23/03/2018 02:46

Nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã

Tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới nhấn mạnh: Phát triển hợp tác xã có vai trò quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà góp phần thay đổi hình thức tổ chức sản xuất. Để đáp ứng tiêu chí này, các cấp, ngành cần tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ và năng lực tổ chức sản xuất của hợp tác xã.

Nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã - ảnh 1

Chăm sóc rau tại HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Tào Ngọc

Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội đã triển khai tư vấn hỗ trợ, củng cố được 213 hợp tác xã tại 213 xã xây dựng nông thôn mới thuộc 18 huyện, thị xã; đồng thời, phối hợp với các sở, ngành của thành phố hướng dẫn đánh giá, chấm điểm tiêu chí số 13. Theo Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội Nguyễn Tiến Phong: Nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, thành viên một số đơn vị về vai trò, vị trí hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới, Luật Hợp tác xã năm 2012 còn hạn chế, chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết phải củng cố, phát triển hợp tác xã là cơ hội để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng tiêu chí 13. Ngoài ra, hiệu quả hoạt động kinh tế chưa cao dẫn đến thu nhập hợp tác xã thấp, một số thành viên chưa tin tưởng vào hoạt động của đơn vị...

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Ngọc Hà cho biết: Toàn huyện có 15 tổ hợp tác và 82 hợp tác xã, đến nay, 100% hợp tác xã trên địa bàn đã tổ chức, củng cố theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Đối với các xã xây dựng nông thôn mới, huyện đã phối hợp với ngành chức năng củng cố, nâng cao hiệu quả của hợp tác xã để duy trì sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Tuy nhiên, phần lớn hợp tác xã rơi vào tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp, lạc hậu, khó huy động được nguồn vốn, cán bộ quản lý yếu... Trong khi đó, hầu hết hợp tác xã chỉ mới thực hiện được khâu làm ra sản phẩm, còn "đầu ra" vẫn phụ thuộc vào thương lái; chưa xây dựng được chiến lược phát triển quy hoạch, kế hoạch về vốn, thị trường, quản trị, công nghệ. Nhiều hợp tác xã chưa có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi; thậm chí hoạt động mang tính ngắn hạn, chưa nắm bắt kịp thời nhu cầu của thành viên và thị trường...

Để bảo đảm hoàn thành tiêu chí số 13, đưa các xã trên địa bàn thành phố đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng lộ trình, các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả cao. Từ đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, người dân về công tác củng cố hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho rằng: Các sở, ngành cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho các hợp tác xã. Đặc biệt, cần quan tâm công tác quy hoạch, bồi dưỡng, thu hút cán bộ trẻ, cán bộ có trình độ chuyên môn về làm việc tại hợp tác xã.

Ngoài ra, các ngành chức năng cần hướng dẫn những xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục quan tâm củng cố phát triển hợp tác xã, mở rộng hoạt động dịch vụ, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh, chủ động kết nối và ổn định thị trường tiêu thụ... nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/896526/nang-cao-chat-luong-hoat-dong-hop-tac-xa

Tags: hợp tác xã, nâng cao chất lượng, nâng cao thu nhập cho người dân, hoạt động hợp tác xã

TIN KHÁC

Đạo ôn ‘tấn công’ hơn 2.000 ha lúa vụ Xuân của Hà Tĩnh KHUYẾN NÔNG

Đạo ôn ‘tấn công’ hơn 2.000 ha lúa vụ Xuân của Hà Tĩnh

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh (CCTT Hà Tĩnh) đến ngày 22/3 cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 2.054 ha lúa vụ Xuân 2018 bị nhiễm đạo ôn lá, trong đó hơn 80 ha nhiễm nặng, hơn 1.900 ha nhiễm nhẹ và trung bình.

Cần Giờ là một trong những huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh nơi có nhiều hộ dân trồng xoài, tập trung chủ yếu ở Thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa nơi có nhiều hộ dân đã được trao chứng nhận VietGAP.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tổ - đội đoàn kết trên biển được thành lập nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm; từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác cũng như vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Mô hình này cũng đã được xã biển Cát Khánh, huyện Phù Cát triển khai rất hiệu quả nhiều năm qua.

Ðến nay, toàn tỉnh Hà Nam đã xây dựng được 55 mô hình tập trung ruộng đất với tổng diện tích gần 578 ha, với 1.885 hộ tham gia để sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, 26 mô hình sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa với tổng diện tích 492,4 ha; 29 mô hình sản xuất rau củ quả với diện tích 85,4 ha.

Tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định phân bổ gần 160 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Mô hình trồng xen giữa cây lúa và sen vào mùa nước lũ đang được nông dân tại tỉnh Ðồng Tháp thực hiện khá phổ biến. Hiện nay, diện tích trồng sen toàn tỉnh tăng lên hơn 300 ha, lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp từ hai đến ba lần.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, mỗi năm, bằng nguồn kinh phí trung ương và địa phương, hệ thống khuyến nông các tỉnh, thành phố đã xây dựng được khoảng 450-500 điểm trình diễn khuyến nông trong lĩnh vực chăn nuôi giúp khoảng 9.188 hộ nông dân hưởng lợi.

Hiện nay các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị hoàn tất vụ nuôi đầu năm 2018, bên cạnh niềm vui giá nguyên liệu tăng thì người nuôi tôm cũng đang lo ngại vì dịch bệnh đến sớm.

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được.

Xem tiếp