02/07/2018 05:47

Nắng nóng ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi

Lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT có những khuyến cáo để bà con nông dân lưu ý nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất trong điều kiện trời nắng nóng, khô hạn.

Nắng nóng ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi - ảnh 1

Đối với chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt hút gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng

Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong giai đoạn này, nắng nóng không ảnh hưởng nhiều tới lĩnh vực trồng trọt. Trời nắng nóng, bà con nên tranh thủ làm đất, vì rơm rạ đang phân hủy nhanh.

Thứ hai là giữ nước mặt ruộng. Thứ ba là không nên bón nhiều đạm khi trời nắng nóng, vì có thể làm chết cây mạ. Khi gieo mạ không nên bón thúc đạm, mạ dễ bị chột.

Đối với các loại cây ăn quả, ông Định cho biết, cây vải đã vào cuối mùa thu hoạch, sau đó bà con để cây nghỉ ngơi và tiến hành chăm sóc cây cho vụ năm sau. Đối với cây nhãn, đang trong giai đoạn nuôi quả, nắng nóng chỉ ảnh hưởng tới việc vận chuyển và tiêu thụ nhãn của bà con. Bên cạnh đó, bà còn cần tưới nước bổ sung cho nhãn vào buổi tối và sáng sớm.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nắng nóng như hiện nay sẽ có ảnh hưởng nhất định tới ngành chăn nuôi, ảnh hưởng tới sinh lý của vật nuôi. Tuy nhiên, ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi trâu, bò theo kiểu chăn thả.

Đối với lợn, ông Chinh cho biết, hầu hết các trang trại lớn đều có hệ thống làm mát. Do vậy, không ảnh hưởng nhiều tới chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, chưa có hệ thống làm mát cần tăng cường quạt, hệ thống phun sương. Đối với trâu bò chăn thả, cần bổ sung nước và muối để tăng cường sức đề kháng.

Lường trước được diễn biến của thời tiết, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố, địa phương để chủ động ứng phó với nắng nóng cho gia súc, gia cầm.

Theo đó, các địa phương tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào ao tích nước cho gia súc. Hướng dẫn người dân chăm sóc vật nuôi, gia súc, gia cầm… trong điều kiện khô hạn, tiết kiệm nước, chuẩn bị thức ăn, nước uống, tận dụng mọi nguồn nước dùng để làm nước uống cho gia súc, gia cầm

Chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ và chế biến các loại phụ phẩm sau khi thu hoạch (đặc biệt là rơm khô) làm thức ăn cho gia súc, gia cầm trước và trong mùa khô hạn.

Theo ông Chinh, những ngày khô hạn, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin... tăng cường đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần đối với từng loại gia súc, gia cầm.

Đảm bảo thường xuyên có đủ nước cho gia súc, gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng và khống chế lượng nước uống cho đàn gia súc, gia cầm vừa đủ để tránh lãng phí. Lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống nếu có điều kiện.

Đặc biệt, theo Cục Chăn nuôi cần tăng cường vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Tiêm đầy đủ các loại vaccine cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch. Định kỳ tẩy giun, sán cho vật nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh. Đồng thời, phát hiện sớm các loại gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan rộng, cần quan tâm nhất là các bệnh đường ruột và tiêu hóa bằng cách chủ động cho gia súc ăn, uống thuốc ở liều phòng bệnh.

Sau những đợt khô hạn kéo dài, đàn gia súc thường mệt mỏi, tăng tỉ lệ mắc bệnh, giảm lượng sữa, trứng... Vì vậy cần có kế hoạch bổ sung khoáng, vitamin và dinh dưỡng theo tiêu chuẩn.

Theo Đỗ Hương/Chinhphu.vn

Tags: nắng nóng, vật nuôi, chống nóng, cây trồng, chống nóng cho cây trồng

TIN KHÁC

Đàn rắn khổng lồ trong thùng gỗ ở Cần Thơ, mới nhìn ai cũng khiếp sợ KHUYẾN NÔNG

Đàn rắn khổng lồ trong thùng gỗ ở Cần Thơ, mới nhìn ai cũng khiếp sợ

Ông Nguyễn Văn Hoàng, nông dân khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) nuôi đàn rắn ri voi trong 10 thùng gỗ lót cao su. Sau Sau 2 năm, mô hình rắn ri voi của ông Hoàng mang lại hiệu quả cao, có giá trị trên 100 triệu đồng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn. Qua đó, nhiều khó khăn vướng mắc trong tích tụ ruộng đất sẽ được Chính phủ và các bộ, ngành cùng tháo gỡ.

Hiện nay, nước ta có nguồn phụ phẩm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ tương đối lớn. Tuy nhiên, tiềm năng này đang bị lãng phí do công nghệ làm phân bón hữu cơ trong nước còn lạc hậu và thói quen sử dụng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp vẫn tồn tại…

Các sản phẩm chăn nuôi sản xuất theo chuỗi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng được các điều kiện về an toàn thực phẩm và các điều kiện về kiểm dịch, sẽ được định hướng để xuất khẩu (XK). Cùng với đó, chăn nuôi nông hộ sẽ tổ chức thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, hướng dẫn họ để kết nối với các doanh nghiệp (DN), các tập đoàn lớn để đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Dòng vốn nhỏ nhưng len sâu vào tận bản, làng, phù hợp với nhu cầu của người dân đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, vượt lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới từ hải đảo xa xôi tới nơi vùng cao biên giới...

Không chấp nhận thua thiệt bởi sự bấp bênh của thị trường khi được mùa - mất giá, được giá - mất mùa, một số nông dân ở xã Thanh Lương, thị xã Bình Long (Bình Phước) đã mạo hiểm tìm cách làm kinh tế mới, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa nâng cao thu nhập.

Tuy không có nhiều loại cây ăn trái như các địa phương khác, nhưng kinh tế vườn vẫn được xem là kinh tế mũi nhọn của huyện Tân Phú Đông (Tỉnh Tiền Giang).

Đó là mô hình trồng vườn cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng...của gia đình chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch 'Bé Tèo') ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Với giá tham quan từ 30-40.000 đồng/người, du khách được hái ăn chôm chôm thoải mái ngay tại vườn...

Đi đầu trong việc “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” tại thôn Hòa Bình, xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, ông Đinh Văn Tính đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Đây là nội dung thuộc đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò quy mô trang trại tại vùng Tây Bắc” được thực hiện 36 tháng (1/2016 - 12/2018) do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) chủ trì, PGS.TS. Nguyễn Xuân Cự làm chủ nhiệm.

Xem tiếp