12/01/2021 08:41

Muôn kiểu chống rét cho hoa, cây cảnh ở Hà Nội

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài với nền nhiệt độ nhiều khu vực xuống dưới 10 độ C. Việc ủ ấm cho hoa, cây cảnh là vô cùng cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra, nhất là khi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

Muôn kiểu chống rét cho hoa, cây cảnh ở Hà Nội - ảnh 1

Lắp đèn không chỉ giúp sưởi ấm mà còn kích thích sinh trưởng cho cây hoa

Anh Phạm Đức Tài là chủ nhà vườn Tài Lý tại xã Mê Linh (huyện Mê Linh). Trên diện tích 7.000m2, gia đình anh đang trồng hàng ngàn chậu hoa, cây hoa thế phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Những ngày giá rét đang diễn ra, toàn bộ số chậu hoa đã được anh đưa vào trong lán trại có mái che và quây nhà lưới xung quanh.

Che chắn cho hoa, cây cảnh là cách chống rét phổ biến của hàng trăm hộ trồng hoa tại vùng hoa Mê Linh. 'Có một thực tế là khi quá lạnh, cây sẽ bị héo do các tinh thể nước bị đông khiến quá trình vận chuyển trong thân cây bị hạn chế. Bởi thế nếu cây cảnh, hoa trồng trong các chậu nhỏ nên đưa vào mái che như hiên, hành lang để chống rét cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn' – chủ nhà vườn Tài Lý cho biết thêm.

Thời tiết lạnh giá đi kèm sương muối của mùa Đông kéo dài khiến cây dễ bị chết, vàng lá hay yếu đi trông thấy. Do đó, phun vitamin B1 dành cho cây trồng với nồng độ thấp mỗi ngày, hoặc vài ngày một lần tùy theo tình trạng của cây là phương thức nhiều bà con nông dân những đồng hoa tại huyện Mê Linh đang sử dụng.

Phương pháp ủ tro trấu cũng được nghiều bà con nông dân trồng hoa, cây cảnh áp dụng, dù không phổ biến bằng việc phun vitamin B1. Đây là nhóm giải pháp kép đơn giản nhưng có thể giúp tiếp thêm dưỡng chất cần thiết cho hoa, cây cảnh trong thời tiết đại hàn kéo dài.

Muôn kiểu chống rét cho hoa, cây cảnh ở Hà Nội - ảnh 2

Hoa chậu được đưa vào nhà màng, nhà lưới để hạn chế ảnh hưởng của rét

Để chống rét cho hoa, cây cảnh trong thời tiết giá lạnh kéo dài, nhiều nông hộ tại các vựa hoa còn sử dụng nilon để bọc xung quanh cây. Tuy nhiên phương thức phổ biến hơn là sử dụng đèn để sưởi ấm, đặc biệt là vào buổi tối. Đèn thắp sáng không chỉ giúp sưởi ấm mà còn giúp cây quang hợp tốt hơn. Nhờ đó quá trình sinh trưởng, phát triển của hoa, cây cảnh bảo đảm ổn định, ít phụ thuộc điều kiện thời tiết...

'Đặc biệt đối với những cây hoa muốn nở đúng vào dịp Tết thì những chiếc bóng đèn sưởi ấm là điều không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây...' - chị Phạm Thị Liên, một nông dân trồng hoa ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) chia sẻ. Phương pháp này đã được người nông dân tại vựa hoa Mê Linh áp dụng hàng chục năm qua.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, tổng diện tích trồng hoa phục vụ dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 của địa phương là hơn 600ha. Dự kiến trong dịp tết sắp tới, sẽ có hàng vạn chậu hoa cảnh, và hàng triệu bông hoa cắt cành được bà con nông dân nơi đây cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận.

'Nghề trồng hoa, cây cảnh ở huyện Mê Linh đã có từ lâu đời. Cũng bởi vậy, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống rét cho cây trồng được bà con nơi đây nắm bắt rất kỹ. Ngoài tư vấn, hướng dẫn các kỹ thuật mới, chúng tôi thường xuyên thông tin về tình hình thời tiết để bà con biết, chủ động phòng chống…' - ông Phạm Thành Đô cho hay.

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/muon-kieu-chong-ret-cho-hoa-cay-canh-406520.html

Tags: Hà nội, mê linh, Tết Tân Sửu 2021

TIN KHÁC

Hoa khôi Du lịch Việt Nam tham gia phủ xanh đất trống tại Tuyên Quang TRỒNG TRỌT

Hoa khôi Du lịch Việt Nam tham gia phủ xanh đất trống tại Tuyên Quang

10 thí sinh cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 (Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 ) vừa tham gia chương trình phủ xanh đất trống tại hồ sinh thái thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được mệnh danh là 'vàng mềm' của Tây Tạng bởi những giá trị cao mà nó mang lại. Hiện nay, tại các vùng biên giới tỉnh Hà Giang, nhiều bà con đang ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nấm ĐTHT theo hình thức bán tự nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm. Đây cũng là một trong những hướng đi mới giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững.

Theo Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả cả năm 2020 đạt 3,26 tỷ USD, giảm 13% so với năm trước; Trung Quốc đứng vị trí đầu về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam.

Cây lúa được xác định là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Hà Nam. Giai đoạn 2015 - 2020, năng suất lúa bình quân ở Hà Nam luôn đạt mức cao của khu vực, trong đó riêng năm 2020 đạt hơn 62,2 tạ/ha/năm; tổng sản lượng đạt gần 380 nghìn tấn. Vụ xuân năm 2021, tỉnh Hà Nam có kế hoạch gieo cấy hơn 30.000 ha lúa với tỷ lệ lúa lai chiếm 35% diện tích, còn lại là nhóm lúa thuần chất lượng cao.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, cây bưởi đang ngày càng phát triển mạnh ở các tỉnh miền bắc. Hiện nay, bưởi đang là một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương.

Theo dự báo tình trạng mưa, rét tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 và những vụ tiếp theo, bà con nông dân đang đội mưa, đội rét để xuống đồng canh tác.

Chiều 8/1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ về việc chuẩn bị lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021.

Những người trồng mai vàng tại làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây dự đoán lứa mai vàng năm nay vẫn sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán dù thời tiết mưa, rét kéo dài. Việc trồng mai vàng trong những năm gần đây trở thành sinh kế của nhiều người dân trong làng.

Năm 2020 chứng kiến thiên tai và dịch bệnh khốc liệt đã làm đứt gãy kết nối thương mại nông sản toàn cầu. Song trong 'cái khó, ló cái khôn', nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị và cách làm sáng tạo, nhanh chóng chuyển đổi, thích ứng kịp thời với tình hình mới, để không chỉ giữ vững đà tăng trưởng, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng phát triển mới.

Theo ước tính của liên Bộ (Công Thương và Nông nghiệp), xuất khẩu gạo năm 2020 đạt 6,15 triệu tấn, trị giá đạt khoảng 3,07 tỷ USD.

Xem tiếp