30/12/2019 10:35

Năm năm phát triển cây ăn quả trên đất dốc ở Sơn La

Ngày 27-12, UBND tỉnh Sơn La tiến hành tổng kết năm năm chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về phát triển cây ăn quả trên đất dốc.

Năm năm phát triển cây ăn quả trên đất dốc ở Sơn La - ảnh 1

Mô hình trồng na của HTX Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, Sơn La.

Hội nghị tổng kết đã thống nhất cho rằng, trong năm năm tới, cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cải tạo bộ giống, làm tốt công tác quảng bá xúc tiến thương mại, nâng cao khả năng cạnh tranh cây ăn quả trên thị trường…

Trước đó, ngày 30-11-2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ra thông báo số 121/TB/TU về chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc nhằm tạo đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp.

Nhờ khai thác tốt lợi thế tiềm năng đất đai, khí hậu, năm năm qua, tỉnh Sơn La tập trung lãnh đạo cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, trong đó xây dựng đề án về phát triển cây ăn quả trên đất dốc. Đến nay Sơn La đã trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền bắc.

Năm 2015, toàn tỉnh mới có 23.602 ha cây ăn quả, sản lượng đạt 104.847 tấn, đến nay đã đạt diện tích 70.327 ha, sản lượng gần 250.000 tấn. Trong đó, cơ cấu hoa quả chủ yếu, như: nhãn, xoài, bơ, thanh long, chanh leo… đã được xuất khẩu sang thị trường 16 nước, như: Mỹ, Australia, Nhật Bản, UEA, Trung Quốc....

Năm năm phát triển cây ăn quả trên đất dốc ở Sơn La - ảnh 2

Thu hoạch nhãn tại vùng nhãn Sông Mã.

Đến hết năm 2019, tổng diện tích nông sản, cây ăn quả chính của tỉnh đạt gần 148. 000 ha, với sản lượng trên 1,488 triệu tấn, trong đó các mặt hàng nông sản, nông sản chế biến phục vụ xuất khẩu đạt 147.166 tấn, tăng 55.219 tấn so với năm 2018. Diện tích cây ăn quả đạt 70.327, sản lượng ước đạt 246.970 tấn.

Hiện tại, toàn tỉnh Sơn La có 2.661 ha cây trồng được cấp giấy chứng nhận VietGAP còn hiệu lực, 163 mã số vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu được Trung tâm kiểm dịch sau nhập khẩu - Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Trong năm 2019, tổng giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt 150,24 triệu USD, trong đó: Giá trị nông sản tham gia xuất khẩu ước đạt 140,16 triệu USD, chiếm 93,29% giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu. Có 15 loại nông sản chủ lực của Sơn La đã đã tạo được thương hiệu tại thị trường khó tính, như: Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh…

Năm năm phát triển cây ăn quả trên đất dốc ở Sơn La - ảnh 3

Ngày hội xoài Yên Châu.

Theo đánh giá của tỉnh Sơn La, năm nay nông sản của địa phương đạt cả ba yêu cầu được mùa, được giá, và được cả thu nhập cho người dân. Tỉnh Sơn La hiện tiếp tục thực hiện chủ trương phát triển vùng nguyên liệu bền vững, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu gấn với định hướng sản xuất nông nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Để sản xuất bền vững, tỉnh Sơn La định hướng phát triển cây ăn quả giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, rà soát, quy hoạch lại vùng trồng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng chính sách linh hoạt, phù hợp, hướng tới các loại cây ăn quả chủ lực có giá trị kinh tế cao. Đến năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu đạt 100.000 ha cây ăn quả, giá trị xuất khẩu đạt hơn 300 triệu USD.

Theo ĐỨC TUẤN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/42723102-nam-nam-phat-trien-cay-an-qua-tren-dat-doc-o-son-la.html

Tags: Sơn La, cây ăn quả, đất dốc, ủy ban thường vụ

TIN KHÁC

Nên trồng cây gì làm trụ tiêu sống? Ưu và nhược điểm? HỒ TIÊU

Nên trồng cây gì làm trụ tiêu sống? Ưu và nhược điểm?

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) cho ra nhiều trái nhưng chất lượng lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất khó ăn.

Cây chanh bị rụng trái do 3 nguyên nhân chủ yếu là: Thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng trái là do một số tế bào ở cuống trái bị chết tạo thành một tầng rời.

Việc Trung Quốc siết chặt các tiêu chuẩn nhập khẩu rau quả, trái cây đang khiến xuất khẩu (XK) mặt hàng này sang thị trường truyền thống hàng đầu của nước ta gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cơ hội mở rộng thị trường cho rau quả, trái cây sang các khu vực khó tính, có yêu cầu cao như ASEAN; Hoa Kỳ; EU; Hàn Quốc; Nhật Bản… lại đang mở rộng.

Sản xuất gắn với tiêu thụ rau an toàn không những mang lại thu nhập cao cho người sản xuất mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đó là đánh giá của các thành viên trong Tổ Hợp tác sản xuất rau ăn lá và củ quả khi tham gia dự án Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn xã Châu Pha, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Được biết, sau nhiều nỗ lực không ngừng, của các đơn vị, cá nhân, cam sành VietGAP Bắc Quang đã được VinMart, và nhiều cơ sở bán lẻ ở Thủ đô đón nhận.

Quýt Bắc Kạn thơm ngon, vị chua thanh “vang bóng” một thời, nhưng nay đang rơi vào bế tắc, đâu là nguyên nhân chính?

Trong quá trình triển khai chính sách phát triển “tam nông”, Hà Tĩnh tạo nên bước ngoặc lớn về nông nghiệp thời hội nhập, trong đó, cây ăn quả có múi dần khẳng định vị thế trong ngành nông nghiệp.

Bận rộn với việc vặt lá đào, chăm sóc cây, cắt tỉa cành, để cây nở hoa đúng Tết Nguyên đán 2020, là không khí chúng tôi cảm nhận được ở bất kỳ vườn đào nào của các thành viên HTX Nông nghiệp Dịch vụ tổng hợp Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước, ông Hồ Đa Thê quyết định xin nghỉ việc để đi trồng rừng. Thời điểm ấy nhiều người nghĩ rằng ông “có vấn đề” nhưng giờ đây ông Thê đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn.

Xem tiếp