28/02/2019 04:42

Năm tỉnh phía Bắc đã xác định có dịch tả lợn châu Phi

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Tổng số lợn bị mắc bệnh và đã bị tiêu hủy là 2.349 con (với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172.505 kg), gây tổn thất về mặt kinh tế hàng tỷ đồng.

Năm tỉnh phía Bắc đã xác định có dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ lây lan cao

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn -NN&PTNT), nguyên nhân đầu tiên của tình trạng lây lan dịch là tần suất vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc... gia tăng mạnh vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán vừa qua.

Bên cạnh đó, dân cư biên giới giữa Việt Nam và các nước có nhiều hoạt động giao thương, qua lại (đặc biệt tại một số địa phương như Quảng Ninh, có ngày có trên 10.000 lượt người qua lại ở biên giới hai nước).

Lượng xe cộ, phương tiện vận chuyển cũng được người dân Việt Nam và các nước sử dụng nhiều nên rất có thể mang theo mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, lượng khách đi du lịch từ các nước vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn, nên có thể đưa mầm bệnh vào Việt Nam (tương tự như đã phát hiện tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan - Trung Quốc,...).

Mặt khác, một số quốc gia láng giềng có thể đã có dịch tả lợn châu Phi nhưng chưa có thông tin chính thức, nên chưa tổ chức hiệu quả các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Theo Cục Thú y, hiện nay, thời tiết tại các tỉnh phía Bắc biến đổi bất lợi, rét và mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan. Trong khi hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Để ngăn chặn dịch lây lan, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Từ tháng 11/2018 đến nay, Bộ NN&PTNT đã thành lập nhiều Đoàn công tác do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đến các địa phương trọng điểm (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng và Thanh Hóa) kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện các biện phòng, ngăn chặn dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Năm tỉnh phía Bắc đã xác định có dịch tả lợn châu Phi - ảnh 2

Đoàn công tác do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn tại Thanh Hóa. Ảnh: K.L

Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan thú y tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Đến nay, tổng cộng đã có trên 6.000 mẫu được xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trong thời gian tới, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan ra toàn quốc, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất,...);

Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, đoàn công tác các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Chủ động tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm, xác định chính xác tác nhân gây bệnh.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra khỏi địa bàn cấp tỉnh có dịch bệnh, đặc biệt thực hiện nghiêm việc cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch theo đúng quy định của Luật thú y.

Nếu có nhu cầu vận chuyển lợn ra khỏi phạm vi vùng dịch phải được cơ quan thú y lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi và hướng dẫn tuyến đường vận chuyển ra khỏi vùng có dịch.

Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh. Bố trí các lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn.

Tại tỉnh Hưng Yên, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 6 xã: xã Trung Nghĩa thuộc thành phố Hưng Yên; xã Yên Hòa và xã Đồng Than thuộc huyện Yên Mỹ; xã Bãi Sậy thuộc huyện Ân Thi; 2 xã Nghĩa Dân và xã Đức Hợp thuộc huyện Kim Động. Toàn bộ 1.628 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn (với trọng lượng tiêu hủy hơn 140.526 kg).

Tại tỉnh Thái Bình, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 36 hộ của 5 xã: Đông Đô, Tây Đô thuộc huyện Hưng Hà; Lô Giang thuộc huyện Đông Hưng; Đông Hải và An Dục thuộc huyện Quỳnh Phụ). Toàn bộ 370 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn (với trọng lượng tiêu hủy hơn 20.973 kg).

Tại thành phố Hải Phòng, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 20 hộ, của 5 xã (gồm: Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiểm và Liên Khê của huyện Thủy Nguyên; xã Nam Hưng của huyện Tiên Lãng). Toàn bộ 231 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn (với trọng lượng tiêu hủy hơn 9.882 kg).

Tại Thanh Hóa, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại hộ ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định. Toàn bộ 226 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn (với trọng lượng tiêu hủy hơn 5.886 kg).

Tại tỉnh Hà Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng tại xã Văn Xã, huyện Kim Bảng. Toàn bộ 15 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Tại Trung Quốc: Theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 26/02/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh (từ ngày 18-22/2/2019, tiếp tục có 3 ổ dịch xảy ra tại 3 tỉnh của Trung Quốc). Tổng cộng đã có hơn 950.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Tại Đài Loan (Trung Quốc): Ngày 17/1/2019, một con lợn chết được tìm thấy trên đảo Mẫu Đơn Giang (đảo không có người ở, đảo hoang), Liên Giang, Đài Loan và đã được xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Kết quả giải trình tự gien của vi rút này tương đồng 100% với vi rút dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc.

Tại Liên bang Nga: Vi rút dịch tả lợn châu Phi được phát hiện lần đầu tiên tại Liên bang Nga vào ngày 4/12/2007. Tính từ năm 2007 - 2017, tổng cộng đã có trên 1.000 ổ dịch xuất hiện tại 46 vùng của nước này, làm tổng cộng hơn 800.000 lợn chết. Theo số liệu của FAO, từ năm 2007 đến giữa năm 2012, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã gây ra tổn thất trực tiếp và gián tiếp tại nước này khoảng 30 tỷ rúp (tương đương 1 tỷ USD). Gần đây nhất, vào ngày 25/2/2019, Liên bang Nga tiếp tục báo cáo có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra vào ngày 22/2/2019.

Tại Mông Cổ: Ổ dịch đầu tiên được báo cáo vào ngày 15/1/2019. Tính đến ngày 26/2/2019, tổng cộng đã có 10 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh. Ngoài ra, vi rút dịch tả lợn châu Phi cũng được phát hiện ở thịt lợn tai thành phố Ulaanbaata. Tất cả các ổ dịch xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Chính phủ Mông Cổ áp dụng biện pháp tiêu hủy toàn bộ số lợn của đàn dương tính; đồng thời hạn chế vận chuyển, kể cả hạn chế việc đi lại của con người trong vùng dịch trong khoảng thời gian từ 14-28 ngày.

Theo H.V/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nam-tinh-phia-bac-da-xac-dinh-co-dich-ta-lon-chau-phi-20190228095557453.htm

Tags: chăn nuôi lợn, dịch tả lợn châu phi, dịch bệnh ở lợn

TIN KHÁC

Bộ Nông nghiệp gửi công điện khẩn chống dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bộ Nông nghiệp gửi công điện khẩn chống dịch tả lợn châu Phi

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa có công điện khẩn gửi các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường kiểm soát việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn.

Một diện tích lớn đất trồng lạc của người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vừa trỉa hạt giống xong bị ngập úng, đối diện với nguy cơ có thể mất trắng vụ mùa này.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan ra diện rộng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã huy động 8 phòng xét nghiệm, chẩn đoán trên cả nước để giải trình tự gene, xét nghiệm miễn phí đối với dịch bệnh này.

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 nơi phát hiện ổ dịch là xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) và xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên).

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn lợn trên 2,4 triệu con. Những ngày này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc, cơ quan chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập.

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Xem tiếp