24/10/2018 05:35

Nấm mỡ hữu cơ trên cao nguyên Bảo Lộc

Ðó là loại nấm mỡ - một sản phẩm cao cấp nhiều dưỡng chất trồng theo hướng hữu cơ, được cấp chứng nhận VietGAP và đang là cây trồng mới được Công ty Yoshimoto Mushroom (chuyên về trồng nấm số 1 tại Nhật Bản) đầu tư, sản xuất tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Nấm mỡ hữu cơ trên cao nguyên Bảo Lộc - ảnh 1

Thu hoạch nấm mỡ trắng. Ảnh: B.Hồng

Ông Yoshio Sugasawara - Tổng Giám đốc Công ty Yoshimoto Mushroom cho biết: “Sau 3 năm tìm kiếm địa điểm đầu tư thích hợp, cuối năm 2016, Công ty Yoshimoto Mushroom Nhật Bản quyết định chọn TP Bảo Lộc làm điểm đầu tư sản xuất nấm mỡ. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 3 triệu USD với quy mô sản xuất 440 tấn nấm thành phẩm mỗi năm, gồm 2 dòng sản phẩm chính là nấm mỡ trắng và nấm mỡ nâu. Việc quyết định đầu tư vào một khu vực mà người dân còn khá xa lạ với sản phẩm thật sự là một trở ngại. Tuy nhiên, sau gần 2 năm sản xuất, Yoshimoto Mushroom dần khẳng định tính đúng đắn khi chọn Bảo Lộc làm nơi đầu tư sản xuất. Ngoài những lợi thế về khí hậu, Bảo Lộc còn có nguồn nước sạch rất cần thiết cho việc sản xuất nấm mỡ. Hơn nữa, giao thông từ Bảo Lộc đến các thành phố lớn rất tiện lợi sẽ là một kỳ vọng trong tương lai trong việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến khách hàng”.

Là loại nấm vùng ôn đới, phù hợp với nhiệt độ lạnh nên khi áp dụng trồng tại Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn về nhiệt độ, độ ẩm, thậm chí là nguồn nguyên liệu. Không như các loại nấm thông thường, nấm mỡ, nhất là nấm mỡ công nghệ cao đòi hỏi quy trình sản xuất rất khắt khe và tỉ mỉ ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào. Thời gian đầu, khi mới đi vào sản xuất, công ty chọn nguồn nguyên liệu để ủ cấy meo là rơm của các vùng sản xuất lúa an toàn tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau thời gian thử nghiệm, nấm không đạt yêu cầu về dinh dưỡng và sản lượng nên công ty đã phải nhập toàn bộ nguyên liệu rơm từ lúa mạch, giá thể đất, chất bổ trợ từ Hà Lan, kết hợp công nghệ lên men Nhật Bản và chỉ sản xuất một lần duy nhất, không tái sử dụng để đảm bảo đáp ứng tối đa yêu cầu kỹ thuật và chất lượng. Phương án này đã kéo theo sự gia tăng về chi phí rất lớn cho phía công ty, trong khi đó để tiếp cận thị trường mới, giá thành nấm thành phẩm đã hạ đi 1/2 so với tính toán ban đầu. Không chỉ thận trọng trong khâu lựa chọn nguyên liệu, để nâng cao chất lượng cũng như sản lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu người tiêu dùng và đảm bảo tối ưu dinh dưỡng của nấm, Công ty Yoshimoto Mushroom đã xây dựng quy trình sản xuất rất khắt khe. Rơm sau khi xử lý ở nhiệt độ 80oC để khử khuẩn và làm chín sẽ được chuyển vào nhà lạnh ủ thêm một lần nữa. Sau đó, rơm sẽ được cấy meo và phủ đất mặt để sợi khuẩn lên men và hình thành cây nấm mỡ. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, phòng lạnh trồng nấm lại được điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng phù hợp để nấm phát triển tốt nhất. Hệ thống phòng lạnh trồng nấm cũng được xây dựng khép kín và lắp đặt các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Các khâu đều được tự động hóa và được theo dõi rất tỉ mỉ.

