22/07/2019 01:48

Nâng cao nhận diện nông sản an toàn: Lợi ích cho sản xuất và tiêu dùng

Thời gian qua, nhằm giúp người tiêu dùng nắm bắt thông tin, địa chỉ nông sản sạch và bổ sung kiến thức về nhận diện thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị, tham quan thực tế khu sản xuất tại các trang trại, doanh nghiệp… Qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn cũng như nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất trong vấn đề này.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn; số còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu. Ngoài 128 siêu thị, 600 cửa hàng tiện ích, các kênh phân phối nông sản phần lớn qua các chợ đầu mối, chợ dân sinh… Tuy nhiên, phần lớn các mặt hàng bán tại chợ đầu mối, chợ dân sinh chưa có nguồn gốc xuất xứ do thương lái thu gom từ các nơi. Để giúp người tiêu dùng nhận diện nông sản an toàn, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức cho hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ các quận tham quan thực tế tại một số trang trại chăn nuôi, trồng trọt, trực tiếp nắm bắt quy trình sản xuất…

Là một trong những người trực tiếp tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch trên địa bàn thành phố, bà Nguyễn Thị Vui ở quận Hai Bà Trưng bày tỏ: “Khi tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất và thưởng thức các món ăn chế biến từ thực phẩm an toàn ngay tại Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Hoàng Long (huyện Thanh Oai), tôi hoàn toàn tin tưởng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm”. Còn theo bà Trần Thị Nga ở quận Ba Đình cho hay: "Trước đây đi chợ mua thực phẩm về cho gia đình, tôi cứ nghĩ tươi là sạch và bảo đảm chất lượng, nhưng khi trực tiếp xem quy trình sản xuất thịt lợn sạch, rau an toàn trên địa bàn thành phố mới thấy mình hoàn toàn sai lầm. Để thực phẩm bảo đảm an toàn phải từ khâu chọn con giống đến quy trình chăm sóc không sử dụng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật…".

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Hiền Phương thông tin thêm: Để mỗi gia đình hội viên có bữa ăn thực sự an toàn và chất lượng, hội đã phối hợp với các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo, tham quan thực tế tại các trang trại. Thông qua đó, góp phần giúp hội viên phụ nữ hình thành thói quen tiêu dùng thông thái, chỉ mua nông sản, thực phẩm ở những địa chỉ uy tín đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận an toàn.

Ở góc độ nhà sản xuất, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (huyện Quốc Oai) Dương Thị Thu Huệ cho biết: Hiện nay, sản phẩm của công ty được bán ở siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhưng không ít người tiêu dùng còn băn khoăn về nguồn gốc. Việc các cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp đưa người tiêu dùng tới tham quan khu sản xuất là cơ hội tốt cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm; đồng thời, người tiêu dùng được nhận biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm của công ty bảo đảm an toàn, sản xuất theo công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam.

Về hiệu quả của nâng cao nhận diện nông sản an toàn cho người tiêu dùng thông qua hội thảo và tham quan trực tiếp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát đánh giá: Các chương trình thực tế và hội thảo gắn kết người sản xuất với người tiêu dùng không chỉ nâng cao kỹ năng nhận diện thực phẩm sạch cho người dân mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, nâng cao uy tín cho nông sản an toàn. Để tạo niềm tin bền vững, người sản xuất cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn an toàn đã lựa chọn và đăng ký với cơ quan chức năng, từ đó, nâng cao uy tín cho doanh nghiệp, trang trại, góp phần minh bạch thị trường...

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/940705/nang-cao-nhan-dien-nong-san-an-toan-loi-ich-cho-san-xuat-va-tieu-dung

Tags: Tiêu Dùng, nhận diện nông sản, lợi ích sản xuất

TIN KHÁC

Phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả TIN TỨC

Phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả

Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau, quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành hầu như chưa có hoặc có rất ít. Để thay đổi dần thói quen tiêu dùng, hướng tới ưu tiên nông sản an toàn, việc phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở vùng ngoại thành là cần thiết, với sự chuẩn bị kỹ càng để kênh bán hàng này hiệu quả với cả người bán và người mua...

Đến nay, tổng dư nợ tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội là 7.913 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ủy thác qua các hội đoàn thể đạt 7.872 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ.

Mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và của thị trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn cần đòn bẩy để thúc đẩy mô hình này, từ đó liên kết doanh nghiệp và nông dân tạo thành chuỗi giá trị sản xuất lớn. Nói như Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống thì nhiều HTX vẫn trong tình trạng “bình mới, rượu cũ”; mô hình HTX cũ còn nặng nề trong khi HTX kiểu mới chưa đáp ứng yêu cầu.

Nuôi gà vốn chỉ được xem như nguồn thu nhập tăng thêm cho các hộ nông dân, nhất là bà con ở vùng cao, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, thời gian qua cũng đã có nhiều hộ gia đình nông dân thu nhập khá từ việc nuôi gà thả vườn.

Hiện người dân ở các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam rất lo lắng vì các diện tích lúa bị vàng úa do thiếu nước và bị nhiễm mặn. Dù bà con đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm cứu lúa nhưng đến nay vẫn chưa đem lại hiệu quả.

Trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, một số nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây đậu tương rau. Bước đầu, hướng đi mới này đã mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Chỉ tính trong vụ Xuân - Hè, trung bình 1.000 m2 đậu tương rau cho năng suất từ 800kg đến hơn 1 tấn, sau khi trừ đi chi phí nông dân còn thu lãi từ 2,5 - 3 triệu đồng, cao hơn gấp đôi so với trồng lúa.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, địa phương này hiện có 242 ha lúa mùa mới cấy bị nhiễm ốc bươu vàng, trong đó có 14 ha bị nhiễm nặng; tập trung chủ yếu tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn.

Hơn năm tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện và lan rộng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, vấn đề cơ cấu lại chăn nuôi một cách hợp lý, mạnh mẽ để phát triển bền vững đang được đặt ra. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với đồng chí NGUYỄN XUÂN DƯƠNG, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản lại gặp nhiều khó khăn về yêu cầu truy xuất nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Vì vậy, việc xây dựng và phát triển Trung tâm Cung ứng nông sản (TTCUNS) hiện đại, được kỳ vọng sẽ góp phần kết nối các nhà sản xuất với nhà phân phối, tăng chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho nông sản Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô còn tồn 750 tấn cá khô, chủ yếu là cá nục, do thương lái Trung Quốc dừng thu mua mặt hàng này.

Xem tiếp