08/01/2021 01:52

Nâng cao chất lượng công tác quản lý vật tư, an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp

Năm 2020, công tác quản lý chất lượng vật tư, an toàn thực phẩm của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, nhiều chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đã được xây dựng trên toàn quốc, đồng thời, chất lượng sản phẩm nông thủy sản đã được cải thiện đáng kể,…

Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Đã xây dựng và phát triển được 1.644 chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn

Bộ NN&PTNT cho biết, trong năm 2020, Bộ đã chỉ đạo các địa phương phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc. Đến nay, cả nước đã có 430 nghìn ha cây trồng được chứng nhận VietGAP và tương đương (tăng gấp 11 lần so với năm 2019) với 6.045 doanh nghiệp được chứng nhận. Đồng thời, 664 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích 15.833ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương (tăng gấp 3 lần năm 2019); 816 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAHP và tương đương với sản lượng 608.144 tấn thịt và 315.034 triệu quả trứng.

Cùng với những kết quả ấn tượng trên, ngành NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai, tổng kết Đề án 'Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc' và Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt với Hà Nội. Kết quả cho thấy, 63/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng và phát triển được 1.644 chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn trên toàn quốc. Đặc biệt đã có 786 chuỗi liên kết từ 21 tỉnh, thành cung ứng cho thành phố Hà Nội với đa dạng các loại sản phẩm và nhiều chuỗi có quy mô lớn như các chuỗi liên kết với các doanh nghiệp lớn Dabaco, Ba Huân, Vingroup...

Trong công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, hiện, cả nước có 162 cơ sở giết mổ động vật tập trung và 24.690 cơ sở cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ; 6.831/8.089 (chiếm tỷ lệ 84,44%) cơ sở được nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ. Như vậy, so với năm 2015, số lượng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên cả nước đã giảm gần 5.000 cơ sở.

Nhờ công tác tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, chất lượng, ATTP sản phẩm nông thủy sản đã được cải thiện đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản được xếp loại A/B đạt 98,1%, tăng so với năm 2019 (ở mức 97%); tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết đảm bảo ATTP đạt 72%, tăng so với mức 64% năm 2019. Đặc biệt, ngành NN&PTNT đã ngăn chặn triệt để việc sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi, hạn chế việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Đáng chú ý, trong năm 2020, trước sự cố ngộ độc thực phẩm do ăn pate Minh chay của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới có tính chất nghiêm trọng, ngay sau khi Bộ Y tế cảnh báo pate Minh Chay chứa độc tố ngày 29/8/2020, Bộ đã kịp thời chỉ đạo các địa phương triển khai ngay các hoạt động truy xuất, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn; cử cán bộ trực tiếp đến hỗ trợ Sở NN&PTNT Hà Nội trong việc điều tra xác định nguyên nhân, hướng dẫn biện pháp khắc phục, tránh tái phạm. Kết quả từ ngày 4/9 đã không xuất hiện thêm ca ngộ độc thực phẩm do sản phẩm của công ty này; cơ quan địa phương cả nước đã tích cực thu hồi cơ bản các sản phẩm vi phạm và đang phối hợp với cơ quan công an, ngành y tế địa phương tiếp tục xử lý theo quy định.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong năm 2020, ngành đã giải quyết kịp thời các vướng mắc về an toàn thực phẩm để thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản. Trong đó, xử lý, đàm phán bổ sung 85 doanh nghiệp, 6 cơ sở bao gói tôm, cua sống,… vào danh sách các động vật thủy sản được phép xuất khẩu vào Trung Quốc. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu sữa, thúc đẩy để mặt hàng tổ yến, thạch đen được chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời, tiếp tục duy trì, hướng dẫn, hỗ trợ 8 doanh nghiệp liên kết với 2.035 hộ nông dân tại 64 vùng trồng xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản;…

Tiếp tục duy trì, triển khai các chương trình giám sát vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản

Đánh giá chung của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong năm 2020, ngành đã giải quyết hiệu quả, kịp thời rào cản kỹ thuật ATTP của thị trường xuất khẩu, duy trì ổn định hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản tại các thị trường truyền thống. Bên cạnh đó, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước.

Bước sang năm 2021, Bộ NN&PTNT cho biết, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP của ngành xác định nhiều nhiệm vụ cần chú trọng triển khai thực hiện. Trong đó, tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo ATTP hài hòa với các chuẩn mực quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao.

Gắn liền với đó là việc tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT cho biết, trong năm 2021, ngành sẽ đẩy mạnh chỉ đạo các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ pháp luật về ATTP. Đồng thời, tiếp tục duy trì, triển khai các chương trình giám sát vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản. Chủ động xử lý các sự cố mất ATTP và đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam; phối hợp với các Bộ, ngành, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong xuất khẩu nông sản, thủy sản.

Ngoài ra, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tổ chức lực lượng quản lý chất lượng, ATTP, chế biến và phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP; tổ chức đánh giá, chỉ định, giám sát cơ sở kiểm nghiệm vật tư nông nghiệp, ATTP theo quy định,.../.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/nang-cao-chat-luong-cong-tac-quan-ly-vat-tu-an-toan-thuc-pham-nganh-nong-nghiep-572397.html

Tags: Hà nội, Trung Quốc, Bộ Y, Minh Chay, Ba Huân, BT Đã, TNHH Hai

TIN KHÁC

Hà Nam: Hoạt động xây dựng mô hình khuyến nông năm 2020 TIN TỨC

Hà Nam: Hoạt động xây dựng mô hình khuyến nông năm 2020

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã thực hiện nhiều mô hình cho hiệu quả cao, góp phần vào sự thành công của ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Chiều ngày 6-1, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long và Nghị quyết Phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung thực hiện các chương trình/dự án/ kế hoạch phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị kinh tế với mục tiêu là nâng cao giá trị gia tăng, giảm giá thành sản xuất nông sản.

Xuất phát từ nhu cầu liên kết của các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh đơn lẻ cùng ngành nghề, từ năm 2017 đến nay, nhiều tổ hội nghề nghiệp ở thị xã Sơn Tây được thành lập, góp phần xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng chuyên canh, tập trung, hình thành những chuỗi giá trị hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 150/2020/NÐ-CP của Chính phủ về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần khi đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

'Trong quá trình này, Việt Nam phải vượt qua những sản phẩm 'dễ dãi' mà các bạn đã sản xuất rất thành công trong ba thập kỷ qua để chuyển sang những hoạt động sản xuất và dịch vụ phức tạp hơn' - chuyên gia kinh tế Hàn Quốc từng nhận giải Myrdal 2003 về Kinh tế Chính trị học Tiến hóa của Hiệp hội châu Âu, ông Ha Joon-chang nhấn mạnh.

Những đoàn khách du lịch đầu tiên xông đất tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) và thành phố Đà Nẵng có những phút giây tuyệt vời khi được đón tiếp nồng hậu.

Thông tin Việt Nam mới nhập khẩu một lô gạo từ Ấn Độ được hãng tin Reuters đưa mới đây đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, điều này là bình thường trong thương mại quốc tế và hoàn toàn không đáng lo ngại.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 8/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi trên cả nước được thu mua từ 74.000 - 82.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 7/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi trên cả nước được thu mua từ 73.000 - 81.000 đồng/kg.

Xem tiếp