06/04/2018 04:58

Nâng cao chất lượng và thương hiệu cho trái na Chi Lăng

Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn được nhiều người biết đến là “thủ phủ” của cây na với tổng diện tích trên 1.500 ha.

Nâng cao chất lượng và thương hiệu cho trái na Chi Lăng - ảnh 1

Na Chi Lăng. (Ảnh: Báo Công Thương).

Cây na được người dân trồng chủ yếu ở các thung lũng và trên sườn núi đá vôi đã cho quả một vị ngọt thanh, đậm mang đặc trưng riêng. Cũng nhờ loài cây này mà nhiều hộ đồng bào dân tộc Tày, Nùng… nơi đây có cuộc sống sung túc, no đủ hơn, có thêm điều kiện để vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để.

Những ngày đầu tháng 4 dương lịch, người dân trồng na tại thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành xong khâu làm cỏ, bón phân gốc và cắt tỉa cành cho cây, trước mùa na ra hoa.

Được cán bộ nông nghiệp cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn, người dân trồng na đã thực hiện đúng các quy trình chăm sóc cây theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt để nâng cao năng suất, chất lượng, tạo sản phẩm na sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Anh Đỗ Đăng Hưng, thôn Minh Hòa, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Gia đình có trồng khoảng hơn 1.000 cây na. Cán bộ nông nghiệp về hướng dẫn cho gia đình cách chăm sóc, bón phân đúng loại và vừa phải, tỉa cành đúng kỹ thuật và quy trình nên cây lên mầm non đều và không thấy có hiện tượng sâu bệnh. Theo kinh nghiệm của gia đình, vườn thoáng thì quả na mới to, cho năng suất cao được”.

Thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng có khoảng trên 488 ha trồng na, chiếm 75% diện tích trồng các loại cây ăn quả; trong đó, diện tích thực hành sản xuất theo chuẩn VietGAP là gần 8,5 ha, tập trung tại Lân Ba Tài.

Ông Triệu Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, cây na thường ra quả và chín rộ vào thời điểm tháng 6 - 7 dương lịch. Trước thời gian đó, để chất lượng và sản lượng đạt kết quả tốt, người dân cùng với các cán bộ nông nghiệp đã tích cực trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc. Nhờ đó, năng xuất và sản lượng quả được nâng lên qua từng năm. Hiện nay, sản lượng na đạt khoảng 33.700 tấn/năm. Quả na đã được cấp nhãn hiệu “Na Chi Lăng” và được công nhận vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam”.

Huyện Chi Lăng hiện có gần 100 ha trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP, tập trung ở các xã Chi Lăng, xã Quang Lang và thị trấn Chi Lăng. Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tham gia ký cam kết sản xuất na đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tích cực chăm sóc theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt.

Ông Đặng Văn Hiếu, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, với hướng sản xuất nông nghiệp tốt, ngành nông nghiệp chú trọng hướng dẫn bà con cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; sử dụng phân bón có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cơ quan chuyên môn nông nghiệp địa phương cũng tăng cường khuyến cáo các hộ dân trồng na đồng loạt sử dụng phương pháp đặt bẫy Pheromone – một sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ môi trường sinh thái để phòng trừ ruồi đục quả, để hạn chế việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật...

“Na Chi Lăng” đã có nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm và được nhiều địa phương trong cũng như ngoài nước biết đến. Đặc biệt, để quảng bá sản phẩm nông sản chủ lực trên, hàng năm, huyện Chi Lăng có tổ chức Ngày hội Na Chi Lăng, qua đó từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho đặc sản Na Chi Lăng theo hướng bền vững.

Theo Quang Duy/Báo Đảng Cộng sản

Tags: Lạng Sơn, trồng na, cây na, thương hiệu na, Na Chi Lăng, trồng na sai quả, chất lượng na

TIN KHÁC

Bình Thuận: Hiệu quả cao từ mô hình 2 lúa + 1 lạc KHUYẾN NÔNG

Bình Thuận: Hiệu quả cao từ mô hình 2 lúa + 1 lạc

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai “Mô hình luân canh 02 vụ lúa + 01 vụ lạc (đậu phộng) trên đất 03 vụ lúa vụ đông xuân”.

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tập trung thực hiện tốt việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, qua đó giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển đời sống…

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước đã gieo trồng được hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có gần 682 nghìn ha cho thu hoạch, chiếm 43,3% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 65,3 tạ/ha, tăng 2,7 tạ/ha.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng nghề trồng cây ném, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn thâm canh cây ném trên vùng đất cát.

Sau hơn chục năm được đưa vào trồng trên đất Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), đến nay cây chè Bát Tiên đã và đang khẳng định được chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, Tuyên Quang đã tổ chức bàn giao 15 con trâu đực và 5 con bò cho tổ hợp tác chăn nuôi trâu xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa để xây dựng mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Xem tiếp