24/09/2020 08:50

Nam Định chủ động chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và các ban ngành liên quan về phòng, chống dịch bệnh động vật.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định, hiện nay nguy cơ phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, nhất là bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng... trên địa bàn tỉnh rất cao. Bởi, tổng đàn gia cầm của tỉnh lớn (khoảng 8,5 triệu con) nhưng không được tiêm phòng đầy đủ vacxin cúm; việc quản lý tái đàn lợn chưa được chặt chẽ, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn không đủ điều kiện nhưng vẫn tái đàn; thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa làm giảm sức đề kháng của vật nuôi.

Trong khi đó, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thực phẩm trong các tháng cuối năm tăng cao; các mầm bệnh gây hại cho lĩnh vực chăn nuôi còn tồn tại, tiềm ẩn trong các vật nuôi và ngoài môi trường. Đặc biệt từ cuối tháng 8 đến nay trên địa bàn Nam Định đã có 4 hộ chăn nuôi lợn ở 4 xã của huyện Nam Trực; huyện Mỹ Lộc và thành phố Nam Định phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan cho biết, trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ra công điện gửi UBND các huyện, thành phố, Sở, ngành liên quan về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở vật nuôi theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT và của UBND tỉnh Nam Định về phòng, chống dịch bệnh động vật.

Nam Định chủ động chống dịch bệnh gia súc, gia cầm - ảnh 1

Hiện nay nguy cơ phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, nhất là bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi... trên địa bàn tỉnh Nam Định rất cao. (Ảnh: Đức Văn)

Theo đó, bằng mọi biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi và các vùng nuôi trồng thủy sản của tỉnh, góp phần giành thắng lợi toàn diện kế hoạch sản xuất nông nghiệp, thủy sản năm 2020. Đối với các địa phương có ổ dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày, cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, chống dịch, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng.

Tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân về nguy cơ, tác hại của các loại dịch bệnh ở động vật. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt quy trình an toàn sinh học ở tất cả các khâu, công đoạn trong chăn nuôi…

Tổ chức tiêm vacxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 đảm bảo an toàn, hiệu quả, tỷ lệ tiêm phòng tối thiểu đạt trên 80% tổng đàn. Thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho những gia súc, gia cầm mới phát sinh, chưa được tiêm phòng.

Triển khai thực hiện hiệu quả Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm chăn nuôi, vùng nguy cơ cao trên địa bàn.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; ký cam kết với các hộ giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; không giết mổ, tiêu thụ động vật ốm, chết làm thực phẩm và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca giết mổ…

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, trên phạm vi cả nước phát sinh 67 ổ dịch cúm gia cầm tại 67 xã, 45 huyện của 24 tỉnh, thành phố; so với năm 2019, số ổ dịch tăng gấp 2 lần và số gia cầm buộc tiêu hủy tăng gấp 3 lần; hiện nay còn 9 tỉnh, thành phố có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 1.008 xã của 44 tỉnh, thành phố và đang có chiều hướng lây lan, diễn biến phức tạp...

Theo Kim Chiến/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/nam-dinh-chu-dong-chong-dich-benh-gia-suc-gia-cam-564166.html

Tags: khuyến cáo, cúm gia cầm, chăn nuôi, nam định, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn, giảm chất thải CHĂN NUÔI

Công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn, giảm chất thải

Quy trình công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei/Penaeus vannamei) thâm canh 3 giai đoạn, giảm chất thải đã được áp dụng thử nghiệm ở Nam Định, Nghệ An và Bạc Liêu cho kết quả nuôi tôm hiệu quả kinh tế cao, hiệu quả kỹ thuật tốt (tỷ lệ sống trên 80%, năng suất 35-60 tấn/vụ, FCR = 1-1,2), không sử dụng kháng sinh và giảm chất thải xả ra môi trường.

Sâu tre màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay được xem là món ăn khoái khẩu thu hút người tiêu dùng Sài Gòn, dù có giá bán không hề rẻ nửa triệu đồng/kg.

Những năm qua, mô hình nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã cho hiệu quả kinh tế khả quan, góp phần quan trọng cải thiện nguồn thu nhập và tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người dân địa phương.

Thay vì 2,5 triệu đồng/kg như trước đây, giá cua hoàng đế đang được bán tại TP Hồ Chí Minh chỉ còn ở mức hơn 1 triệu đồng/kg, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức của Trung Quốc có thể khiến người nông dân chịu thiệt hại lớn và làm ảnh hưởng tới giá cả trên khắp châu Âu.

Chuyển hướng chăn nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ quả, không ngờ nông dân Nghệ An đã thu lãi cao, thực phẩm sạch nhưng giá thành hạ.

Nhằm khôi phục sản xuất, chăn nuôi và tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nhiều chính sách hỗ trợ và phát triển chăn nuôi an toàn được các địa phương triển khai.

Xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 8 tăng khoảng 10% về đơn hàng so với tháng 7/2020; trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm, mực, cá ngừ…

Người nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Trung đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do thời tiết bất thường khiến dịch bệnh phát sinh và giá giảm sâu bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. EVFTA sẽ mang lại nhiều khởi sắc cho ngành hàng này trong thời gian tới.

Trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các sản phẩm từ biển được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản an toàn thực phẩm còn góp phần phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Xem tiếp