11/05/2020 10:32

Nắng hạn kéo dài, cây ăn quả ở Cà Mau thiệt hại

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

 Gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh (ở ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) có 1 ha đất trồng giống ổi Đài Loan. Khoảng 2 tháng qua, các kênh thủy lợi trên địa bàn kiệt nước nên vườn cây ăn trái của gia đình bị thiếu nước tưới. Đến thời điểm hiện tại vườn ổi của ông Thịnh lá đã bị héo úa, còn cây nào ra trái thì hư hại không cho thu hoạch. Gia đình ông Thịnh đã chủ động cắt bỏ bớt cành, nhánh nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng cây bị chết.

“Nước tưới thì dùng nước sông. Năm nay tình hình hạn hán gay gắt, nước sông khô hạn quá nên tổn thất nhiều. Cây chết quá, không cứu nổi, phải bỏ” - ông Thịnh nói.

Nắng hạn kéo dài, cây ăn quả ở Cà Mau thiệt hại - ảnh 1

Người dân chủ độngcắt tỉa cành, nhánh nhưng vẫn bị thiệt hại.

Đây là thực trạng chung của các nhà vườn trong vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời. Từ trước đến nay, chưa năm nào bà con trồng cây ăn trái địa phương gặp khó khăn như hiện nay. Vườn cam của gia đình ông Tô Văn Phú (ở xã Khánh Hưng) mới trồng được 2 năm nhưng cũng bị thiệt hại nặng do thiếu nước tưới.

“Vườn cam của tôi khoảng 7.000 gốc. Năm nay là năm thứ 2, chưa được thu hoạch nhưng nắng nóng, khô hạn gây thiệt hại nặng, nhiều cây chết” - ông Phú cho biết.

Để hạn chế thiệt hại, chính quyền địa phương khuyến cáo nhà vườn triển khai các biện pháp bảo vệ cây trồng trong mùa khô hạn như: chủ động nguồn nguyên liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô…) để phủ gốc giữ ẩm cho cây; cắt tỉa cành, tạo tán gọn để giảm nhu cầu cấp nước cho cây.

Nắng hạn kéo dài, cây ăn quả ở Cà Mau thiệt hại - ảnh 2

Mùa khô hạn gay gắt năm nay làm nhiều vườn cây ăn trái của người dân vùng ngọt Cà Mau bị héo úa lá.

Ông Lê Thanh Nhì, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng cho biết: “Vận động bà con cắt tỉa cành, chủ yếu giữ lại cây để chờ mưa xuống. Không nên để trái nhiều do lượng nước hiện nay rất khan hiếm. Như ổi thì dễ nhưng cam với bưởi thì nên chọn cho ra hoa vào thời điểm phù hợp, có lượng nước đảm bảo cung cấp đủ cho cây”.

Hiện toàn bộ lượng nước trong các sông, rạch trong vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đã khô cạn. Trong khi, dự báo tình hình nắng hạn có thể còn kéo dài, các nhà vườn cần triển khai các biện pháp theo khuyến cáo để giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất./.

Theo Trần Hiếu/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nang-han-keo-dai-cay-an-qua-o-ca-mau-thiet-hai-post35374.html

Tags: cây ăn quả, nắng hạn

TIN KHÁC

Trồng cây dược liệu, nâng cao đời sống TRỒNG TRỌT

Trồng cây dược liệu, nâng cao đời sống

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trái sầu riêng có mùi rất đặc biệt và hình dáng cũng rất đặc biệt bởi được bao bọc bởi chi chít những chiếc gai. Vì thế, có người còn gọi trái sầu riêng là “trái gai”. Nhiều năm qua bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long có thu hoạch cao từ loại trái cây này. Tới nay, cây sầu riêng đã được trồng ở nhiều địa phương, cũng cho kết quả tốt.

Trong 03 ngày, từ ngày 25- 27/04/2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã giao giống mía mới cho nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, thuộc mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Sau thời gian dài mất giá, lưu thông khó khăn, thị trường rau, hoa Đà Lạt đã có những tín hiệu lạc quan.

Ngày 4-5, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cho biết, hơn 800ha dưa hấu trên địa bàn đã được thu hoạch, người dân rất vui mừng vì năm nay được mùa, được giá.

Theo đúng lịch trình thì trong vụ vải năm nay, lần đầu tiên trái vải thiều tươi của Việt Nam sẽ xuất ngoại sang Nhật Bản, nhưng do dịch Covid-19 nên chuyên gia Nhật không thể sang kiểm tra thực tế, nên có nguy cơ lỡ hẹn.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã bảo vệ thành công dự án khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”. Dự án được thực hiện trong 03 năm (2019 -2021) tại 04 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Xem tiếp