17/12/2018 02:29

Nâng giá trị tôm Việt

Trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng và cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nước đối thủ, nâng cao giá trị và tính cạnh tranh cho các sản phẩm tôm của Việt Nam là rất cần thiết nhằm giúp ngành này hướng tới phát triển bền vững.

Rào cản tăng tiêu thụ sụt giảm

Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - cho biết, tôm sú của Việt Nam đang đứng đầu xuất khẩu vào thị trường Mỹ, với tổng sản lượng xuất khẩu ra thế giới 300.000 tấn/năm. Tuy nhiên, từ ngày 31/12/2018, phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Chương trình Giám sát thủy, hải sản nhập khẩu vào Mỹ (SIMP). Quy định này đang đặt ra nhiều khó khăn, gây lúng túng cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm của Việt Nam. Theo ông Hòe, tương lai tôm Việt Nam xuất khẩu sang EU cũng chưa rõ ràng, ngay cả khi đã đạt tiêu chuẩn MRPL của thị trường này. Tại Nhật Bản, 100% lô hàng tôm Việt Nam đều bị kiểm tra thay vì chỉ 30% như thường lệ. Hàn Quốc cũng đã gửi hai bức thư tới Việt Nam cảnh báo việc dư lượng nitrofurans trong tôm.

Bên cạnh rào cản thương mại, từ đầu năm 2019 nhu cầu tiêu thụ của một số quốc gia như Mỹ, Canada cũng đang sụt giảm đáng kể, dẫn tới hàng tồn kho của các nước xuất khẩu tôm như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU cao. Trong khi các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philipines, Việt Nam… đang vào vụ thu hoạch dẫn tới giá tôm trên thị trường giảm khoảng 20% so với năm 2017. Những yếu tố nói trên càng khiến cho thị trường tôm phải cạnh tranh gay gắt và những quốc gia nào có giá tốt, chất lượng cao sẽ được người tiêu dùng chọn lựa.

Thực tế cho thấy, 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 2,97 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017. Dự báo xuất khẩu tôm năm 2018 sẽ cán đích gần 3,8 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với năm 2017.

Nâng giá trị tôm Việt - ảnh 1

Người nông dân cần nói không với việc sử dụng kháng sinh, tạp chất

Những việc cấp bách cần làm

Đại diện VASEP cho biết, có ba vấn đề mà ngành tôm Việt Nam cần lưu ý khi xuất khẩu. Trước tiên là việc kiểm soát dư lượng kháng sinh tại các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu… rất gắt gao. Các thị trường nhập khẩu tôm rất ưa chuộng tôm luộc lên có màu đỏ, trong khi các sản phẩm tôm nuôi của Việt Nam lại phần lớn có màu hồng nhạt và trắng. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của tôm Việt Nam so với tôm từ các quốc gia khác. Về size/cỡ, người nông dân thường thu hoạch tập trung một lần, đồng loạt, tập trung ở cùng một size, dẫn đến giá tôm của size "thừa" thì giảm, trong khi các size khác lại không có để bán.

Để giúp ngành tôm nâng cao sức cạnh tranh, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban tôm - cho rằng, phải kiểm soát ngay từ vùng nuôi và người nông dân phải nói không với việc sử dụng kháng sinh. Về phía các doanh nghiệp sản xuất chế biến tôm cần hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi tôm để sản phẩm khi thu hoạch có chất lượng đồng đều, màu sắc đẹp…

"Trong quá trình nuôi, chế biến và xuất khẩu tôm, chúng tôi đã và đang hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi tôm 234. Nghĩa là nuôi 2 giai đoạn, thu tỉa 3 lần và theo hướng 4 sạch (con giống sạch bệnh, nguồn nước nuôi sạch, sạch kháng sinh, sạch môi trường" - ông Quang cho biết.

Việc nói không với tạp chất trong nuôi tôm cũng như từng bước hoàn thiện quy trình nuôi, chế biến theo chuẩn an toàn chất lượng sẽ giúp ngành tôm Việt Nam từng bước nâng cao giá trị và vị thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo Thùy Dương/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/nang-gia-tri-tom-viet-113486.html

Tags: nuôi tôm, nuôi trồng thủy sản, tôm thẻ, tôm Việt, giá trị tôm việt

TIN KHÁC

Cây dược liệu - “mỏ vàng” cần khai mở KHUYẾN NÔNG

Cây dược liệu - “mỏ vàng” cần khai mở

Cây dược liệu khi được phát triển, quản lý chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu, phục vụ tiêu dùng thì thực sự là “vàng ròng” giúp nông dân có sinh kế bền vững.

Việc Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” với các khuyến nghị Việt Nam khắc phục về đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU) đối với ngành khai thác hải sản Việt Nam ngày 23/10/2017 đã làm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, ngư dân, doanh nghiệp về phát triển kinh tế biển phù hợp thông lệ quốc tế.

'Liên tục gần 1 tháng qua, xoài cứ ra là hết - ra là hết - xoài không đủ cung cấp cho các đại lý, HTX chúng tôi rất xin lỗi vì nhiều khi phải nhường xoài luân phiên mới đủ đơn' - HTX Xoài Mỹ Xương chia sẻ mới đây trên Fanpage. Sau khi ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc bằng blockchain, những trái xoài Cát Chu của Đồng Tháp trồng không xuể để bán.

Đợt mưa lũ kéo dài mấy ngày qua đã làm nhiều vựa rau trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị ngập úng, hư hại hoàn toàn. Cuộc sống nhiều hộ dân đang lâm vào cảnh lao đao, điêu đứng.

Anh Dương Hoàng Liêm, ở khóm Tâm Trung, Phường 10, TP Sóc Trăng trồng có 3 công giống mướp lạ có tên là mướp khía mà mỗi vụ 'bỏ túi' 40 triệu đồng. Đặc biệt, giống mướp lạ này cho nhiều trái, ít bị sâu rầy, ong chích...nên chi phi giảm.

Chỉ học hết lớp 8 nhưng 'kỹ sư' chân đất Nguyễn Hồng Chương (43 tuổi; ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã làm chuyến xuất ngoại ký kết bán các máy nông nghiệp do anh chế tạo với những đối tác ở Đông Nam Á

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, một số tỉnh, thành trong cả nước.

Thông qua các hiệp định thương mại song phương, đa phương cùng với nỗ lực không ngừng nghỉ phát triển và mở rộng thị trường của giới doanh nghiệp trong nước, các mặt hàng nông sản Việt Nam đang từng bước thâm nhập và tiến sâu vào thị trường nhiều nước trên thế giới.

Số liệu thống kê của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho thấy hoạt động đánh bắt cá trái phép đã gây thiệt hại hàng chục tỷ USD/năm cho các nước trên thế giới.

Sáng 15/12, thông tin từ Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố đối tượng dùng xe tải đến một trang trại trộm 8 con trâu.

Xem tiếp