15/07/2019 04:11

Nắng nóng, vườn lan Nghi Ân vẫn đượm sắc

Tuần qua, nắng nóng ở Nghệ An liên tục trên 40 oC, nhưng vườn lan cảnh ở Nghi Ân, vẫn đượm sắc màu.

 Ông Nguyễn Văn Đồng, xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, TP. Vinh (Nghệ An), cho biết, vườn hoa cây cảnh, cây cồng trình, cây bóng mát của ông có diện tích trên 4.000 m2.

Nắng nóng, vườn lan Nghi Ân vẫn đượm sắc - ảnh 1

Ông Đồng, cùng cán bộ Phòng Kinh tế T.p Vinh thăm vườn lan

Tuy nhiên, gần 1 năm nay, ông đã du nhập thêm giống lan Mocara (Thái Lan) màu đỏ đun, hay còn gọi là màu huyết dụ; màu vàng và màu tím để trồng thử nghiệm. Đây cũng là mô hình lan nhập ngoại thành công đầu tiên của Thành phố Vinh.

Nếu như trước đây, lan chỉ bán vào dịp Tết, nay được bán quanh năm, điều này đáng được ghi nhận, ở một địa phương không có nhiều lợi thế như xứ Nghệ, đầy nắng nóng và gió phơn Tây Nam.

Nhất là khi, lan thuộc loài khó tính, ví như: thích mát mẻ, nhưng lại không ưa gió mạnh; thích ấm, song lại không chịu được nắng nóng. Theo đó, hoa lan chỉ ưa nhiệt độ trung bình, khoảng 24 – 25 độ, trong khi Nghệ An, nhất là mùa hè, nắng nóng thường xuyên ở ngưỡng 40 oC.

Vì những đặc tính trên của lan, nên nhà vườn thường tưới phun sương 1 lần/ngày vào buổi sáng, hoặc giữa trưa để giữ ẩm cho cây.

Hiện, vườn lan của ông Đồng có trên 1.000 gốc, cây giống, loại đắt nhất 100.000 đồng/cây, rẻ nhất 45 – 50.000 đồng/cây; giá bán ra vào dịp Tết 300.000 đồng/cây; ngày thường, giá rẻ hơn.

Nắng nóng, vườn lan Nghi Ân vẫn đượm sắc - ảnh 2

Chăm sóc vườn lan trong nhà màn

Theo đó, lan được trồng trong giá thể bằng vỏ lạc, hoặc trấu úm, với độ dày khoảng 20cm. Cản trở lớn nhất đối với người trồng lan là nấm và sâu bệnh, nếu bị nhiễm, rất khó chữa, vì vậy, phòng bệnh vẫn là chính. Vì vậy, nhà vườn định kỳ 2 lần/tháng, phun thuốc nấm Dorimin để phòng bệnh cho lan.

“Ngoài lan Thái, nhà vườn còn có hàng ngàn cây công trình, cây bóng mát; các lọại hoa cây cảnh, khách hàng mua nhiều nhất lên đến hàng trăm cây, giá bình quân 250 – 300.000 đồng/cây.

Về cây giống, nhà vườn có cây ăn quả các loại như: cam, quýt, bưởi, vú sữa, giá bình quân 40 – 50.000 đồng/cây. Cây công trình, xoài, sấu, sưa, bằng lăng, bình quân 20 – 40.000 đồng/cây.

Bình quân hàng năm thu nhập từ hoa, cây cảnh, lãi ròng 200 – 300 triệu đồng/năm” – ông Đồng chia sẻ.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://nongthonmoihatinh.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/Nang-nong-vuon-lan-Nghi-An-van-duom-sac-95931/

Tags: nắng nóng, vườn lan Nghi Ân

TIN KHÁC

Săn nấm mối ở Bình Phước TIN TỨC

Săn nấm mối ở Bình Phước

Sản vật đặc sản nấm mối ở địa bàn Bình Phước hiện đang bán trên thị trường với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thậm chí tại vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh nấm mối búp đẹp được bán lên đến 600.000 - 700.000 đồng/kg nhưng “cung không đủ cầu”.

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là nơi nuôi rắn độc nổi tiếng ở miền Bắc.

Người tiêu dùng đang quay lại mua thịt heo sau một thời gian dè chừng. Giá các mặt hàng tăng nhẹ

Thông qua việc triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh có cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất, từ đó từng bước nâng cao thu nhập và phát triển đời sống…

Đó là nghề nuôi ong du mục của anh Ngũ Minh Lượng thôn Nặm Tuộc, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Thời gian qua, cùng với quản lý sản xuất rau an toàn (RAT) hiệu quả, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang nỗ lực mở rộng kênh tiêu thụ RAT trên địa bàn.

Kim ngạch xuất khẩu rau, quả từ đầu năm đến nay đạt hơn 2,06 tỷ USD - đây là kết quả ngoài mong đợi khi quý I xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2018. Được đánh giá là mũi nhọn chiến lược, đóng góp lớn vào xuất khẩu toàn ngành Nông nghiệp, mặc dù có nhiều cơ hội mới mở ra từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, nhưng ngành hàng rau, quả vẫn cần "cú hích" nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 3629/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội đến năm 2020 (Chương trình OCOP).

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 900kg thịt lợn, được phát hiện từ một ôtô đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại thị xã Mỹ Hào.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thông báo về kết quả khả quan trong việc nghiên cứu thử nghiệm vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Xem tiếp