13/10/2020 01:29

Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có trách nhiệm giới và các điển hình xuất sắc về lãnh đạo nữ như lãnh đạo sở, ban, ngành, các hợp tác xã, các đơn vị đối tác được xây dựng, phát hiện và phát huy hiệu quả mạnh mẽ qua 4 năm triển khai dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp'.

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ hợp tác trong việc thực hiện đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Đề án 939) thông qua dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' (FLOW/EOWE).

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo đánh giá, sau 4 năm triển khai tại cấp Trung ương và 4 tỉnh (Quảng Bình, Bình Định, Bình Thuận, Ninh Thuận), dự án đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, sinh động.

Quang cảnh Hội thảo

Có 20.000 phụ nữ và hộ gia đình hoạt động sản xuất trong chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh với khí hậu có thu nhập tăng; gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất kinh doanh do phụ nữ lãnh đạo được nâng cao năng lực quản lý, sản xuất kinh doanh và tiếp cận thị trường; 200 cán bộ của các cấp Hội và các ban ngành đã được nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế có trách nhiệm giới.

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có trách nhiệm giới và các điển hình xuất sắc về lãnh đạo nữ như lãnh đạo sở, ban, ngành, các hợp tác xã, các đơn vị đối tác được xây dựng, phát hiện và phát huy hiệu quả mạnh mẽ. Điển hình như: mô hình hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú và Hợp tác xã Châu Rế tại tỉnh Ninh Thuận đã giúp người dân không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn tăng thêm tình làng nghĩa xóm, tính cộng đồng trách nhiệm và bình đẳng giới.

Người dân và phụ nữ khi tham gia mô hình đều hỗ trợ nhau để sản phẩm của mình sản xuất theo đúng quy trình đạt năng suất, hiệu quả cao. Qua các cuộc thi ảnh về chủ đề gia đình, các trò chơi liên quan đến các vấn đề về giới đã làm thay đổi suy nghĩ của nam giới về phụ nữ, làm gắn kết các thành viên trong gia đình, đặc biệt chính chị em dân tộc thiểu số hiểu được quyền và giá trị của bản thân mình. Chính vì vậy, tác động của dự án không chỉ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ mà đã góp phần thay đổi định kiến giới đã tồn tại rất lâu trong xã hội, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ.

Theo Giám đốc Quốc gia Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tại Việt Nam Peter Loach, sức mạnh của mỗi tổ chức, mỗi cộng đồng phụ thuộc vào sức mạnh của mỗi cá nhân. Việc tăng quyền năng cho phụ nữ vô cùng quan trọng, điều này không phải ai cũng nhận thức đầy đủ, trong đó có nhiều nam giới. Dự án Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp là cơ hội quý báu để SNV đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong quá trình nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Những kết quả đạt được là động lực quan trọng để Tổ chức Phát triển Hà Lan tiếp tục hành trình thực hiện sứ mệnh của mình tại Việt Nam cũng như một số nước khác.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng đánh giá kết quả đạt được từ hợp tác của hai tổ chức trong việc thực hiện các hoạt động nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ có trách nhiệm giới. Những nội dung chia sẻ, kết quả, kinh nghiệm của dự án thực sự là bài học bổ ích đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc tiếp tục xây dựng giải pháp để thực hiện Đề án 939 phù hợp hơn với nhu cầu phụ nữ, tình hình phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tiếp theo.../.

Theo Cẩm Nhung/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/nang-cao-vai-tro-phu-nu-trong-phat-trien-kinh-te-nong-nghiep-565438.html

Tags: Ninh Thuận, Phó Chủ, Hội Liên, Hà Lan SNV, Việt Nam Đỗ Thị Thu

TIN KHÁC

Tăng cường kết nối giao thương giữa các vùng, miền TIN TỨC

Tăng cường kết nối giao thương giữa các vùng, miền

Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Sự kiện này có ý nghĩa chính trị quan trọng chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Ở Mường Khương (Lào Cai), với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và hội nông dân các cấp, nên phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, trong đó có đa số là người dân tộc thiểu số, đã trở thành những tấm gương sáng của tinh thần bền bỉ vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm làm giầu chính đáng cho chính mình và giúp đỡ người khác vươn lên làm giàu.

Xác định tầm quan trọng của nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến vào sản xuất, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) thuộc Khu Nông nghiệp CNC thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao các mô hình, sáng kiến, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân.

Trong khi kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang tạo nên sự thay đổi sâu sắc trên toàn cầu thì ở Việt Nam, đó vẫn là khái niệm nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp (DN). Ông Nguyễn Quang Vinh (trong ảnh), Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, đang có những nỗ lực để xoay chuyển tình thế đó.

Làng chài truyền thống gặp nhiều khó khăn khi đánh bắt xa bờ; ứ đọng hàng ngàn tấn hải sản do dịch Covid-19.

Những ngày qua, mưa lũ tiếp tục hoành hành đe dọa sinh mạng và tài sản nhiều nơi ở miền Trung, thiệt hại vẫn đang tiếp tục tăng.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, huyện Xuân Lộc đang tập trung hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Đây cũng là một trong 4 huyện được chọn xây dựng mô hình điểm về huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước vào năm 2025.

Lịch sử làng nghề, phố nghề giai đoạn thế kỷ 19-20 đang được tái hiện sinh động qua triển lãm tư liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Hà Nội.

Chiều 9-10, Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam khai mạc Tuần hàng cá tra, ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020 tại Siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Trong khi Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như: thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày… thì Hoa Kỳ là nguồn cung dồi dào cho các mặt hàng Việt nam có nhu cầu nhập khẩu cao như: máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không...

Xem tiếp