01/01/2021 10:12

Nâng tầm nông sản để vào châu Âu

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), việc được hưởng các ưu đãi về thuế quan có thể mang lại những thuận lợi cho các sản phẩm nông lương của Việt Nam ở thị trường EU.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ phía EU, các sản phẩm của Việt Nam ở thị trường này còn khá khiêm tốn mà nguyên nhân chủ yếu là chưa đáp ứng được quy chuẩn nhập khẩu.

Nâng tầm nông sản để vào châu Âu - ảnh 1

Cần chuẩn hóa các mặt hàng nông sản để tận dụng ưu đãi EVFTA.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, dù dân số Thụy Điển không nhiều nhưng lượng tiêu dùng thực phẩm châu Á khá lớn, chủ yếu là hàng Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Trong khi đó, hàng hóa của các nước châu Á khác, bao gồm cả hàng Việt Nam chỉ chiếm một tỷ lệ khá khiêm tốn.

Còn theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg, trong xu hướng nhập khẩu nông sản của thị trường EU, giai đoạn 2018-2019, nhập khẩu các sản phẩm nông sản hữu cơ nhìn chung ổn định, riêng sản lượng ngũ cốc hữu cơ lại giảm trong năm 2019. Ngược lại, lượng nhập khẩu các loại trái cây nhiệt đới, bánh dầu, đậu nành và đường cát gia tăng.

Mới đây, thông tin tại hội thảo trực tuyến về các tiêu chuẩn sản xuất EU, cho thấy trong khi việc xuất khẩu ở phân khúc sản phẩm nông lương của Việt Nam vào thị trường EU còn khiêm tốn so với tiềm năng, thì năm 2019, EU đã xuất hơn 1,1 tỷ sản phẩm nông lương vào Việt Nam, với tổng giá trị 2,2 tỷ Euro.

Việt Nam trở thành điểm đến thứ 29 đối với các nhà sản xuất nông lương EU trên toàn thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu nông lương hàng đầu của EU vào Việt Nam gồm thịt tươi sống và thịt đông lạnh, sữa bột và sữa nước, thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh, ngũ cốc và bột, rượu vang và rượu mạnh. Ở chiều ngược lại, trà và cà phê là 2 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất trong phân khúc sản phẩm nông lương của Việt Nam vào EU, chiếm 47%; các quả dạng hạt cứng, gia vị và trái cây chiếm 34%.

Giới chuyên gia EU nhận định Hiệp định EVFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các công ty của hai bên mong muốn có lợi từ mối quan hệ hợp tác thương mại phát triển. Và thực phẩm, cụ thể là phân khúc sản phẩm nông lương có thể đem đến các khoản lợi nhuận to lớn cho các doanh nghiệp bằng cách khám phá nhiều thị trường mới.

Đối với nhóm sản phẩm nông lương, để đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho xuất khẩu vào EU nhằm tận dụng EVFTA, chuyên gia kinh tế quốc tế - TS. John Walsh lưu ý, các nhà sản xuất Việt Nam cần xem xét tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất. Điều cần làm là hãy nhắm đến các tiêu chuẩn cao nhất nhằm đảm bảo sản phẩm có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Trên thực tế, mọi sản phẩm nông lương như thực phẩm, đồ uống được xuất khẩu từ EU vào Việt Nam đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn và chất lượng tương tự như những mặt hàng được sản xuất cho thị trường nội địa EU. Vì vậy, nếu sản phẩm nông lương của Việt Nam muốn đứng chân trên thị trường EU cũng cần phải ở 'tâm thế' tốt nhất đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn tương tự.

Ở góc độ quản lý ngành nông nghiệp địa phương, khi được hỏi làm cách nào để đưa sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu vào EU? Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho rằng, muốn tăng số lượng sản phẩm trái cây xuất khẩu vào thị trường EU cần hướng dẫn người dân sản xuất theo hướng 'hữu cơ, 'sản phẩm sạch'.

Theo ông Quyết, để chuẩn bị tâm thế cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Sóc Trăng vào thị trường EU, trước hết về cây lúa, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục duy trì mô hình lúa thơm - tôm sạch, vì thị trường EU đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao về hữu cơ. Về con tôm, sản xuất phải theo đúng theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản châu Âu (ASC) thì thị trường EU mới chấp nhận.

Theo Lam Hồng/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/nang-tam-nong-san-de-vao-chau-au-548114.html

Tags: châu Âu, nông sản xuất khẩu, EVFTA, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 1/1: Cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 1/1: Cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 1/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng từ 73.000 - 80.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020, các địa phương đánh giá, phân hạng và công nhận 3.200 sản phẩm, vượt 800 sản phẩm so kế hoạch đề ra. Hội đồng OCOP cấp quốc gia đang tổ chức đánh giá, xem xét xếp hạng 43 sản phẩm 5 sao. Năm 2021, Chương trình OCOP phấn đấu có khoảng 4.000 sản phẩm được chuẩn hóa theo bộ tiêu chí sản phẩm OCOP, tăng 800 sản phẩm so năm 2020.

Quyết tâm của xã và sức mạnh đồng thuận của nhân dân trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thiện vững chắc các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao đã và đang từng ngày góp phần đổi thay diện mạo trên quê hương Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh).

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội phấn đấu mỗi năm sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng được ít nhất 400 sản phẩm OCOP.

Hiệu quả từ các kế hoạch, dự án phát triển nông nghiệp mà Hà Nội thực hiện trong thời gian qua, đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Đại dịch Covid-19; lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở cả ba miền; thị trường tiêu thụ một số nông sản chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng áp dụng những biện pháp bảo hộ, hàng rào kỹ thuật khiến ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2020 chịu nhiều tác động.

Sáng nay (29/12), tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép.

Trong những ngày cuối năm Canh Tý 2020, chúng tôi có dịp trở lại vùng biên giới huyện Tuy Ðức, tỉnh Ðắk Nông, chứng kiến sự đổi thay rõ nét cuộc sống đồng bào dân tộc M'Nông. Những năm qua, Ðảng, Nhà nước có nhiều chương trình, dự án đầu tư vào khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó có đồng bào vùng biên giới nơi đây, nhờ đó đời sống của người dân từng bước được cải thiện.

Mới đây, Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Huyện đoàn Gia Lâm tổ chức hội thảo 'Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội' năm 2020 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Gia Lâm.

Sáng 28/12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn TP.

Xem tiếp