21/01/2019 04:39

Mường Khương: Nông dân thu hơn 113 tỷ đồng từ trồng chuối

Toàn huyện Mường Khương (Lào Cai) hiện có khoảng 1.300 ha chuối cấy mô, trong đó gần 900 ha đang cho thu hoạch.

Mường Khương: Nông dân thu hơn 113 tỷ đồng từ trồng chuối - ảnh 1

Chuối Mường Khương năm nay được mùa, được giá.

Diện tích trồng chuối tập trung ở các xã: Bản Lầu, Nậm Chảy, Thanh Bình, Bản Xen. Cây chuối cấy mô được trồng tại huyện Mường Khương từ năm 1999. Giống và kỹ thuật sản xuất được người dân trao đổi từ các địa phương của huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Quá trình trồng cho thấy cây chuối mô phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, điều kiện canh tác của người dân địa phương, trong khi chi phí sản xuất thấp, giá trị kinh tế khá cao, nên trong mấy năm gần đây, diện tích cây chuối cấy mô được người dân Mường Khương mở rộng trên diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả.

Mường Khương: Nông dân thu hơn 113 tỷ đồng từ trồng chuối - ảnh 2

Cây chuối cấy mô được trồng thay thế diện tích trồng ngô kém hiệu quả.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện, năm nay cây chuối cấy mô được mùa và giá cả ổn định. Tổng sản lượng thu hoạch đạt 17.400 tấn, giá trị trên 113,1 tỷ đồng.

Theo QUANG MINH/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://baolaocai.vn/nong-thon-moi/muong-khuong-nong-dan-thu-hon-113-ty-dong-tu-trong-chuoi-z36n2019011913153721.htm

Tags: chuối, trồng chuối, mường khương, chuối nuôi cây mô

TIN KHÁC

Công ty Solavina 'bặt vô âm tín', dân trồng sâm đương quy 'tự bơi' KHUYẾN NÔNG

Công ty Solavina 'bặt vô âm tín', dân trồng sâm đương quy 'tự bơi'

Trong hợp đồng liên kết sản xuất, Công ty Cổ phần Dược liệu Solavina cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân Đắk Nông khi thu hoạch sâm đương quy. Tuy nhiên, dự án triển khai được vài tháng thì phía công ty đã 'lặn mất tăm', bỏ mặc người dân 'tự bơi' với vườn sâm của mình.

Ngày 18-1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công ty Cổ phần Giống Gia súc Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả dự án nghiên cứu lai giống bò BBB trên đàn bò cái lai Sind thành bò lai F1 hướng thịt (năm 2018) và triển khai nhiệm vụ năm 2019...

Xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, Hà Nam từ lâu nổi tiếng với nghề trồng hoa cảnh. Mỗi dịp tết đến, xuân về, làng hoa Phù Vân lại nhộn nhịp từng khách mua người bán trên bãi, dưới đồng.

Tại tỉnh Phú Yên, các nhà máy chế biến tinh bột đang thu mua sắn nguyên liệu với giá 2.400 đồng/kg củ tươi. Đây là mức giá khá cao giúp người trồng sắn có lãi. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài vừa qua khiến nhiều vùng trồng sắn bị ngập lâu, nên cây sắn bị thối củ.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ, giá đu đủ Thái được thương lái mua tại vườn với giá 5.000 đồng/kg. Hộ anh Trần Văn Mến, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, trồng 6 công đu đủ Thái (trái tròn), thu hoạch lần đầu 6,5 tấn trái, cho thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm có một vùng đất rộng hơn bốn héc-ta được coi là vùng đất duy nhất ở tỉnh Ninh Thuận trồng được loại hoa cúc vàng để bán vào dịp vui đón Tết cổ truyền hằng năm. Sau ảnh hưởng những cơn bão cuối năm 2018 vừa qua, làng hoa Mỹ Bình đã gượng dậy và khoe sắc hoa cúc vàng rực rỡ đón chào Xuân Kỷ Hợi đang đến gần.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017 và 15% so với kế hoạch đề ra. Để giữ vững đà tăng trưởng, các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng ngành hàng từ khâu giống, cá tra nguyên liệu, đến sản phẩm chế biến.

Theo đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, cây lúa vẫn được xác định là cây chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn và có xu thế tăng cả về diện tích và sản lượng của địa phương. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng lúa gạo, cùng với việc hình thành các cánh đồng lớn, tỉnh Vĩnh Long đã, đang xây dựng, nhân rộng cánh đồng lúa hữu cơ, sản xuất lúa sạch.

Hàng vạn gốc cây xù xì bật lên những nụ ửng hồng xen cánh hoa trắng muốt đua nhau khoe sắc, làng hoa mai trắng đang gọi xuân về... Mệnh danh là “thủ phủ” hoa mai trắng (còn có tên là nhất chi mai), xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) ngày càng có nhiều tỷ phú nhờ trồng loài hoa này.

Tại xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) mọi người đều biết đến nhà vườn của anh Mai Văn Hanh, người tiên phong trong xã phát triển kinh tế từ trồng cây cảnh Tết.

Xem tiếp