14/01/2019 08:26

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại thời điểm 13/01/2019, hàng loạt các con sông chảy qua khu dân cư tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đang phải hứng chịu hàng trăm xác lợn chết.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 1

Xác lợn chết trên sông Ninh Hải, đoạn chảy qua địa bàn xã Nghĩa Tân, ngay sau UBND xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Nguyên nhân được xác định là các hộ chăn nuôi thay vì tiêu hủy đúng cách lại mang lợn chết ra sông vứt. Hiện đang mùa nước cạn, lợn chết được đem vứt xuống sông không thể trôi đi đâu, làng quê nồng nặc mùi xác lợn thối do đang phân hủy. Người dân ở đây cho hay, có trường hợp hộ chăn nuôi “mang cả công nông chở lợn chết đổ xuống sông”.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 2

Tại xã Nghĩa Tân, lợn nhỏ được cho vào trong bao tải, lợn to thì không cần cho vào bao, tất cả đều được ném thẳng xuống sông.

UBND tỉnh Nam Định cho biết, trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng kịp thời.

Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy, hàng ngày vẫn có cả trăm con lợn được người dân vô tư vứt xuống sông, thậm chí xác lợn chết còn nổi lềnh phềnh ngay trước cửa nhà Bí thư tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, thuộc thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 3

Tại một nhánh của sông Phú Lợi, ngay trước nhà Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, xác lợn to, lợn nhỏ, và cả lòng lợn cùng tụ lại.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 4

Xác lợn chết trương tại sông Phú Lợi, chỉ cách nhà Bí thư tỉnh ủy khoảng 200m.

Theo ghi nhận, xác lợn chết tập trung nhiều nhất ở sông Ninh Hải, đoạn chảy qua địa phận xã Nghĩa Phú, và sông Phú Lợi, đoạn chảy qua thị trấn Quỹ Nhất. Riêng đoạn sông Ninh Hải chảy qua cánh đồng xã Nghĩa Phú chỉ khoảng 300m nhưng có đến cả trăm xác lợn lớn, bé.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 5

Xác lợn chết đang phân hủy, tại một đoạn sông thuộc địa bàn xã Nghĩa Phú. Do mùa nước cạn nên không thể trôi đi đâu.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Hồng Quảng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho hay – lợn chết là do từ nơi khác trôi về, thực tế số lợn chết trên địa bàn xã chỉ một vài con và đã được chôn lấp.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 6

Tại những đoạn có nước, do thời điểm đóng cống để làm ải nên nước không chảy.

“Không có chuyện người dân xã Nghĩa Phú mang lợn chết vứt ra sông. Với số lượng lợn từ nơi khác trôi về, chúng tôi cũng đã chỉ đạo anh em mang đi chôn lấp nhưng thực tế số lượng chỉ 1-2 con chứ không có nhiều. Chúng tôi vẫn đang cho cán bộ thú y tăng cường kiểm tra, xử lý bằng vôi bột và những thuốc ở những khu chăn nuôi và giết mổ”, ông Phạm Hồng Quảng nói.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 7

Cả một đoạn sông Ninh Hải chất đầy những bao đựng xác lợn chết ven sông.

Mặc dù ông Chủ tịch xã khẳng định “lợn từ nơi khác trôi về” nhưng thực tế đoạn sông này nước cạn và gần như không chảy. Thậm chí không ít xác lợn được vứt lơ lửng ven bờ.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 8

Đáng báo động là đã có trường hợp người dân mua phải thịt lợn chết từ chợ, sau khi phát hiện đã mang đến nhà người bán để bắt đền. Hiện nay, khi chưa có sự hướng dẫn cụ thể từ chính quyền địa phương, người dân phải tự loay hoay phòng chống dịch và tự bảo nhau hạn chế ăn thịt lợn vì chưa thể biết chắc chắn sẽ mua được thịt lợn không dính bệnh.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 9

Xác lợn chết bị dồn tại cửa cống và đang phân hủy gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịch lở mồm long móng đang phổ biến ở các tỉnh thành Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định,… Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và môi trường.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 10

Có cả những con lợn vừa được vứt ra, ngay ven bờ, thuộc đoạn sông chảy qua cánh đồng xã Nghĩa Phú.

Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện và cấp tỉnh chưa chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời hoặc có nhưng chưa chính xác, đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, chưa báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác về tình hình dịch bệnh theo quy định.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 11

Cách đó không xa, một xác lợn đã 'chui' dần ra khỏi bao tải.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 12

Mật độ xuất hiện dày đặc.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 13

Được biết, dịch lở mồm long móng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng bắt đầu xuất hiện từ xã Nghĩa Hồng.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 14

Tại Thị trấn Quỹ Nhất, không chỉ mang lợn chết ra sông, người dân còn mang ra vứt tại mương ngoài đồng ruộng.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 15

Ông Tuấn, một người dân xã Nghĩa Phú cho hay, mặc dù xã đã tuyên truyền nhưng nhiều người dân thiếu ý thức vẫn mang lợn chết ra sông vứt.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 16

Nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc khi không khí nồng nặc mùi lợn chết, cùng với đó là tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Họ cũng bày tỏ lo ngại giá thịt lợn sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán do khan hiếm nguồn cung.

Nam Định: Xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư tỉnh - ảnh 17

Hầu hết các dòng sông chính trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng đều bị ô nhiễm nghiêm trọng trong một vài năm gần đây, chủ yếu từ thói quen vứt rác rưởi xuống sông của đại bộ phận người dân nơi đây. Mới chỉ khoảng 10 năm trước, những dòng sông như thế này còn là nơi vui đùa của trẻ con mỗi buổi chiều hè.

Mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng trên website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, cũng như website của UBND huyện Nghĩa Hưng đều không có bất kỳ thông tin nào về việc này, trong khi đó hệ thống loa truyền thanh ở các xã cũng đang 'tê liệt'.

Theo Hiền Anh/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/nam-dinh-kinh-hai-xac-lon-chet-noi-lenh-phenh-day-song-post287689.info

Tags: lợn chết, lở mồm long móng, nam định, xác lợn, nổi lềnh phềnh, nhà bí thư tỉnh

TIN KHÁC

Xuất hiện nhiều ổ dịch lở mồm long móng tại Hà Nội là do người dân 'giấu dịch' CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Xuất hiện nhiều ổ dịch lở mồm long móng tại Hà Nội là do người dân 'giấu dịch'

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy có 32 ấp của 17 xã phát hiện và đã tiêu hủy gần 1.200 con lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, Long An vừa phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại địa bàn huyện Cần Đước.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện còn 24 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại 6 tỉnh, thành phố.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh, ông Thiều Văn Thành cho biết, hiện tượng ngao chết ở huyện Hải Hà chủ yếu là do nguyên nhân các hộ nuôi ngao với mật độ quá dày, làm nước thiếu ô xy, nguồn thức ăn trong nước (tảo) giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, ngao gầy yếu, sức đề kháng kém và bị chết.

Theo Cục Thú y, từ đầu tháng 12/2018 đến nay, dịch bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam,...) làm nhiều gia súc mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy và đang có chiều hướng lây lan, diễn biến rất phức tạp.

Ngày 3-1, Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum xác nhận, hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum có ba huyện xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) trên đàn lợn và dịch cúm gia cầm A/H5N6 là huyện Đăk Hà, huyện Đăk Tô và huyện Ngọc Hồi với hàng nghìn con gia cầm và hàng trăm con heo mắc bệnh đã được tiêu hủy.

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều gia súc mắc bệnh và chết (chủ yếu là lợn) có biểu hiện lâm sàng của bệnh lở mồm long móng ở một số hộ chăn nuôi.

Đã có 2.388 gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trong đó chủ yếu là lợn thịt (2.372 con) mắc bệnh do chưa được tiêm phòng vắc xin. Tính đến ngày 1/1/2019, cả nước có 24 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Xem tiếp