02/01/2018 11:12

Mỹ, EU tiêu thụ mạnh dừa hữu cơ

Nhiều doanh nghiệp đang xây dựng hoặc mở rộng diện tích dừa canh tác hữu cơ để phục vụ thị trường xuất khẩu

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP HCM), cho biết tuy mới bắt đầu xuất khẩu dừa tươi đi Mỹ từ năm 2017 nhưng đã đạt sản lượng khá lớn. Hiện mỗi tuần công ty xuất khẩu khoảng 2-3 container dừa canh tác an toàn. Công ty đang xúc tiến xây dựng một vùng nguyên liệu dừa hữu cơ để cung cấp thêm sản phẩm dừa tươi hữu cơ cho thị trường Mỹ.

Mỹ, EU tiêu thụ mạnh dừa hữu cơ - ảnh 1

Dừa hữu cơ được trưng bày tại một hội nghị về nông nghiệp hữu cơ

Dừa là một trong những nông sản đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận hữu cơ quốc tế do quá trình sinh trưởng của dừa cũng như tập quán canh tác của nông dân rất gần với các tiêu chí hữu cơ. Theo dữ liệu cập nhật đến cuối tháng 12-2017 của Bộ Nông nghiệp Mỹ, có 21 giấy chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ đã được cấp cho sản phẩm dừa tại Việt Nam. Danh mục các mặt hàng dừa hữu cơ được công nhận rất đa dạng: dừa tươi, nước dừa, cốt dừa, sữa dừa, dầu dừa, kem dừa, dừa nạo,...

Theo các doanh nghiệp (DN), các sản phẩm dừa hữu cơ ít được bán tại thị trường nội địa do giá bán cao và màu sắc không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt. Ví dụ như nước cốt dừa hữu cơ có màu hơi sậm trong khi người tiêu dùng trong nước thích sản phẩm phải có màu trắng sáng. Trong khi đó, những mặt hàng này được bán rất chạy ở Mỹ và châu Âu (EU) nên các DN phần lớn sản xuất để xuất khẩu đi các thị trường này. Giữa lúc các DN có nhu cầu mở rộng diện tích dừa có chứng nhận hữu cơ thì một số DN phải đối mặt với việc mất vùng nguyên liệu. Nguyên nhân là do nông dân trồng xen canh các cây trồng khác như ca cao, bưởi… và sử dụng nhiều hóa chất trong canh tác, không đáp ứng tiêu chuẩn hữu cơ nên bị tổ chức cấp chứng nhận Control Union (Hà Lan) loại ra trong quá trình tái cấp chứng nhận. Trước thực tế trên, các DN chỉ còn cách tìm vùng nguyên liệu khác hoặc đàm phán tăng quyền lợi của nông dân để họ giữ vùng dừa hữu cơ cho DN.

Tags: dừa, thị trường mỹ, dừa hữu cơ, dừa xuất khẩu, dừa hữu cơ xuất khẩu

TIN KHÁC

Quảng Bình phát triển kinh tế vùng ven biển KHUYẾN NÔNG

Quảng Bình phát triển kinh tế vùng ven biển

Vượt lên những khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, đến nay lĩnh vực kinh tế của các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Bình dần phục hồi và có sự phát triển trở lại. Điều đáng nói là, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất trên vùng cát không chỉ mang lại nguồn thu để ổn định cuộc sống cho người dân vùng biển mà còn giảm bớt áp lực trong việc khai thác hải sản vùng gần bờ.

Các loại cá “đặc sản” được người dân lựa chọn đưa vào nuôi nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế và phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp tết cổ truyền.

Chính phủ cần có chính sách để các thành phần kinh tế mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ. Trước mắt, cần có tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ trong nước để bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc

Những tháng cuối năm 2017, cá tra tăng giá kỷ lục, nông dân vui mừng, giá trị xuất khẩu cá tra cũng tăng

Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô có chất lượng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Liên sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính vừa ban hành hướng dẫn thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg, ngày 27-11-2009 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội, từ nay đến năm 2020.

Gần 40 năm trước, Cao Phong (Hòa Bình) nổi tiếng bởi chất lượng và trữ lượng của cam. Cam đây đã từng “vượt biên”, ra nước ngoài, đem lại cho người dân và huyện nhà những thu nhập. Nhưng do quản lý yếu kém thời bao cấp, từ sự nổi tiếng này, cam Cao Phong đã nhanh chóng mất danh, mất giá, giảm sút về chất lượng và trữ lượng. Nhưng chuyện đấy bây giờ đã nhanh chóng được coi là chuyện của ngày xưa.

Tỉnh Phú Yên cho biết, vừa ký quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Chính phủ Algeria vừa công bố chính sách nhập khẩu mới trong năm 2018, theo đó, cấm nhập khẩu hơn 850 sản phẩm các loại kể từ đầu 2018.

Ngày 29/12, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc Họp báo tổng kết năm 2017. Thông tin tại cuộc họp cho biết tốc độ tăng trưởng ngành đạt 2,94%, vượt mục tiêu so với Chính phủ đề ra là 2,84%.

Xem tiếp