24/07/2020 04:48

Mỹ và Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 6/2020 xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm trong nửa đầu năm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Riêng tháng 6 mang về 350 triệu USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 19,2% và là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 3.

Đáng chú ý, XK tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc trong tháng 6 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến XK tôm Việt Nam sang các thị trường này vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

VASEP nhận định đây là những kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các thị trường xuất khẩu chủ lực.

Thay thế Nhật Bản, Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21,2%. Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 6 tăng trưởng 54,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp dịch Covid-19, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng mạnh, vẫn cần ...

Mỹ và Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh hiện này, 2 thị trường chính yếu của tôm Việt là Mỹ và Trung Quốc.

Trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Các nhà chế biến và XK tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh.

Tháng 6, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng tăng trưởng 23% đạt 57,7 triệu USD. Các nguồn cung tôm lớn cho Trung Quốc đều đang gặp khó khăn trong xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Mới đây, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu tôm từ 3 công ty của Ecuador với lý do phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm. Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Trung Quốc cũng gặp khó do một số lô hàng bị trì hoãn thông quan tại các cảng Trung Quốc với lý do để giám sát Covid-19.

Bên cạnh Mỹ và Trung Quốc, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc, Anh và Canada trong tháng 6 cũng tăng trưởng 2 con số. Riêng thị trường Nhật Bản và EU ghi nhận mức giảm lần lượt là 18,3% và 7,9%.

VASEP cho rằng giá tôm Việt Nam đang có xu hướng tăng, trong khi tồn kho tại các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản và EU cũng không còn cao như những tháng trước. Đồng thời, mức thuế xuất khẩu tôm sang Mỹ khá thấp cùng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 sẽ giúp ngành tôm Việt Nam cạnh tranh tốt hơn ở những thị trường này.

Do đó, Hiệp hội cho rằng xuất khẩu tôm sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong thời gian sắp tới, có thể đạt mục tiêu 3,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm nay.

Theo Mỹ Trinh/Báo Tiêu Dùng


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/my-va-trung-quoc-tang-nhap-khau-tom-viet-nam-43098.html

Tags: tôm, nhập khẩu tôm, xuất khẩu thủy sản

TIN KHÁC

300.000 đồng/kg châu chấu "hút" khách Sài Gòn TIN TỨC

300.000 đồng/kg châu chấu "hút" khách Sài Gòn

Mỗi kg châu chấu thiên nhiên được bán với giá 250.000-300.000 đồng, vốn lạ miệng, lại ngon nên châu chấu nhanh chóng trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua.

Ngày 16/7, Văn phòng Điều phối XDNTM Hà Nội tổ chức họp báo về việc kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP tại Hà Nội.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam là quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc lớn thứ 2 cho Nhật Bản, song các doanh nghiệp Việt Nam gặp áp lực cạnh tranh lớn từ Indonesia khi kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này tăng đến 149% trong 5 tháng đầu năm.

Sau 10 năm kể từ khi khởi động đàm phán, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) chính thức được thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

Vú sữa, thanh long, dưa hấu... là những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà người Việt có thể tự sản xuất mà không cần phải nhập từ Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch Covid, nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam đã gặp khó trong xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm nông sản. Lúc này thị trường trong nước gần 100 triệu dân được xác định là cứu cánh. Nhưng cách nào để định vị trên sân nhà?

Theo Đề án phát triển cây trồng, vật nuôi đặc sản của địa phương do UBND huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) thực hiện, bắt đầu từ năm 2016.

Dự báo thời tiết ngày mai 16/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến mục tiêu xuất khẩu 280.000 tấn, trị giá khoảng 800 triệu USD trong năm 2020 khó đạt được.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Tĩnh vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020. 42 tập thể, cá nhân điển hình trong toàn ngành được vinh danh.

Xem tiếp