16/08/2019 10:56

Mưu sinh mùa nấm mối

Thời tiết mưa nắng đan xen nên nấm mối mọc khá nhiều từ đầu mùa mưa tới nay. Nhờ thế, nhiều người dân ở các làng vùng ven Pleiku kiếm được khoản thu nhập kha khá nhờ tìm nấm mối.

Cầm trên tay chiếc rổ khá lớn đựng những búp nấm mối non bóng mỡ, trên lưng là một chiếc gùi đầy nấm mối đã xòe mũ, chị H'Hoanh (làng Nhao, xã Ia Kênh, TP. Pleiku) đi dọc đường Trường Chinh để bán. Chỉ chừng hơn nửa tiếng đồng hồ, hơn 2 kg nấm mối của chị H'Hoanh đã được bán hết. Có vị khách còn nhiệt tình xin số điện thoại và dặn hễ có nấm mối ngon thì gọi liền cho chị. Chị H'Hoanh khoe: “Sáng ra, vợ chồng mình đi tìm nấm trong rừng thông và các vườn cà phê quanh làng. Quá buổi, chồng về nhà lo cơm nước cho các con, còn mình gùi nấm ra đường bán. Hôm nay, mình may mắn gặp nhiều nấm nên bán được hơn 400 ngàn đồng”.

Mưu sinh mùa nấm mối - ảnh 1

Khách hàng tìm mua nấm mối hái từ các vùng ven TP. Pleiku. Ảnh: H.L

Chị H'Hoanh bảo, hôm nay là ngày thứ 3 liên tiếp vợ chồng chị tìm được nhiều nấm mối. “Nhờ vậy, 3 ngày nay, mình kiếm được hơn 1 triệu đồng. Số tiền này khá hơn đi làm cỏ hay bốc vác thuê, lại nhàn hơn”-chị H'Hoanh cười rạng rỡ khoe thành quả mấy ngày qua. Từ số tiền này, chị sẽ dành một phần mua đồ ăn ngon cải thiện cho bữa ăn gia đình trong ít ngày tới. Phần còn lại, chị gom để dành chuẩn bị mua sắm quần áo, đồ dùng học tập cho 3 đứa con sắp bước vào năm học mới. Nói đoạn, chị tất tả xách gùi, rổ rá trở về nhà. Niềm vui hiện rõ trên gương mặt lấm tấm nước mưa cùng những vệt đất đỏ vô tình vương trên vầng trán, gò má trong lúc lấy nấm mà vì vội vã đi bán, chị còn chưa kịp rửa…

Tại cổng chợ Chi Lăng, chị Siu Chil (làng Ia Lang, phường Chi Lăng) chia nấm mối ra thành 3 chiếc túi nhỏ, mỗi túi lớn bé khác nhau để tiện định giá bán. Thấy khách quan tâm, chị Chil giới thiệu: Nấm búp 20.000 đồng/lạng, nấm nở vừa thì 15.000 đồng/lạng, còn nấm đã nở mũ to thì chỉ 7.000 đồng/lạng thôi”. Số nấm này được chị tìm thấy trên đồi thông gần nhà. “Năm nay, nấm mối mọc nhiều hơn các năm trước.

Theo kinh nghiệm dân gian, hễ mưa nắng đan xen và trời hay có sấm chớp thì nấm mối sẽ mọc nhiều”-chị Chil nói. Nấm mối thường mọc thành từng vạt trên những khu đất từng có ụ mối làm tổ, đất sạch sẽ, ẩm và tơi xốp. Ở những nơi này, các năm sau, nấm sẽ mọc trở lại nếu biết hái đúng cách. Theo chị, không nên dùng đồ vật bằng kim loại để đào nấm mà phải dùng thanh tre, gỗ hoặc tay không để nhổ thì mới giữ được “giống”. Nhờ nắm giữ bí quyết này, người trong làng năm sau cứ thế tìm tới chỗ cũ mà thu hoạch nấm.

