28/09/2018 08:53

Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Vụ Hè Thu cho năng suất và sản lượng cao

Ngày 27/9, tại Quảng Ngãi, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu, vụ mùa năm 2018; triển khai kế hoạch sản xuất Đông Xuân 2018 - 2019 vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Vụ Hè Thu cho năng suất và sản lượng cao - ảnh 1

Người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, tình hình sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu năm 2018 cơ bản thuận lợi, sản xuất trồng trọt được mùa, nhiều loại cây trồng có năng suất và sản lượng cao. Đặc biệt là cây lúa, các cây công nghiệp như cà phê, điều... xuất khẩu tăng.

Theo đó, vụ Hè Thu 2018, diện tích lúa toàn vùng gần 231.000 ha, giảm hơn 4.800 ha, năng suất ước đạt 59,7 tạ/ha, tăng 0,8 tạ/ha. Diện tích lúa mùa toàn vùng trên 221.000 ha, giảm gần 17.000 ha, năng suất ước đạt 49,74 tạ/ha, tăng 0,74 tạ/ha.

Để ứng phó với thời tiết khô hạn, các địa phương đã sử dụng các giống trung và lúa ngắn ngày, giảm thiểu lượng nước tưới mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, các tỉnh cũng đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên đất lúa. Năm 2018 toàn vùng chuyển đổi được 15.240 ha. Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có hiệu quả kinh tế cao như: Tỏi- ớt- đậu phộng- ngô- lúa;... Mô hình chuyển đổi cây trồng kết hợp ứng dụng canh tác nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu cho hiệu quả cao là mô hình trồng lạc, trồng đậu đen, trồng cỏ nước tưới phun mưa theo mini-pan.

Kết quả các mô hình cho thấy, lãi thuần đạt cao hơn sản xuất theo cách truyền thống (đối chứng). Bên cạnh đó, việc áp dụng mô hình canh tác này còn tiết kiệm nước. Đây là vấn đề rất có ý nghĩa trong điều kiện tài nguyên nước đang ngày càng thiếu hụt như hiện nay tại địa phương.

Vùng duyên hải Nam Trung bộ đã bước đầu hình thành một số vùng sản xuất cây ăn quả tập trung như thanh long tại Bình Thuận; nho, táo tại Ninh Thuận; xoài tại Khánh Hòa. Diện tích Thanh Long tỉnh Bình Thuận là 27.758 ha, diện tích cho thu hoạch 26.283 ha, năng suất 20,1 tấn/ha/năm, sản lượng 540.252 tấn/năm, là một trong những cây trồng xuất khẩu chủ lực của cả nước.

Một số cây ăn quả có giá trị kinh tế tốt ở Tây Nguyên với như: Bơ 7.892 ha, sầu riêng 11.838 ha đang được nông dân tiếp tục mở rộng diện tích, đặc biệt là trồng xen trong các vườn cà phê, hồ tiêu; bước đầu cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Để vụ Đông Xuân 2018 sản xuất thuận lợi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh yêu cầu Cục Trồng trọt phối hợp với Cục Thủy lợi tính lại nguồn nước, giống sao cho thuận lợi, cơ cấu giống, chuyển đổi cây trồng…

Các địa phương tính toán lượng nước có phương án chuyển đổi cây trồng sang cây trồng ngắn hạn ở những vùng có nguy cơ thiếu nước để tăng hiệu quả sản xuất. Linh động lịch thời vụ, tùy vùng miền để tránh thiên tai, mưa lũ ảnh hưởng đến mùa vụ. Cần tuyên truyền cho nông dân sử dụng hạt giống chất lượng, tránh trường hợp sử dụng lúa ăn làm giống. Tăng cường công tác phòng bệnh cho cây trồng, đặc biệt là lùn sọc đen trên cây lúa, bệnh chổi rồng trên cây mì gây thiệt hại lớn về năng suất.

Theo Lưu Hương/Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nam-Trung-bo-va-Tay-Nguyen-Vu-He-Thu-cho-nang-suat-va-san-luong-cao/347853.vgp

Tags: Nam Trung Bộ, vụ hè thu, sản lượng

TIN KHÁC

Bến Tre: Sản xuất giống lươn đồng cho hiệu quả kinh tế KHUYẾN NÔNG

Bến Tre: Sản xuất giống lươn đồng cho hiệu quả kinh tế

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 26/9, cả nước hiện còn 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng (đã qua 12 ngày không phát sinh ca bệnh mới).

Cố gắng qua con nước này là mong muốn chung để giúp cho gần 10.000 ha mía đang vào vụ thu hoạch của Hậu Giang vượt qua con nước lũ cũng như “con nước” thu mua, “con nước” giá cả. Niên vụ tới, cây mía Hậu Giang chưa biết đi đâu, về đâu khi mà giá mía nguyên liệu dự báo còn thấp hơn hiện nay.

Phát triển nền sản xuất nông nghiệp sạch luôn là xu hướng tất yếu trước nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Theo xu thế đó, nhiều năm nay, tỉnh Trà Vinh đã nỗ lực xây dựng các mô hình sản xuất nhằm phát triển nông nghiệp bền vững.

Hiện tại, nhiều vùng trồng xoài Úc trong tỉnh Khánh Hòa đang chứng kiến bước đột phá về diện tích của cây xoài Úc.

Thời gian qua, người nuôi ốc hương trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đứng ngồi không yên khi ốc liên tục chết, thậm chí có hộ thả nuôi đến lần thứ 2, thứ 3 vẫn bị chết. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Xem tiếp