23/12/2020 10:33

Năm 2020 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt trên 8.5 tỷ USD

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản năm 2020 ước đạt 8.58 tỷ USD; Mỹ vẫn là thị trường tăng mạnh nhất với hơn 1.6 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, mặt hàng tôm đạt trên 3,8 tỷ USD tăng 14,5% so với năm 2019.

Năm 2020 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt trên 8.5 tỷ USD - ảnh 1

Năm 2020 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt trên 8.5 tỷ USD

Báo cáo tại Đại hội toàn thể hội viên lần thứ 6, Chủ tịch Vasep Ngô Văn Ích cho biết, dịch bệnh Covid-19 căng thẳng trên thế giới, nhất là ở những thị trường nhập khẩu (NK) trọng điểm của Việt Nam như EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tác động rõ rệt đến thương mại thủy sản của Việt Nam với các nước. Chính vì vậy, xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong quý I và quý II năm nay giảm lần lượt 10% và 7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, XK giảm sâu nhất vào tháng 3, tháng 5 (giảm lần lượt 48% và 16% so với cùng kỳ năm 2019). Đó là những tháng cao điểm dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, từ tháng 7 XK bắt đầu hồi phục và tăng trong 3 tháng gần đây (với mức tăng trưởng 10% đến 13%), điều đó cho thấy các công ty thủy sản ở Việt Nam đang thích ứng, vượt qua thách thức và nắm bắt được các cơ hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang bùng phát trên thế giới.

XK thủy sản hồi phục, nhờ XK tôm duy trì tăng ổn định và các sản phẩm hải sản cũng có tín hiệu khả quan từ tháng 8. Nhờ sự hồi phục trong 3 tháng gần đây, XK thủy sản đến cuối tháng 11 chạm mức tương đương cùng kỳ năm 2019 là trên 7.8 tỷ USD. Ước tính XK thủy sản cả năm 2020 sẽ đạt tương đương năm 2019 với 8.58 tỷ USD.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, một đơn vị chuyên sản xuất mặt hàng tôm chế biến cho biết, mặc dù năm nay dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều quốc gia và lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên đối với lĩnh vực XK thủy sản thì không bị ảnh hưởng nhiều. 'Năm nay công ty chúng tôi XK đạt 100 triệu USD chủ yếu là sản phẩm tôm chế biến sâu, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019' ông Lĩnh cho biết.

Theo dự báo của các chuyên gia, kinh tế thế giới có thể sẽ phục hồi với mức tăng khoảng 3,1% vào năm 2021. Nền kinh tế thế giới phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đại dịch Covid-19. Sự tái bùng phát dịch bệnh dẫn đến những hạn chế đi lại mới và ảnh hưởng xấu đến sự phục hồi kinh tế ở hầu hết các quốc gia, làm nảy sinh giai đoạn III của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tuy nhiên, năm 2021, một khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế thế giới nói chung, đặc biệt là khu vực Eurozone và một số quốc gia trong vùng nói riêng, được dự báo sẽ từng bước tăng trưởng trở lại, nhưng không chắc chắn, và tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 có thể kéo dài sang năm 2022 và 2023.

Với những yếu tố tích cực từ những cơ hội Việt Nam có thể có và tận dụng được trong những năm tới, dự báo XK thủy sản Việt Nam năm 2021 sẽ tăng 10% đạt trên 9.4 tỷ USD, trong đó XK tôm vẫn có mức tăng trưởng mạnh nhất: tăng 15% đạt 4,4 tỷ USD, cá tra sẽ hồi phục với mức tăng 5% đạt khoảng 1.6 tỷ USD, XK các mặt hàng hải sản dự báo sẽ tăng 6% đạt 3.4 tỷ USD. Trong 5 năm tới XK thủy sản của Việt Nam có thể sẽ đạt tăng trưởng trung bình 7-7.5%, theo đó đến năm 2025 có thể cán đích với mức trên 12 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2020.

Theo Quang Minh/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/nam-2020-xuát-khảu-thủy-sản-của-viẹt-nam-dạt-tren-85-tỷ-usd-48754.html

Tags: hàn quốc, việt nam, Trung Quốc, Nhật Bản, năm 2020, COVID 19, Vasep Ngô Văn, 7 XK, Ông Trần Văn Lĩnh, Thuận Phước

TIN KHÁC

Thừa Thiên - Huế: Phát triển chuỗi giá trị thủy sản vùng nước lợ Tam Giang - Cầu Hai CHĂN NUÔI

Thừa Thiên - Huế: Phát triển chuỗi giá trị thủy sản vùng nước lợ Tam Giang - Cầu Hai

Sáng ngày 18/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên - Huế đã tổ chức hội thảo 'Phát triển chỗi giá trị và nâng cao khả năng thương mại hóa cho các sản phẩm hải sản vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai'.

Năm 2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp (DVNN) thành phố Vinh, Nghệ An phối hợp với UBND xã Hưng Chính xây dựng thành công mô hình nuôi cá lóc đầu nhím thương phẩm trong ao đất gắn với bao tiêu sản phẩm.

Thời gian gần đây, món gà ủ muối đang gây sốt trên thị trường bởi tính tiện lợi và mức giá siêu rẻ. Với mức giá này, người tiêu dùng đang đặt nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng cũng như an toàn thực phẩm (ATTP).

Ngày 17-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức hội thảo thực trạng và giải pháp phát triển trang trại, hợp tác xã nông nghiệp chuyên ngành kết hợp du lịch giáo dục, trải nghiệm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thời gian qua, do bị Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo 'thẻ vàng' đối với sản phẩm thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định ( IUU), xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường Liên hiệp châu Âu (EU) giảm mạnh.

Tiềm năng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp có xu hướng đa dạng hóa các nhà cung cấp để tránh phụ thuộc vào một nguồn hàng duy nhất.

Vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú (An Giang) phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Ô Long Vĩ tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá nàng hai trong vèo kết hợp cá sặc rằn trong ao đất. Quy mô 1.500 con cá nàng hai và 2.000 con cá sặc rằn, diện tích 200m2 tại hộ ông Phan Hữu Danh.

Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vừa thông tin, tình hình chăn nuôi lợn, từ đầu năm đến nay liên tục phục hồi tốt, đáp ứng nguồn cung trong nước.

Singapore là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép hoạt động kinh doanh thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ.

Từ hai bàn tay trắng, chỉ sau hơn hai năm theo đuổi mô hình chăn nuôi gà đồi độc đáo, anh Nguyễn Văn Nhị đã tạo bước đột phá với một loại thức ăn hữu cơ sinh học đặc biệt. Đồng thời, trở thành chủ một trang trại gà với hơn 30 nghìn con, đạt tổng doanh thu lên tới hơn sáu tỷ đồng mỗi năm.

Xem tiếp