27/10/2017 09:49

Nam Định: Ấn tượng mô hình canh tác cá - lúa mới

Năm 2017, Trung tâm Giống thủy đặc sản Nam Định triển khai thí điểm 6 mô hình cá - lúa đổi mới tại những xã thuộc vùng trũng chỉ cấy một vụ lúa ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản. Mô hình canh tác hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên và khả năng của hộ nông dân.

Nam Định: Ấn tượng mô hình canh tác cá - lúa mới - ảnh 1

Hiệu quả mô hình cá lúa được nhiều địa phương nhân rộng Ảnh: PTC 

Đối với mô hình nuôi cá - lúa đổi mới đòi hỏi mỗi ruộng phải có hệ thống cấp, thoát nước tách bạch. Các đối tượng được lựa chọn nuôi phải có khả năng phát triển nhanh, cho giá trị kinh tế cao, ít bị dịch bệnh như cá chép, cá trắm; chọn những giống lúa cứng thân, tán hẹp, có khả năng kháng sâu bệnh tốt để hạn chế phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như lúa tám, tạp giao… Cá được đưa lên ruộng khi cây lúa đã bén rễ khoảng 20 - 25 ngày. Sử dụng men vi sinh làm ổn định chất lượng nước và nền đáy ruộng nuôi cá; giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cá; giảm thiểu ô nhiễm trong ruộng nuôi và môi trường xung quanh (do nuôi thủy sản gây ra); giúp hạn chế vi khuẩn có hại, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho cá. Tuy nhiên, người nuôi cần lưu ý sử dụng liều lượng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tham gia mô hình, bà Trịnh Thị Tuyết, thôn 6, xã Yên Quang (Ý Yên) cho biết, chỉ mới 5 - 7 năm gần đây bà mới biết và áp dụng các kỹ thuật nuôi, còn trước kia nuôi chưa thực sự đạt hiệu quả. Do làm đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên đến thời điểm này nguồn nước sạch giúp đàn cá phát triển khỏe mạnh, không bị dịch bệnh.

Các phụ phẩm của lúa như rơm, rạ, thóc rụng và cả các loài địch hại của cây lúa như sâu, rầy… cũng được tận dụng làm thức ăn giúp cá phát triển tốt, tiết kiệm chi phí mua thức ăn chế biến. Bên cạnh đó, phân cá làm tăng nguồn dinh dưỡng cho cây lúa, cá bơi lội sục bùn làm đất tơi xốp, thoáng khí giúp rễ lúa nhanh phát triển, hấp thu dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, bà Tuyết ngâm thóc lên mầm lúa làm thức ăn, bổ sung vitamin cho cá. Mô hình hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp trong quá trình nuôi… Với phương thức này, người dân tiết kiệm được phần nào chi phí, chất lượng thịt cá ngon hơn, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, góp phần tăng lợi nhuận, hiệu quả vụ nuôi.

Hiện bà Tuyết có 2 ha nuôi cá - lúa; đã thu hoạch hết lúa với năng suất hơn 1 tạ/sào. Dự kiến từ nay đến cuối năm, sản lượng cá thu được ước khoảng 3 tấn, tăng nhiều so những năm trước. Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Tuyển, xã Tam Thanh (Vụ Bản) cũng có diện tích hơn 2 ha nuôi cá - lúa. Hiện, các loại cá phát triển khỏe mạnh, không bị chết như những năm trước.

Xem thêm: Trồng chuối cùng rau màu, kết hợp nuôi cá thu hàng trăm triệu đồng

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Tags: ấn tượng, nuôi cá, trồng lúa, nam định, mô hình xen canh, canh tác cá lúa

TIN KHÁC

Huyện Thạch Thất: Lãnh đạo xã chịu trách nhiệm nếu để thiệt hại về rừng TIN TỨC

Huyện Thạch Thất: Lãnh đạo xã chịu trách nhiệm nếu để thiệt hại về rừng

UBND huyện Thạch Thất vừa ban hành Công văn số 2355/UBND-KT triển khai một số giải pháp tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng mùa khô năm 2017 - 2018.

Không chỉ gây thiệt hại lớn về lúa và hoa màu, đợt mưa lũ từ ngày 9 đến ngày 12-10 còn ảnh hưởng tới 10.000ha nuôi trồng thủy sản của TP Hà Nội, trong đó có gần 3.000ha bị mất trắng. Để khắc phục, ngành Nông nghiệp thành phố và các địa phương đang tập trung nhân lực, vật lực hỗ trợ nông dân khôi phục lại sản xuất.

Bằng chế phẩm vi sinh do chính tay mình sản xuất, từ đầu vụ nuôi tôm nước lợ 2017 đến nay, cả 14 ao tôm của ông Võ Thanh Vân tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đều thành công, với tổng sản lượng thu hoạch 65,5 tấn, lợi nhuận 3 tỷ 965 triệu đồng.

Sau khi sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào danh mục sản phẩm quốc gia thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 ngày 5-6 vừa qua, vấn đề đánh giá thực trạng về cây sâm và đề xuất các chính sách đặc thù, giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh thành cây kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, phát triển các sản phẩm từ cây sâm Việt Nam thành hàng hóa có tính cạnh tranh càng trở nên cấp thiết.

Sáng nay (25/10), tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức tọa đàm “Xúc tiến phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) tại Hà Nội”.

Thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tỉnh Quảng Trị đã chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ thành những mô hình hợp tác liên doanh, liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Ngày 25-10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có kết quả xác định được nguyên nhân cây chết, đất ngập úng, nước nhiễm mặn của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe Chùa Linh Sơn Tự, thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) gần bãi thải xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Sau khi giới thiệu thành công trái vải thiều và xoài Việt Nam tới người tiêu dùng bang Tây Australia, nay Công ty Empro đã quyết định đưa trái thanh long tươi của Việt Nam tới bang này

Cây ổi hồng đào 75 năm tuổi được trả giá lên đến hơn 2 tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn nhất quyết không bán.

Hà Nội đã thành lập một đề án về quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây. Đề án này thực hiện trong vòng hai năm 2017-2018 trên 12 quận nội thành Hà Nội.

Xem tiếp