27/12/2019 11:43

Năm 2019, Quảng Trị có trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Năm 2019, Quảng Trị có trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được - ảnh 1

Kênh mương ở huyện Triệu Phong chưa có nước để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019.

Ngoài ra, tỉnh cũng có gần 6.900 ha ruộng lúa không đảm bảo nước từ nguồn tự chảy, cần bơm hỗ trợ; trong đó vụ Đông Xuân 2018 – 2019 có hơn 3.130 ha, vụ Hè Thu trên 3.760 ha. Trong đó, huyện Triệu Phong dự báo có gần 520 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, năm 2018 là một trong những năm có lượng mưa thấp nhất trong nhiều năm qua.

Bà Lê Thị Thật, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong cho biết, do năm 2018 mưa ít, không có lũ lụt nên ngoài việc thiếu nước tưới, thì còn có nguy cơ các loại sâu bệnh gây hại như: ốc bươu vàng, đạo ôn, lùn sọc đen… lây lan mạnh trên cây lúa ngay trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019.

Tính đến ngày 25/12, tổng lượng mưa ở Quảng Trị mới đạt 80% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Dự báo, lượng mưa trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh, chỉ đạt 20 – 50% so với trung bình nhiều năm.

Hiện nay, nhiều hồ lớn ở Quảng Trị vẫn chưa tích đầy nước. Cụ thể, hồ Trúc Kinh, dung tích trên 39 triệu m3, tỷ lệ dung tích mới hơn 75%; hồ Kinh Môn, dung tích gần 22 triệu m3, tỷ lệ dung tích gần 69%; hồ La Ngà, dung tích 34,6 triệu m3, tỷ lệ dụng tích 61 %... Do đó, hạn hán sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.

Năm 2019, Quảng Trị có trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được - ảnh 2

Bà con nông dân tận dụng nguồn nước còn ít trên đồng ruộng, để làm đất sản xuất.

Để ứng phó với hạn hán, tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất thích ứng với điều kiện khô hạn, điều tiết nước tưới, khơi thông dòng chảy, tu sửa, nạo vét kênh mương… Tỉnh dự kiến dành trên 13 tỷ đồng để thực hiện phương án chống hạn.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành chỉ thị về việc, tổ chức thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh năm 2018 – 2019.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm tra, đánh giá nguồn nước của các hồ chứa và nhu cầu sử dụng nước để xây dựng phương án điều tiết, sử dụng nước hợp lý; tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên từ ao, hồ, sông suối, kênh mương để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019…

Theo Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/van-de-quan-tam/nam-2019-quang-tri-co-tren-6900-ha-dat-lua-thieu-nuoc-khong-san-xuat-duoc-20181225114032175.htm

Tags: thiếu nước, đất lúa, sản xuất nông nghiệp, nước sản xuất

TIN KHÁC

Kỹ sư nông nghiệp khởi nghiệp với sản xuất xoài hữu cơ và rượu xoài KHUYẾN NÔNG

Kỹ sư nông nghiệp khởi nghiệp với sản xuất xoài hữu cơ và rượu xoài

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Nông dân cần phải liên kết chặt chẽ với nhà khoa học, doanh nghiệp, trong mối liên kết này, doanh nghiệp có vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất sản phẩm chất lượng, đẩy mạnh thương mại.

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Nuôi ba ba gai là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề ăn sâu vào máu thịt của nhiều người dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.

Xem tiếp