11/03/2021 08:58

Nam Định: Cà chua chín đỏ đồng rồi tự rụng

Thương lái không về thu mua, nông dân Nghĩa Hưng (Nam Định) buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Nam Định: Cà chua chín đỏ đồng rồi tự rụng - ảnh 1

Cà chua của nông dân huyện Nghĩa Hưng chín đỏ ruộng nhưng không có người mua.

Có mặt tại vựa cà chua Nam Điền, một trong 4 xã có diện tích cây cà chua lớn nhất huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) vào những ngày đầu tháng 3, PV ghi nhận cà chua chín đỏ rực trên cây nhưng không có người thu mua, nông dân đành bỏ mặc để tự rụng.

Bà Trịnh Thị Bích, nông dân xóm 1, xã Nam Điền cho biết, lần cuối gia đình bán được cà chua cách đây vài ngày. 'Tôi thu 12 khay cà chua, mỗi khay 27 kg. Năm khay đầu thương lái trả có 15.000 đồng/khay, bảy khay còn lại họ trả có 10 nghìn/khay. Tính ra được có 3-500 đồng/kg. Giờ thì 1 trăm đồng cũng chả được vì không thấy ai về mua nữa', bà Bích nói nhìn ruộng cà chua mắt rưng rưng.

Ở cùng xóm, vợ chồng ông Nguyễn Thế Cường cũng ngao ngán vì vườn cà chua rộng 6 sào của gia đình chín đỏ rực, nhưng cả nhà chờ 'đỏ mắt' vẫn không có thương lái về 'ngó nghiêng'.

Rơi vào cảnh tương tự, ông Trần Văn Chiến (Khu 6, thị trấn Quỹ Nhất) trồng gần 1 ha cà chua. Sau Tết là thời điểm thu hoạch, nhưng gần một tháng qua, thương lái về thu mua cứ thưa dần rồi dứt hẳn. 'Tôi điện thoại cho mấy mối quen nhưng ai cũng lắc đầu bảo do ảnh hưởng của dịch, đi lại khó khăn, không tiêu thu được nên họ không thể về thu mua', ông Nhất nói.

Không có khách, ông Chiến đành phải để cà chua tự rụng ngoài ruộng. So với mức giá đầu vụ và giá cà chua cùng kỳ những năm trước từ 5.000 - 10.000đ/kg, vụ này người dân thua lỗ nặng. Không chỉ cà chua, các loại rau màu khác của nông dân địa phương cũng đang cùng cảnh ế ẩm. Cách ruộng cà chua của ông Chiến không xa, vườn bắp cải 2.000 cây của gia đình bà Trần Thị Huệ đã quá lứa, đang dần bị thối vì không bán được. Thay vì mang bán lấy tiền, giờ bà Huệ chỉ còn cách cắt dần cho cá ăn; băm nhỏ làm phân bón ruộng.

Theo người dân địa phương, trồng rau màu, cà chua thì cũng thất thường, có năm được cả mùa, được cả giá, có năm mất cả mùa, mất cả giá. Nhưng để không có ai mua như thế này thì giờ mới gặp, nhiều hộ gia đình trắng tay.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Quang Tuyến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Hưng cho biết, vụ Đông xuân vừa qua, nông dân toàn huyện trồng khoảng 1.200 ha cây rau màu vụ đông, trong đó có 480 ha cây cà chua, tập trung chủ yếu ở các xã Nam Điền, Nghĩa Thành, Nghĩa Bình và Thị trấn Quỹ Nhất.

Theo đó, năm nay thời tiết thuận lợi nên sản lượng cà chua đạt từ 1,5-1,8 tấn/sào. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại giá cà chua hơn 10.000 đồng/kg, thu hoạch đến đâu, thương lái về thu mua hết đến đó. Từ khi dịch bùng phát trở lại, giá rau màu nói chung, cà chua nói riêng giảm nhanh và đến thời điểm hiện tại không có người thu mua. 'Ở thời điểm không có người thu mua toàn huyện còn khoảng hơn 40% diện tích cây cà chua đang trong thời kỳ thu hoạch', ông Tuyến thông tin.

Ông Tuyến cho biết thêm, hiện thương lái không về chính quyền và người dân địa phương chưa có biện pháp nào khác để 'giải cứu' lượng nông sản lớn đang tồn đọng. Vụ Đông xuân năm nay, toàn tỉnh Nam Định trồng khoảng 12.000 ha cây rau màu.

Theo Duy Hưng/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/nam-dinh-ca-chua-chin-do-dong-roi-tu-rung-555525.html

Tags: thị trường, ngành nông nghiệp, nam định, thương lái thu mua, Cà chua chín đỏ đồng

TIN KHÁC

Lào Cai: Hiệu quả từ cánh đồng một giống gắn với bảo tồn, quy hoạch ruộng bậc thang và du lịch sinh thái TRỒNG TRỌT

Lào Cai: Hiệu quả từ cánh đồng một giống gắn với bảo tồn, quy hoạch ruộng bậc thang và du lịch sinh thái

Bám sát định hướng của ngành Nông nghiệp và của tỉnh, trong năm 2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình tại xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận 'thuận thiên' của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng để đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với BĐKH.

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, bà con nơi đây đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu của mình.

Ngày 5/3, tại Khu di tích cách mạng Bác Hồ về tát nước chống hạn, xã Tả Thanh Oai, (Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp phối hợp với các đơn vị phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và ra quân Tháng thanh niên năm 2021.

Sau tết Nguyên đán đến nay, nhiều vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch nhưng sản phẩm lại không có người thu mua khiến người trồng lao đao, nhiều nơi phải vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón và thức ăn cho gia súc

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, thiếu nước tưới vào mùa khô… Vì vậy, huyện đang vận động nông dân cơ cấu lại mùa vụ, giảm diện tích trồng lúa, chuyển sang các loại cây màu khác phù hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Hiện người dân ở một số địa bàn thuộc huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phải 'khóc ròng' trước những ruộng cà chua chín đỏ và những vườn bắp cải bỏ già tự thối vì không tiêu thụ được.

Thời gian vừa qua, nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tạo ra giá trị mới từ sản phẩm đặc thù, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh các chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ vào sản xuất theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao.

Những năm gần đây, vào khoảng giữa tháng 2 ở Hà Giang lại xảy ra tình trạng cam sành bị rụng.

Xem tiếp