt khác, đó là tập làm nông dân thông qua việc quản lý trang trại chăn nuôi theo kiểu nhà binh.

Từ ngày mùng 4 đến nay, ngư dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) trong chuyến biển đầu năm đã trúng đậm mẻ cá bè gần 140 tấn.

Đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến sự ổn định chính trị, kinh tế…”.

Trả lời thắc mắc của nhiều người rằng có hay không chương trình 'giải cứu gà ta' giúp bà con nông dân do giá gà thấp, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai khẳng định Sở không phối hợp với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào thực hiện chương trình 'giải cứu gà ta', giúp người chăn nuôi.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đăng cai tổ chức hội thi chim bồ câu kiểng mở rộng. Cuộc thi là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi chim bồ câu kiểng.

Xem tiếp