Nấm mối không phải là thực phẩm xa lạ với người dân Gia Lai. Tuy nhiên, nấm mối ngày càng hiếm gặp bởi con người sử dụng quá nhiều các loại thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật làm mất môi trường sinh trưởng tự nhiên của nấm. Bởi thế, giá nấm mối khá đắt, 70-80 ngàn đồng/kg nấm mối già và 150-250 ngàn đồng/kg nấm non, nấm búp. Nhiều người dân sinh sống tại các làng vùng ven coi việc tìm nấm mối đem bán cũng là cách giúp họ kiếm tiền vào mùa mưa. Không cần bỏ vốn, chỉ cần chịu khó đi tìm trên những mảnh vườn rẫy, nếu may mắn họ có thể gặp nấm và lấy về bán dạo quanh các khu chợ hoặc bán rong dọc đường.

Nấm mọc nhiều vào buổi sáng và sẽ tàn khi về chiều. Do vậy, những người tìm nấm thường bắt đầu hành trình vào lúc 7-8 giờ sáng và đưa nấm ra chợ bán từ độ gần trưa trở về chiều. Nấm ngon nhất khi vừa nhú khỏi mặt đất, mũ nấm còn chưa kịp bung xòe. Nấm búp nấu chín sẽ có vị giòn ngọt và hương thơm hấp dẫn; khi mũ nấm đã nở xòe sẽ bị mất đi nhiều hương vị đặc trưng. Chị Trần Thị Thu Hà (tổ 4, phường Hội Phú, TP. Pleiku) chia sẻ: “Gia đình tôi rất thích ăn nấm mối. Đây là loại thực phẩm tự nhiên, giàu dưỡng chất, vì vậy mùa mưa nào tôi cũng tranh thủ tìm mua”.

Theo HẢI LÊ/Báo Gia Lai

Tags: người dân, thu nhập khá, nâm mối

TIN KHÁC

Hòa Bình: Tập huấn ToT về kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học TIN TỨC

Hòa Bình: Tập huấn ToT về kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Từ ngày 08 – 09/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện và khuyến nông viên xã từ 5 huyện, thị: Đà Bắc, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và thành phố Hòa Bình.

Nông nghiệp nông thôn có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Xây dựng nông thôn mới là nền tảng để phát triển toàn diện, bền vững ngành nông nghiệp, giải quyết căn bản các vấn đề của nông dân, đặc biệt đối với Lâm Đồng, tỉnh có trên 60% dân số sống tại nông thôn và tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 45,7% tổng GRDP.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, hiện cả nước còn tồn kho khoảng 650.000 tấn đường, mức cao kỷ lục từ trước đến nay của ngành. Trong khi đó 17/36 nhà máy sản xuất đường thua lỗ.

Trong tổng số gần 600 xe Thanh Long bị ách tắc từ những những ngày trước đã được các lực lượng chức năng phía Trung Quốc làm thủ tục thông quan gần 300 xe trong ngày 15/8.

Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, giá gỗ keo lá tràm tăng cao giúp nhiều hộ trồng rừng trên địa bàn thị xã An Khê có nguồn thu nhập ổn định.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Dược liệu Quang Vinh (xã Sơ Pai) là đơn vị tiên phong trồng sâm đương quy ở huyện Kbang và bước đầu đã thu được thành công. Hiện HTX này đang nỗ lực để xây dựng sâm đương quy thành sản phẩm OCOP của xã Sơ Pai.

Để giảm áp lực cho người trồng mía trước khi vào vụ thu hoạch, đồng thời giữ vững diện tích vùng mía nguyên liệu, hiện nhà máy đường và ngành chức năng tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn cho người dân, Hội Nông dân xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, đã thành lập Tổ hội trồng rau màu ấp 7. Hơn 3 năm hoạt động, đến nay, đơn vị cung ứng ra thị trường một lượng lớn rau an toàn.

ĐBSCL chiếm diện tích 12% cả nước, dân số 19%, giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, chế biến, du lịch.

Xem tiếp