Sau 2 năm, hoạt động sản xuất, nuôi trồng nấm mỡ hữu cơ của Công ty Yoshimoto Mushroom đã dần ổn định. Hiện tại, công ty có 9 dãy nhà xưởng, mỗi dãy gồm 8 sàn nuôi nấm có diện tích bình quân 120 m2/sàn. Nấm được sản xuất gối đầu liên tục, bình quân 40 ngày cho thu hoạch 1 vụ với sản lượng đạt trung bình 3 tấn.

Với mức giá dao động từ 200 - 350 ngàn đồng/kg, các sản phẩm nấm mỡ nâu và nấm mỡ trắng của Công ty Yoshimoto Mushroom đang dần được đón nhận và tiêu thụ mạnh tại thị trường TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Hiện, Công ty cũng đang liên kết với Siêu thị Coopmart Bảo Lộc để giới thiệu sản phẩm nấm mỡ đến với nhân dân địa phương. “Việc quyết định đầu tư vào địa phương mà người dân còn khá xa lạ với sản phẩm của chúng tôi cũng là một trở ngại nhưng với hy vọng đưa một món ăn dinh dưỡng, cần thiết đến với mọi gia đình, chúng tôi đang cố gắng mỗi ngày để khi nhắc đến nấm mỡ Yoshimoto, tất cả người tiêu dùng đều biết và xem nó như một món ăn dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn gia đình” - ông Yoshio Sugasawara chia sẻ.

Sản xuất nấm mỡ theo quy trình hữu cơ ngay tại Bảo Lộc là hướng sản xuất mới không chỉ đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư vào địa bàn theo đúng định hướng phát triển nông nghiệp sạch - nông nghiệp công nghệ cao bền vững mà còn đang góp phần cung ứng nguồn nguyên liệu thực phẩm tốt đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Bích Hồng/Báo Lâm Đồng

Tags: trồng nấm, nấm mỡ hữu cơ, cao nguyên bảo lộc, thu hoạch nấm

TIN KHÁC

'Hái' tiền tỷ từ cây cam sành trên vùng đất phèn KHUYẾN NÔNG

'Hái' tiền tỷ từ cây cam sành trên vùng đất phèn

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Với phương châm “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ có xã đạt chuẩn NTM”, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã tập trung các nguồn lực phát triển thôn, bản NTM. Những nỗ lực trong xây dựng NTM góp phần tạo nên nhiều điểm sáng trên những vùng quê xứ Nghệ.

Vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, là một những huyện miền núi có tỷ lệ nghèo cao so với cả nước. Thế nhưng, từ khi sâm Ngọc Linh được chính quyền địa phương tổ chức hàng loạt phiên chợ thu hút khách trong và ngoài nước biết đến loài sâm quý này thì đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc thiểu số Xê Đăng, Ca Dong nơi đây dần được nâng cao.

Những năm gần đây, sâu bệnh hại cây điều diễn ra trên diện rộng với mức độ nặng khiến nông dân trong tỉnh nói chung, người trồng điều ở huyện Đồng Phú nói riêng chịu nhiều thiệt hại. Để giải cứu vườn điều, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú vừa có đợt ra quân tìm hiểu căn nguyên và hướng dẫn tận tình cách phòng, chống sâu bệnh hại cây điều, giúp nông dân chuẩn bị bước vào niên vụ 2018-2019.

Trồng 1,5 công bí nụ, trung bình hái từ 30-35kg/ngày, giá bán cho các đầu mối ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh là 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình có nguồn thu khoảng 1 triệu đồng.

Mô hình trồng tía tô xuất khẩu sang Hàn Quốc của gia đình ông Nguyễn Duy Kính, ngụ xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai là mô hình làm giàu hay, độc đáo và rất mới mẻ, lạ với nhiều người. Để rau tía tô 'trẻ mãi không già', ông Kính chong bóng đèn điện ở ngoài ruộng rau. Làm điều này giúp gia đình ông có lá tía tô thu hoạch dài dài, ngày cao điểm hái được tới 1 tấn lá tía tô bán sang Hàn Quốc...

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất để đưa bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn… trở thành những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây có múi đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn giống, tiêu thụ sản phẩm, gây mất cân bằng sinh thái, độ che phủ của rừng.

Xem tiếp